หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยภาพต้นแบบ Google Phone ปี 2006 ดีไซน์คล้าย BlackBerry พร้อมคีย์บอร์ดแบบ QWERTY

[27-เมษายน-2555] จากคดีระหว่าง Google และ Oracle ในประเด็นที่ Oracle ยื่นฟ้อง Google ว่า ละเมิดสิทธิบัตร Java ไปใช้ในแอนดรอยด์ ทำให้เราได้เห็นเอกสารภายในของ Google หลายอย่างเลยทีเดียว และที่สำคัญก็คือ เป็นข้อมูลที่น่าสนใจอย่างมากครับ นั่นก็คือ Google Phone เครื่องต้นแบบ ที่ Google เคยเสนอไอเดียให้กับเครือข่าย T-Mobile ไปเมื่อปี 2006 และหลังจากนั้นอีก 2 ปี T-Mobile ก็ได้เปิดตัว HTC Google G1 ซึ่งก็คือโครงการสานต่อความสำเร็จนั่นเอง

จากภาพด้านบน เราจะเห็นว่า Google Phone รุ่นต้นแบบนั้น มีลักษณะเป็นโทรศัพท์แบบ candy-bar ครับ พร้อมปุ่มกดเป็น hardware สไตล์ QWERTY ดูภาพรวมแล้วคล้ายๆ สมาร์ทโฟน BlackBerry ครับ ซึ่งในตอนแรกนั้น Google ยังไม่มีแพลนที่จะผลิตโทรศัพท์แบบหน้าจอสัมผัส แต่หลังจากนั้นเพียงแค่ปีเดียว เราก็ได้เห็นสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสเป็นครั้งแรก นั่นก็คือ iPhone จาก Apple นั่นเอง

สำหรับสเปคของ Google Phone ในยุคนั้น มีข้อมูลระบุว่า ใช้ระบบประมวลผลแบบ ARMv9 Processor ความเร็ว 200MHz, หน่วยความจำ RAM และ ROM ขนาด 64MB, เพิ่มความจุในตัวเครื่องด้วย miniSD, กล้องความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, รองรับ USB , Bluetooth เวอร์ชั่น 1.2 และหน้าจอแบบ QVGA นอกจากนี้ ยังมีคีย์บอร์ดแบบ QWERTY เหมือนรุ่น HTC Google G1 และรองรับ Wi-Fi อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ The Verge ระบุว่า Google Phone รุ่นต้นแบบนี้ ยังรองรับบริการจากทาง Google ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน นั่นก็คือ Google Talk และ Gmail รวมไปถึงการใช้งานในด้านอื่นๆ เช่น MMS, POP mail (Yahoo) และอื่นๆ

 

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : androidcommunity.com


Update : 27/04/2012

google Google Phone

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด