หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

PewDiePie แคสเตอร์ระดับโลกประกาศลบ channel พรุ่งนี้ หลังยอดผู้ติดตามทะลุ 50 ล้านคน

*อัปเดตล่าสุด : PewDiePie ไม่ได้ลบ channel ของตัวเองทิ้งจริงๆ เป็นแค่การแกล้งอำแฟนๆ ครั้งยิ่งใหญ่เท่านั้นครับ ตามคลิปด้านล่าง

    SPONSORED

เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา PewDiePie แคสเตอร์ชื่อดังระดับโลก ได้ออกมาประกาศว่าจะลบ channel ของตัวเองหากมียอดผู้ติดตามถึง 50 ล้านคน ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็ยังไม่เชื่อว่าเขาจะทำจริงๆ และล่าสุดเมื่อวานนี้ยอดผู้ติดตามก็ทะลุ 50 ล้านไปแล้วเรียบร้อย เขาจึงออกมาย้ำผ่าน Twitter อีกครั้งว่าเขาจะลบ channel ตามที่บอกไว้ก่อนหน้านี้แน่นอนในเวลา “5 โมงเย็น GMT พรุ่งนี้”  หรือก็คือ “เที่ยงคืนตรงของวันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม” ตามเวลาในประเทศไทย ทำเอาแฟนๆ หลายคนเริ่มหวั่นว่างานนี้ PewDiePie อาจจะเอาจริงก็ได้


ทวิตของวันที่ 29 พ.ย. "ผมตัดสินใจแล้วว่าจะลบ channel เมื่อยอดผู้ติดตามถึง 50 ล้าน"

    SPONSORED


ทวิตของวันที่ 2 ธ.ค. "ถ้าผมได้ยอดวิวแค่ 2 ล้านต่อวิดีโอในขณะที่มียอดผู้ติดตาม 50 ล้านล่ะก็ ผมเริ่มต้นใหม่แล้วเอาพวกผู้ติดตามที่ไม่ active ออกแล้วก็ทำให้คนโมโหกันเล่นๆ ดีกว่า ขอบคุณ"


ทวิตของวันที่ 9 ธ.ค. "จะลบพรุ่งนี้ 5โมงเย็น GMT"

ถึงตรงนี้หลายคนคงจะงงว่า YouTube NG+ หมายถึงอะไร คำว่า NG+ เป็นคำศัพท์ในวงการเกม มาจากคำเต็ม “New Game+” ซึ่งหมายถึงการเริ่มเกมใหม่หลังจากที่เล่นไปจนจบแล้ว โดยที่ตัวละครของเรายังเก่งเหมือนเดิมไม่ได้ไปนับหนึ่งใหม่ด้วย ซึ่งนี่ก็คือสิ่งที่ PewDiePie คิดจะทำนั่นเอง

เหตุผลของการประกาศลบ channel ในครั้งนี้ คาดว่าเป็นเพราะเขาไม่พอใจกับอะไรหลายๆ อย่างบน YouTube แม้ว่าเขาจะสร้างชื่อเสียงขึ้นมาบนนี้ก็ตาม ในฐานะครีเอเตอร์ผู้สร้างสรรค์คอนเทนต์ใหม่ๆ เขามองว่า YouTube เริ่มไม่ให้ความสำคัญกับพวกเขาเท่าที่ควรทั้งๆ ที่ครีเอเตอร์อย่างพวกเขาคือกลุ่มคนที่เป็นกำลังหลักในการผลักดัน YouTube ให้เป็นแพลตฟอร์มแห่งความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งล่าสุด PewDiePie ก็ได้ออกมาบ่นผ่านวิดีโอของเขาว่า YouTube แอบเปลี่ยนอัลกอริธึมจนส่งผลกระทบกับเหล่าครีเอเตอร์กันถ้วนหน้าไม่ว่าจะ channel เล็กหรือใหญ่ ตั้งแต่ยอดการเข้าถึงวิดีโอลดลง ไปจนถึงยอดผู้ติดตามลดฮวบแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย แต่ในขณะเดียวกันกลับไปสนับสนุนการเข้าถึงวิดีโอจำพวก clickbait แทนซึ่งเหมือนเป็นการทำลายกันทางอ้อม ตามคลิปวิดีโอด้านล่าง

อย่างไรก็ดียังไม่สามารถยืนยันได้ว่า PewDiePie จะลบ channel จริงๆ หรือเพียงแค่แกล้งให้แฟนๆ ตกใจเฉยๆ เพราะกว่าที่เขาจะก้าวมาถึงจุดนี้ได้นั้นต้องใช้เวลาหลายปีทีเดียว จู่ๆ จะโยนความสำเร็จที่สร้างไว้ทั้งหมดไปดื้อๆ ก็คงไม่มีใครอยากเชื่อ แต่ก็คงไม่มีใครรู้คำตอบดีเท่าตัว PewDiePie เอง เพราะฉะนั้นคงต้องรอดูกันในวันเสาร์ที่ 10 ธันวาคมนี้ เที่ยงคืนตรงครับ

PewDiePie หรือชื่อจริง Felix Kjellberg เป็นแคสเตอร์ชื่อดังชาวสวีเดนที่มีผู้ติดตามกว่า 50 ล้านคน โดยสร้างชื่อเสียงจากการแคสต์เกมซึ่งส่วนใหญ่เป็นแนวสยองขวัญและแนวแอ็คชัน ด้วยความอารมณ์ขันและการแคสต์ที่เป็นธรรมชาติทำให้เขาโด่งดังขึ้นมาอยู่ในแถวหน้าของวงการ นอกจากนี้เขายังใช้ชื่อเสียงบนอินเทอร์เน็ตของเขาในการหาเงินบริจาคให้กับหน่วยงานต่างๆ เช่น WWF (องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล) และ St. Jude Children's Research Hospital ซึ่งเป็นองค์กรที่ค้นคว้าวิจัยวิธีรักษาโรคมะเร็งและโรคร้ายแรงอื่นๆ ในเด็ก ปัจจุบันสามารถติดตามผลงานของเขาได้ที่ channel PewDiePie ซึ่งอาจจะถูกลบในไม่ช้านี้

 

---------------------------------------
ที่มา : @pewdiepie , PewDiePie

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/12/2016

Youtube PewDiePie