หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พบวิธีการโจรกรรมบัตร ATM แบบใหม่ ฝังอุปกรณ์ในตู้กด ผู้เชี่ยวชาญแนะ ใช้มือป้องเวลากดรหัสผ่าน และหลีกเลี่ยงตู้ที่อยู่ห่างไกลผู้คน

แม้ว่าในปัจจุบัน ธนาคารแต่ละแห่งทั่วโลกจะมีการอัปเดตระบบ ATM อย่างต่อเนื่อง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและไม่ให้ถูกแฮกได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกัน บรรดาแฮกเกอร์ต่างก็มีวิธีการใหม่ ๆ ในการแฮกข้อมูลเช่นกัน ซึ่งล่าสุด ทาง Secret Service ได้ออกมาเตือนธนาคาร และบริษัท ATM ทุกแห่งในสหรัฐฯ​ เกี่ยวกับวิธีการใหม่ในการขโมยข้อมูลบนบัตร ATM

โดยทาง Krebs on Security เผยว่า วิธีการดังกล่าว มีชื่อว่า Periscope Skimmer ซึ่งได้พบอุปกรณ์ดังกล่าวภายในตู้ ATMที่ตั้งอยู่ในย่าน Connecticut และ Pennsylvania เมื่อ 2 เดือนก่อน และเนื่องจากอุปกรณ์นี้ถูกติดตั้งไว้ภายใน ทำให้ไม่สามารถมองเห็นได้จากภายนอก

สำหรับตู้ ATM ที่เข้าข่ายเสี่ยงมากที่สุด ก็คือ ตู้ ATM แบบที่สามารถเปิดฝาตู้ได้ โดยตัว Periscope จะถูกติดตั้งบริเวณที่อ่านบัตร ATM เพื่อคัดลอกแถบแม่เหล็กที่อยู่บนบัตร และตัวเครื่องทำงานด้วยแบตเตอรี่ซึ่งมีอายุอยู่ได้ราว ๆ 14 วัน โดยทาง Krebs on Security เชื่อว่า อุปกรณ์นี้จะสามารถเก็บข้อมูลบัตร ATM ได้ถึง 32,000 ใบเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ทาง Krebs on Security ยังได้แนะนำว่า วิธีการป้องกันเบื้องต้นไม่ให้แฮกเกอร์เหล่านี้เอาข้อมูลไปได้ง่าย ก็คือ การใช้มือป้องแป้นกดขณะใส่รหัส ส่วนแป้นกดปลอมนั้น สมัยนี้ค่อนข้างหายากเนื่องจากต้นทุนการทำค่อนข้างสูง นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้ตู้ ATM ที่ตั้งอยู่โดด ๆ และเป็นบริเวณที่ไม่ค่อยมีคนไปใช้ ควรกดเงินผ่านตู้ ATM ที่ฝังเข้าไปในผนังจะดีกว่า

 

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/09/2016

Periscope Skimmer Krebs on Security

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด