หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Pegatron แจงสาเหตุที่หยุดสายการผลิตชิ้นส่วน iPhone 6s และให้คนงานออกเป็นเพราะต้องการย้ายฐานการผลิตไม่ใช่เพราะ iPhone ขายไม่ได้

เริ่มทยอยวางจำหน่ายในหลายๆ ประเทศ รวมไปถึงในประเทศไทยแล้ว สำหรับ iPhone 6S และ iPhone 6S Plus กับกระแสตอบรับที่ดีอย่างต่อเนื่อง จนถึงกับสินค้าขาดตลาดกันในช่วงนี้ แต่ล่าสุด มีกระแสข่าวว่าทาง Pegatron ซึ่งเป็น 1 ในโรงงานที่ผลิตชิ้นส่วน iPhone 6S ให้กับ แอปเปิล นั้น  ได้หยุดกระบวนการผลิตชิ้นส่วนบางชิ้นส่วนของ iPhone 6S ที่โรงงานในเซี่ยงไฮ้แล้ว ซึ่งมีผลมาจากความต้องการ iPhone ในท้องตลาดไม่ได้สูงอย่างที่คิด

หลังมีกระแสข่าวดังกล่าว Pegatron จึงได้ออกมาชี้แจงว่าสาเหตุที่จำเป็นต้องหยุดการผลิตนั้นเนื่องจากโรงงานสาขาเซี่ยงไฮ้ มีกำลังการผลิตไม่พอสำหรับผลิตชิ้นส่วน iPhone 6S จึงจำเป็นต้องย้ายฐานการผลิตไปยังโรงงานแถบ Kunshan แทน และคนงานบางส่วน ก็จะถูกย้ายไปยังโรงงานย่าน Kunshan ด้วยเช่นกัน ส่วนสาเหตุที่มีการเลย์ออฟ พนักงานนั้นเนื่องมาจากการที่คนงานบางส่วนที่ไม่เต็มใจที่จะโยกย้ายไปยังที่แห่งใหม่จึงจำเป็นต้องให้ออก

สำหรับสถิติการวางจำหน่าย iPhone 6S และ iPhone 6S Plus ในช่วง 3 วันแรกหลังจากเปิดวางจำหน่ายนั้น สามารถทำยอดขายได้ถึง 13 ล้านเครื่อง ซึ่งมากกว่าช่วงที่ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus วางจำหน่าย ซึ่งก็น่าสนใจว่าสาเหตุที่โรงงาน Pegatron ได้หยุดสายการผลิตชิ้นส่วนบางสายนั้นเป็นจริงตามที่โรงงานชี้แจงหรือไม่ หรือจริงๆแล้วยอดขายถึงแม้ว่าจะสูงแต่อาจจะไม่ได้เป็นไปตามที่ Apple คาดการณ์ไว้รึเปล่า

 

 

---------------------------------------
ที่มา : digitimes.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/11/2015

iPhone 6S