หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัว Oculus Go แว่น VR ไร้สายจาก Facebook ไม่ต้องเชื่อมต่อกับ PC หรือสมาร์ทโฟนให้ยุ่งยาก เคาะราคาขายที่ 6,700 บาท

เมื่อวานนี้ Facebook ได้จัดงานคีย์โน๊ต Oculus Connect 4 ขึ้น พร้อมกับได้เปิดตัวของเล่นใหม่ให้เห็นกันหลายชิ้น แต่สิ่งที่ถือว่าเป็นไฮไลท์เด็ดของงานคือ การที่หัวเรือใหญ่อย่าง Mark Zuckerberg ขึ้นเปิดตัว Oculus Go แว่น VR โฉมใหม่ ที่มีจุดเด่นทั้งในด้านราคาที่เอื้อมถึงได้ แถมยังดีไซน์ให้ทำงานแบบ Standalone ครับ

    SPONSORED

สำหรับ Oculus Go เป็นแว่น VR ที่จัดอยู่ในกลุ่มระดับกลางระหว่าง Gear VR และ Oculus Rift โดยมาพร้อมกับจุดเด่นด้านการทำงานได้ด้วยตนเอง ทำให้จำเป็นต้องเสียบสายเข้ากับคอมพิวเตอร์ให้พะรุงพะรัง รวมทั้งยังไม่ต้องนำสมาร์ทโฟนไปส่ไว้ตรงหน้าเลนส์เหมือนกับแว่น VR สำหรับมือถือทั่วๆ ไป ภายในมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลความละเอียดระดับ 2K ที่ 2560 x 1440 พิกเซล พร้อมเทคโนโลยี Spatial Audio ที่ช่วยให้เราได้ยินเสียงแบบรอบทิศทาง ทำให้เราไม่จำเป็นต้องใส่หูฟังครอบทับตัวแว่นอีกต่อไป นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับ Controller สำหรับควบคุมการใช้งานเมื่ออยู่ในโลก VR อีกด้วย ซึ่งแอปที่ Oculus Go สามารถใช้งานได้ จะเป็นแอปเดียวกับที่มีอยู่บน Samsung Gear VR แต่ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า จะรันแอปของ Oculus Rift ได้ด้วยหรือไม่

    SPONSORED

สำหรับ Oclus Go เปิดราคาวางจำหน่ายเอาไว้ที่ 199 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 6,700 บาท โดยจะเริ่มจัดส่งสินค้าได้จริงในช่วงต้นปี 2018 โดยทาง Mark Zuckerberg หวังว่า Oculus Go จะช่วยให้ผู้คนกว่า 1 พันล้านคน เปิดประสบการณ์เข้าสู่โลก VR ได้แบบง่ายๆ ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไปว่า Oculus Go จะมีการวางนำเข้าไปวางขายในกลุ่มประเทศใด และจะนำเข้ามาขายในไทยด้วยหรือไม่ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : Gizmodo, The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/10/2017

facebook Oculus Oculus Go