หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Nokia เผย คืนวงการครั้งนี้ไม่เน้นมือถือสเปคแรง แต่เน้นเอกลักษณ์ที่ทำให้ Nokia กลายเป็นตำนาน

การคืนชีพของแบรนด์มือถือในตำนานอย่าง Nokia กลายเป็นที่ตื่นเต้นฮือฮากันไปทั้งวงการ ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้เพราะในอดีต Nokia ได้สร้างชื่อเสียงไว้มากมายจนกลายเป็นดาวค้างฟ้าของวงการอยู่นานหลายปี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของคุณภาพ ความทนทาน ซอฟต์แวร์ที่เสถียร แบตเตอรีสุดอึด และอื่นๆ อีกหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องความทนทานของตัวเครื่องนี่ถึงกับเป็นสัญลักษณ์ของ Nokia เลยก็ว่าได้ เมื่อคุณสมบัติทั้งหมดนี้กำลังจะกลับมาบนระบบปฏิบัติการยอดฮิตอย่าง Android ก็ต้องฮือฮากันเป็นธรรมดา

ปัจจุบันนี้ Nokia ได้กลับมาในรูปแบบของบริษัทสตาร์ทอัพนาม HMD ซึ่งรวบรวมคนที่เคยทำงานกับ Nokia เอาไว้มากมาย และ Arto Nummela CEO คนปัจจุบันก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยเขาเคยอยู่ในยุครุ่งเรืองของ Nokia มาตั้งแต่ปี 1994 เขาเคยให้คำมั่นสัญญาไว้หลายต่อหลายครั้งว่า HMD จะยังคงรักษาความเป็น Nokia ไว้อย่างเหนียวแน่น แต่ก็ยากที่จะคาดเดาว่า “ความเป็น Nokia” ที่ Nummela พูดถึงนั้นเป็นสิ่งเดียวกับที่แฟนๆ หวังเอาไว้หรือเปล่า

    SPONSORED


มือถือ Nokia ในรูปลักษณ์ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี

ล่าสุด Nummela ได้ให้สัมภาษณ์กับ Economic Times และได้พูดถึงวิสัยทัศน์ที่น่าสนใจของ HMD ที่มีต่ออนาคตของแบรนด์ Nokia โดยเขาบอกว่า บริษัทจะไม่ทุ่มเทแข่งขันกับแบรนด์อื่นๆ ด้วยสเปคหวือหวาอลังการ ซึ่งอาจจะผิดกับที่หลายๆ คนหวังเอาไว้

Florian Seiche ประธานบริษัท HMD ได้ขยายประเด็นนี้ออกไประหว่างการสัมภาษณ์กับ Economic Times โดยเขาบอกว่า สิ่งที่พวกเขาต้องการขับเน้นคือความเป็น Nokia ในทุกอณู ทั้งผลิตภัณฑ์ คุณภาพ ความน่าเชื่อถือ และจะให้ความสำคัญกับนวัตกรรมที่มีประโยชน์กับผู้ใช้จริงๆ เท่านั้น และจะตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกทั้งหมด


Nokia 3310 ตำนานที่ไม่เคยจางหาย มือถือรุ่นนี้อาจสะท้อน "ความเป็น Nokia" ที่แท้จริงออกมาก็ได้

หากสิ่งที่พูดมาทั้งหมดเป็นความต้องการของ HMD จริงๆ นั่นหมายความว่าแบรนด์ Nokia ในอนาคตจะกลายเป็นแบรนด์ที่ “แตกต่าง” แต่จะไม่ใช่แบรนด์ยักษ์ใหญ่ในวงการ โดยอาศัยชื่อเสียงเก่าที่ทำไว้เป็นต้นทุนและจุดขาย ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ไม่ใช่วิธีที่แย่เพราะ Apple และ Nintendo ก็เคยประสบความสำเร็จด้วยกลยุทธ์แบบนี้มาแล้ว แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ทั้ง Apple และ Nintendo ต่างก็มี ecosystem เป็นของตัวเองซึ่งไม่ต้องไปแข่งกับใคร แต่ Nokia กำลังจะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของระบบ Android ที่กว้างใหญ่และมีผู้เล่นมากมายขับเคี่ยวแข่งขันกันอย่างดุเดือดอยู่ตลอดเวลาด้วยสเปคและฮาร์ดแวร์ หาก Nokia คิดจะสวนกระแส จะสามารถยืนหยัดอยู่ในวงการได้หรือไม่ ยิ่งต้องแบกรับความคาดหวังอันหนักอึ้งของผู้คนไว้ด้วยแล้ว นับว่าอนาคตของ Nokia เป็นอนาคตที่ท้าทายมาก

การจะพัฒนาสมาร์ทโฟนยุคใหม่ที่ยังรักษาความขลังของยุคเก่าเอาไว้อย่างกลมกลืนไม่ใช่เรื่องง่าย และ Nokia ก็เลือกที่จะเดินในเส้นทางที่แตกต่างและท้าทายกว่า “ความเป็น Nokia” ที่ HMD ยึดมั่นจะช่วยนำพาแบรนด์ในตำนานให้กลับมายิ่งใหญ่เหมือนในอดีตได้หรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไปเท่านั้น

 

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/12/2016

Nokia

ข่าวที่เกี่ยวข้อง