หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

โนเกียให้ผู้ใช้ Nokia Lumia 920 ได้สัมผัสวิวัฒนาการอีกขั้นของ PureView สุดยอดเทคโนโลยีการถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน

PureView คือผลลัพธ์จากความมุ่งมั่นของโนเกียในการมอบประสบการณ์การถ่ายภาพขั้นสูง ให้กับผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนโนเกีย โดยเป็นการนำกลุ่มนวัตกรรมด้านการถ่ายภาพที่หลากหลายมาใช้ ไม่ใช่อาศัยแค่ฟีเจอร์เด่นเพียงฟีเจอร์เดียวอย่างที่พบได้ทั่วไป

หลังจาก Nokia 808 PureView ได้รับการตอบรับที่ดี ทีมพัฒนาด้านการถ่ายภาพได้กลับไปค้นคว้าวิจัย เพื่อให้ได้ 2 ผลลัพธ์ที่ต้องการ นั่นคือ การนำเทคโนโลยี PureView มาใส่ในสมาร์ทโฟนตระกูล Lumia และนำเสนอวิวัฒนาการอีกขั้นของเทคโนโลยี PureView ซึ่งทั้งสองผลลัพธ์ได้ปรากฏอยู่ใน Nokia Lumia 920

    SPONSORED

เทคโนโลยี PureView ใน Nokia 808 เน้นที่ lossless zoom และการเก็บรายละเอียดได้คมชัด ขณะที่วิวัฒนาการของเทคโนโลยีในขั้นที่สองใน Nokia Lumia 920 เน้นที่การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ที่หลากหลายและใช้งานได้จริง ซึ่งจะช่วยให้สามารถถ่ายภาพด้วยสมาร์ทโฟนได้อย่างสวยงามอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย

ในที่สุดโนเกียก็สามารถแก้ปัญหาสำคัญของการถ่ายภายด้วยโทรศัพท์มือถือได้สำเร็จ ผู้ใช้สมาร์ทโฟนเพื่อถ่ายภาพในชีวิต ประจำวัน ไม่ว่าจะเพื่อธุรกิจ สังคมออนไลน์ หรือเพื่อแรงบันดาลใจ มักจะหงุดหงิดทุกครั้งเมื่อภาพถ่ายออกมาไม่ดีเนื่องจากสภาพแสงน้อย โนเกียได้แก้ไขปัญหาในจุดนี้ด้วย 2 วิธีการ หนึ่ง คือ การเปลี่ยนตัวเซ็นเซอร์ Nokia Lumia 920 ใช้เซ็นเซอร์รุ่นใหม่ที่เรียกว่า Back-side Illuminated sensor หรือ BSI แทนที่เซ็นเซอร์แบบเดิม ซึ่งโครงสร้างและเทคนิกของเซ็นเซอร์ BSI ช่วยให้แสงเข้าถึงพื้นที่รับแสงภายในตัวกล้อง ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่สุดเมื่อต้องถ่ายภาพในสภาพแสงน้อย สองคือ โนเกียได้ใส่รูรับแสงขนาดใหญ่ f/2.0 ซึ่งช่วยให้แสงเข้าถึงพื้นที่รับแสงได้มากขึ้น

เทคโนโลยี OIS

โดยธรรมชาติแล้ว การสั่นของกล้องเกิดขึ้นเมื่อถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย การถ่ายด้วยมือเดียว หรือถ่ายภาพขณะเคลื่อนไหว เทคโนโลยี Optical Imaging Stabilization หรือ OIS ทำงานโดยการจับการสั่นของกล้องโดยใช้ gyroscope ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์ความแม่นยำสูงที่ช่วยจับองศาและทิศทางการเคลื่อนไหวของกล้องเพื่อแยกแยะการเคลื่อนไหวของกล้องที่เกิดจากความตั้งใจ เช่น การ pan (แพน) กล้อง และการสั่นของกล้องที่เกิดโดยไม่ได้ตั้งใจ ขณะที่กล้องดิจิตอลได้นำเทคโนโลยี OIS ไปใช้มาระยะหนึ่งแล้ว แต่ยังไม่มีการใช้ในสมาร์ทโฟนอันเนื่องมาจากข้อจำกัดของเลนส์ เทคโนโลยี OIS ส่วนใหญ่จะตรวจจับการสั่นของกล้องได้ในระดับหนึ่ง แต่เทคโนโลยี OIS ของโนเกีย สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของกล้องได้มากกว่า OIS ทั่วไปถึง 50% หรือประมาณ 500 รูปแบบการเคลื่อนไหวต่อ 1 วินาที (ทดสอบภายในห้องทดลอง)

ทั้งหมดนี้เกิดจากการผลิตเลนส์คุณภาพสูงที่สอดรับไปกับการเคลื่อนไหวของกล้อง นับจากนี้ ภาพถ่ายและวิดีโอของคุณจะไม่เบลอเมื่อมือคุณสั่น หรือเมื่อคุณเคลื่อนไหวอีกต่อไป เทคโนโลยี OIS ยังช่วยลดการเกิดภาพเบลอเมื่อต้องถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย ซึ่งตัวกล้องต้องใช้เวลาในการเปิดรับแสงนานกว่าปกติ ทำให้เกิดความเสี่ยงในการสั่นไหวของภาพ ดังนั้น OIS คือเทคโนโลยีที่ช่วยให้คุณไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญในทุกโอกาส และทุกสภาวะที่เกิดขึ้นจริงในชีวิตประจำวัน

แฟลช LED รุ่นใหม่

Nokia Lumia 920 นำแฟลช LED รุ่นใหม่ ซึ่งสามารถเป็นได้ทั้งแสงสว่างต่อเนื่องในการถ่ายวิดีโอ และเป็นครั้งแรกสำหรับแสงแฟรชความเข้มสูงแบบ Short Pulse เพื่อช่วยให้วัตถุหยุดนิ่ง ทำให้การถ่ายภาพในสภาวะต่างๆ สามารถทำได้ดียิ่งขึ้น

เทคโนโลยีประมวลผลภาพของโนเกีย (Image Processing Technology)

โนเกียได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับไมโครซอฟต์เพื่อนำเทคโนโลยีประมวลผลภาพแบบใหม่มาใส่ในระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ด้วยการรวมเทคโนโลยีภาพถ่ายของโนเกีย ไม่ว่าจะเป็น โฟกัสอัตโนมัติ (autofocus) การเปิดรับแสงอัตโนมัติ (auto exposure) การตั้ง white balance อัตโนมัติ (auto white balance) เป็นต้น นอกจากนี้ เทคโนโลยีที่สำคัญที่สุด คือ การลดสิ่งรบกวนภาพ (visual noise) ซึ่งช่วยพัฒนาประสิทธิภาพในการถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อย เพื่อให้ได้ภาพที่เป็นธรรมชาติมากที่สุด

 

 

 

Update : 05/10/2012

Nokia Nokia Lumia 920

ข่าวที่เกี่ยวข้อง