หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Nokia ซุ่มพัฒนามือถือจอพับได้ไซส์กะทัดรัด แต่หน้าจอใหญ่เต็มตาเมื่อกางออก หลังสิทธิบัตรผ่านการรับรองแล้ว!

คอนเซ็ปท์มือถือจอพับได้จาก Chesky Wong

ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ดูเหมือนว่ากระแสข่าวของมือถือจอพับได้เริ่มปรากฏตัวออกมาให้เห็นกันมากขึ้น ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ได้มีรายงานเปิดเผยออกมาว่า Samsung Galaxy X มือถือจอพับได้โฉมใหม่อาจเผยโฉมของจริงให้เห็นกันภายในเร็วๆ นี้ รวมทั้งทางฝั่งของแบรนด์สมาร์ทโฟนรายอื่น เช่น Apple และ LG ก็มีข่าวลือด้านการพัฒนาเทคโนโลยีมือถือจอไร้ขอบของตนเองเช่นเดียวกัน อย่างไรก็ดี ล่าสุดมีอีกหนึ่งแบรนด์สมาร์ทโฟนที่เคยโดดเด่นในเรื่องของนวัตกรรมแห่งวงการมือถือ และเคยเป็นอดีตของยักษ์ใหญ่ของวงการอย่าง Nokia ก็ซุ่มพัฒนานวัตกรรมมือถือจอพับได้เพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่งรายเป็นที่เรียบร้อย

    SPONSORED

สิทธิบัตรฉบับภายใต้ชื่อ Foldable device ที่ขอยื่นจดโดย Nokia เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมา ได้ผ่านการรับรองจากสำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าแห่งสหรัฐฯ หรือ USPTO เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยสิทธิบัตรฉบับดังกล่าวได้เผยให้เห็นหนึ่งอุปกรณ์ปริศนาชนิดหนึ่งที่มีรูปร่างคล้ายคลึงกับกระจกพับ ซึ่งตัวเครื่องถูกแยกออกเป็น 2 ส่วนและเชื่อมต่อเข้าหากันด้วยบานพับ ด้านบนของตัวเครื่องมีการติดตั้งหน้าจอแสดงผลแบบยืดหยุ่น ที่สามารถโค้งงอได้เมื่อตัวเครื่องทั้ง 2 ส่วนถูกพับเข้าหากัน

ตามข้อมูลบนสิทธิบัตรระบุเอาไว้ว่า รูปแบบการดีไซน์ในลักษณะนี้ ทำให้สามารถสร้างอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กจนใส่ในกระเป๋ากางเกงได้ ในขณะที่ตัวเครื่องจริงๆ นั้นมีหน้าจอแสดงผลที่มีขนาดใหญ่เมื่อกางออก ซึ่งข้อมูลระบุว่า จะมีขนาดหน้าจอเริ่มตั้งแต่ 6 นิ้ว ไปจนถึงขนาดใหญ่กว่า 8 นิ้วเลยทีเดียว โดยตัวเครื่องที่ว่านี้ จะมาพร้อมกับกลไกการออกแบบบริเวณบานพับที่คล้ายคลึงกับแล็ปท็อป ที่สามารถพับหน้าจอเก็บได้เมื่อไม่ต้องการใช้งานนั่นเอง

สิทธิบัตรแบตเตอรี่ของ Nokia

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าสิทธิบัตรของ Nokia จะผ่านการรับรองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า Nokia จะนำมาพัฒนาให้เกิดขึ้นเป็นผลิตภัณฑ์จริงในช่วงเวลาใด ซึ่งอาจจะเป็นเพียงแค่การขอยื่นจดไว้อย่างเดียวก็เป็นได้ แต่หากพิจารณาจากสิทธิบัตรฉบับหนึ่งของบริษัท ซึ่งแสดงให้เห็นถึงแบตเตอรี่แบบยืดหยุ่นและม้วนงอได้ราวกับริบบิ้น ไม่แน่ว่าหากทั้ง 2 สิ่งนี้ถูกนำมาต่อยอดให้เกิดขึ้นจริงได้แล้วล่ะก็ Nokia อาจเป็นคู่แข่งคนสำคัญในวงการมือถือจอพับได้แห่งอนาคตก็เป็นได้

 


---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/01/2017

Nokia Nokia foldable phone

ข่าวที่เกี่ยวข้อง