หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

โนเกีย เข้าซื้อกิจการ Comptel บริษัทซอฟท์แวร์ด้านการสื่อสาร ด้วยมูลค่ากว่าหมื่นล้านบาท เสริมทัพเครือข่าย 4G และ 5G ให้แกร่งกว่าเดิม

ถึงแม้ว่า โนเกีย จะกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ในปีนี้ ภายใต้การดำเนินงานของบริษัท HMD Global กับการเปิดตัว Nokia 6 ด้วยยอดขายแบบถล่มทลายในประเทศจีน แต่จริง ๆ แล้วโนเกียเอง ก็มีธุรกิจอื่นด้วยเช่นกัน นั่นก็คือ ธุรกิจด้านซอฟท์แวร์นั่นเอง และล่าสุด มีรายงานว่า โนเกีย ได้เข้าเสนอซื้อบริษัท Comptel แล้ว ด้วยมูลค่ากว่า 370 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 13,320 ล้านบาทเลยทีเดียว

โดย Comptel เป็นบริษัทจากประเทศฟินแลนด์ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านซอฟท์แวร์เพื่อการสื่อสารบนเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ ปัจจุบัน ซอฟท์แวร์จาก Comptel ถูกใช้งานมากกว่า 300 เครือข่ายทั่วโลก มีลูกค้ากว่า 1.2 ล้านคนใน 90 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในประเทศกำลังพัฒนา

    SPONSORED

สำหรับการเสนอซื้อกิจการ Comptel จากโนเกียในครั้งนี้ เพื่อเป็นการเสริมทัพเครือข่ายด้าน 4G LTE ให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น ประกอบกับในปัจจุบัน เครือข่าย 5G (ที่เพิ่งประกาศโลโก้อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้) แม้จะยังไม่สามารถใช้งานได้จริงในอีก 1-2 ปีข้างหน้า แต่ก็มีบางประเทศที่เริ่มทดสอบการใช้งาน 5G บ้างแล้ว ฉะนั้น จึงไม่เป็นเรื่องที่น่าแปลกใจแต่อย่างใด ถ้าหากโนเกียจำเป็นต้องทุ่มเงินเข้าซื้อ Comptel เพื่อหวังจะเป็นผู้นำด้านซอฟท์แวร์เครือข่ายในอนาคต

ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่มีบทสรุปว่า การเข้าซื้อกิจการ
Comptel โดยโนเกียในครั้งนี้จะสำเร็จหรือไม่ แต่ก็มีรายงานว่า น่าจะทำการเจรจาซื้อได้สำเร็จ ซึ่งจะประกาศผลในวันที่ 24 กุมภาพันธ์นี้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : techcrunch.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/02/2017

Nokia comptel

ข่าวที่เกี่ยวข้อง