หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ศึกกล้องมือถือ ปะทะ กล้อง DSLR เมื่อเปรียบเทียบภาพที่ได้จาก Nokia 808 PureView กับ Canon EOS 5D Mark III

[20-มิถุนายน-2555] จริงๆ แล้ว การจับกล้องบนสมาร์ทโฟนมาเปรียบเทียบกัน ถือว่า เป็นธรรมเนียมปกติกันไปแล้ว เพราะส่วนใหญ่ กล้องบนสมาร์ทโฟนรุ่นเทพๆ มักจะมีความละเอียดที่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่ล่าสุดนั้น เว็บไซต์ gsmarena ขอข้ามขั้นเล็กน้อย ด้วยการนำเอา Nokia 808 PureView เปรียบเทียบกับกล้อง DSLR ระดับเทพอย่าง Canon EOS 5D Mark III กันเลยทีเดียวครับ แถมพ่วงด้วยตัวเปรียบเทียบอีก 2 รุ่น ซึ่งได้แก่ ไอโฟน 4S (iPhone 4S) กับ Olympus E-PL2 กล้องเปลี่ยนเลนส์ได้

จะว่าไป Nokia 808 PureView ถือว่า เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าจับตามองมากที่สุดในขณะนี้เลยก็ว่าได้ครับ เนื่องจาก ณ ตอนนี้ ยังไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่มีความละเอียดเซนเซอร์มากถึง 41 ล้านพิกเซลนั่นเอง แต่การจับเอากล้องบนสมาร์ทโฟน ราคา 2 หมื่น มาเทียบกับกล้องราคาเป็นแสนอย่าง Canon EOS 5D Mark III นั้น ไม่บอกก็น่าจะเดากันได้ว่า รุ่นไหนจะได้ภาพออกมาดีกว่ากัน แต่ก็ถือว่า Nokia 808 PureView นั้น เป็นตัวอย่างของกล้องบนสมาร์ทโฟนในอนาคต ที่ไม่แน่ว่า ต่อไปเราคงได้เห็นคนใช้สมาร์ทโฟน แทนกล้องถ่ายรูปจริงๆ เลยก็ได้ (ซึ่งตอนนี้ก็เริ่มมีให้เห็นบ้างแล้ว)

    SPONSORED

ก่อนจะดูภาพ เรามาดูสเปคของทั้ง 4 รุ่นแบบคร่าวๆ กันก่อนครับ

- Nokia 808 PureView ความละเอียด 41 ล้านพิกเซล
- Canon EOS 5D Mark III ความละเอียด 21.1 ล้านพิกเซล
- ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
- Olympus E-PL2 ความละเอียด 13.1 ล้านพิกเซล (ข้อมูลจาก klongdigital.com)

ด้านล่างนี้คือภาพเปรียบเทียบจากทั้ง 4 รุ่นครับ (100% crop)

ความเห็นส่วนตัวจากภาพด้านบน ถือว่า ภาพที่ได้จาก Nokia 808 PureView นั้น ใช้ได้เลยทีเดียวครับ ลักษณะภาพจะออกนวลๆ กว่า แต่ความคมชัดคงจะเทียบ Canon EOS 5D Mark III ไม่ได้ ส่วน ไอโฟน 4S (iPhone 4S) ตกกระป๋องไปเลยครับ (ฮา)

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : gsmarena.com

 

 

Update : 20/06/2012

iPhone 4S nokia 808 pureview Canon EOS 3D Mark III Olympus E-PL2

ข่าวอัพเดทล่าสุด