หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Nokia 8 ฝ่าด่านทดสอบความแข็งแกร่งระดับฮาร์ดคอร์ เจอทั้งมีด ไฟ และจับงอ จะรักษาตำนานความแกร่งเอาไว้ได้หรือไม่ไปดูกัน!

Nokia 8 คือสมาร์ทโฟนเรือธงที่เป็นดั่งสัญลักษณ์แห่งการคืนวงการของ Nokia ซึ่งก็งัดไม้เด็ดออกมาแข่งกับแบรนด์อื่นอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นกล้องคู่ด้านหลัง 13+13 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ทั้งหมดเป็นเลนส์ Carl Zeiss และนอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับโหมด Dual-Sight ที่ทำให้สามารถใช้กล้องด้านหน้าและด้านหลังได้พร้อมกันสำหรับการถ่ายภาพและวีดีโอแบบแยกหน้าจอ ซึ่งอาจจะใช้กล้องด้านหน้าถ่ายวีดีโอ ส่วนกล้องด้านหลังถ่ายเป็นภาพนิ่ง หรือจะถ่ายวีดีโอทั้งกล้องด้านหน้าและหลังพร้อมกันก็ได้ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่แปลกใหม่ในวงการสมาร์ทโฟนปัจจุบัน แต่แน่นอนว่าในวันนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึงสเปกหรือฟีเจอร์ของเรือธงรุ่นนี้แต่อย่างใด เพราะเราจะมาทดสอบความแข็งแกร่งทนทานกันแบบฮาร์ดคอร์โดย JerryRigEverything เพื่อพิสูจน์ตำนานความแข็งแกร่งของมือถือ Nokia สุดท้ายแล้ว Nokia 8 จะผ่านการทดสอบหรือไม่ ไปติดตามกันครับ

    SPONSORED

แน่นอนว่า Nokia 8 ที่เอามาทดสอบต้องเป็นเครื่องใหม่แกะกล่อง ฉีกซองพลาสติกให้ดูกันจะๆ

ด่านแรกที่ Nokia 8 ต้องเจอคือการทดสอบความทนทานต่อการขีดข่วนของหน้าจอ โดยจะใช้วัสดุปลายแหลมที่ทำจากวัสดุที่มีความแข็งต่างกัน 9 ระดับ ซึ่งหน้าจอแสดงผลรวมถึงพื้นผิวตัวเครื่องด้านหน้าทั้งหมดของ Nokia 8 ได้รับการปกป้องด้วยกระจก Gorilla Glass 5 ซึ่งทนทานต่อแรงขีดข่วนได้ดีในระดับหนึ่ง ผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าหน้าจอของ Nokia 8 เริ่มเป็นรอยจากการขูดด้วยความแข็งระดับ 6 และ 7 ขึ้นไป ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของสมาร์ทโฟนเรือธงในปัจจุบัน เหรียญและกุญแจในกระเป๋ากางเกงจะไม่ทำให้เกิดริ้วรอยได้

    SPONSORED

ปุ่มโฮมของ Nokia 8 น่าจะได้รับการปกป้องด้วยกระจก หรือไม่ก็เป็นเซรามิก จึงไม่สะทกสะท้านต่อคมมีด

ส่วนกล้องดิจิทัลด้านบนหน้าจอก็ไม่ระคายต่อคมมีดเช่นกัน เพราะได้รับการปกป้องจาก Gorilla Glass 5 นั่นเอง

ลำโพงสนทนาจะมีการบุด้วยผ้าละเอียดซึ่งฉีกขาดง่ายหากมีอะไรคมๆ ไปโดนเข้า เวลาใช้งานหรือแกะซ่อมต้องระมัดระวังเป็นพิเศษครับ

สำหรับตัวเครื่องด้านหลังของ Nokia 8 จะไม่มีการเคลือบกระจกทับอีกชั้นเหมือนด้านหน้า แต่จะเป็นพื้นผิวอลูมีเนียมเปล่าๆ เมื่อลองใช้กุญแจขูดพบว่าเกิดรอยขึ้นอย่างชัดเจน แต่ก็สามารถใช้นิ้วเช็ดออกได้อย่างหมดจด

ตรงกันข้ามกับมีดคัตเตอร์ที่กรีดลงไปในผิวอลูมิเนียมได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นเรื่องปกติของวัสดุประเภทนี้อยู่แล้ว หากเป็นสมาร์ทโฟนบางรุ่นเช่น Galaxy Note 8 ที่มีการเคลือบกระจกทั้งด้านหน้าและด้านหลัง คมมีดจะทำอะไรไม่ได้ครับ

กล้องคู่ด้านหลังของ Nokia 8 ได้รับการปกป้องด้วยกระจก จึงปลอดภัยจากคมมีดคัตเตอร์ ต่างจาก Nokia 3 ที่เป็นพลาสติกซึ่งเป็นรอยได้ง่ายมาก ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ Nokia ไม่มองข้ามเรื่องนี้และได้ปรับปรุงให้ดีขึ้นใน Nokia 8

สำหรับบอดี้เฟรมรวมถึงปุ่มกดทุกปุ่มของ Nokia 8 นั้นเป็นโลหะทั้งหมดตามมาตรฐานสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เฟรมด้านล่างและด้านบนที่ดูเหมือนจะเป็นเส้นเสาอากาศนั้นทำมาจากพลาสติก และสามารถใช้มีดคัตเตอร์คว้านออกมาได้สบายๆ แต่พลาสติกแบบนี้ก็มีข้อด๊คือดูดซับแรงกระแทกได้ดีกว่าโลหะ โดยเฉพาะบริเวณมุมที่มักจะกระแทกพื้นก่อนส่วนอื่นๆ จึงน่าจะทำให้ผู้ใช้อุ่นใจกว่าครับ

หลังจากทดสอบความทนทานต่อแรงขีดข่วนกันไปแล้ว มาต่อกันในยกที่สองนั่นก็การทดสอบการทดความร้อนของหน้าจอ ซึ่ง Nokia 8 ใช้งานหน้าจอ IPS LCD เมื่อทดสอบด้วยการลนไฟต่อเนื่องพบว่าเกิดรอยไหม้ขึ้นที่หน้าจอตั้งแต่วินาทีที่ 5 หลังจากนั้นรอยไหม้ได้จางหายไปอย่างรวดเร็วและใช้งานทัชสกรีนได้ตามปกติ แต่ยังคงเหลือรอยช้ำเอาไว้บนหน้าจออยู่บ้าง

หลังจากลนไฟหน้าจอไปแล้วก็มาลนไฟโลโก้ Nokia ด้านหลังตัวเครื่องกันบ้าง ตัวโลโก้นี้ทำจากอลูมิเนียมและประทับลงไปบนพื้นผิวด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งถึงแม้จะลนด้วยไฟแช็คก็ไม่สะทกสะท้านแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ปัญหาหนึ่งของโลโก้ที่ไม่มีกระจกเคลือบทับคือมีโอกาสหลุดลอกค่อนข้างง่ายเมื่อเจอกับแรงเสียดสีหนักๆ ซึ่งในการทดสอบครั้งนี้ตัวอักษณ "I" ได้หลุดออกมาหลังจากใช้มีดคัตเตอร์กรีดย้ำๆ แต่สำหรับการใช้งานจริงในชีวิตประจำวันไม่น่าจะมีปัญหาอะไร

และแล้วก็มาถึงบททดสอบสุดท้ายนั่นก็คือทดสอบความแกร่งของบอดี้ด้วยการงอ ที่ผ่านมามีสมาร์ทโฟนหลายเครื่องต้องพ่ายแพ้หมดรูปให้กับด่านนี้มากมาย บางรุ่นก็ถึงกับหักเป็นสองท่อนไปเลย และด้วยชื่อเสียงที่มือถือ Nokia ยุคก่อนสั่งสมมา การทดสอบครั้งนี้จึงถือเป็นบทพิสูจน์ตำนานความแกร่งของมือถือ Nokia ยุคใหม่ไปด้วยในตัว ซึ่งบอดี้ของ Nokia 8 นั้นเป็นวัสดึโลหะอลูมิเนียม 6000 เมื่อทดลองจับงอเต็มแรงด้วยมือแล้วพบว่า ไม่ว่าจะออกแรงงอจากด้านหน้า หรือด้านหลัง ก็ไม่สามารถดัด Nokia 8 งอได้เลยแม้แต่น้อย นับว่าในแง่ของความแข็งแกร่งทนทานนั้น ไม่เสียชื่อ Nokia ครับ

 

สรุปผลการทดสอบ

Nokia 8 ผ่านการทดสอบทุกด่านด้วยคะแนนพอๆ กับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ทั่วไปเช่น Galaxy S8 และ Galaxy Note 8 แต่ตัวเครื่องด้านหลังที่ไม่มีกระจก Gorilla Glass เคลือบทับจะถูกของมีคมกรีดเป้นรอยได้ง่ายกว่ามาก อีกทั้งโลโก้ Nokia ยังอาจหลุดลอกได้แม้จะมีโอกาสไม่มากก็ตาม ส่วนความแข็งแกร่งของตัวบอดี้นั้นนับว่ายังคงรักษามาตรฐานความเป็น Nokia ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม โดยรวมแล้วจัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่แข็งแกร่งระดับต้นๆ ในวงการขณะนี้เลยครับ

ชมคลิปการทดสอบแบบเต็มๆ ได้ด้านล่าง :

 

--------------------------------------
ที่มา : JerryRigEverything

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/10/2017

Nokia Nokia 8