หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[พรีวิว] Nokia 700 สมาร์ทโฟน Symbian Belle ดีไซน์เก๋ และสีสันสดใส โดนใจวัยรุ่น

เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Symbian Belle ด้วยสมาร์ทโฟนตัวเด่นถึง 3 รุ่น ได้แก่ Nokia 600, Nokia 700 และ Nokia 701 โดยแต่ละรุ่นนั้น ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป อย่าง Nokia 701 นั้น มีจุดเด่นในเรื่องของการเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอสว่างที่สุดอีกรุ่นหนึ่ง โดยระดับความสว่างนั้น อยู่ที่ 1,000 nits ในขณะที่ Nokia 700 นั้น มีจุดเด่นในเรื่องของตัวเครื่องขนาดพอดีมือ น้ำหนักเบา อีกทั้งยังมีสีสันที่น่ารัก และสดใส นอกจากนี้ ระบบประมวลผลความเร็วถึง 1GHz ทำให้ Nokia 700 เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจไม่แพ้รุ่นอื่นๆ ในปัจจุบัน

สเปคของ Nokia 700

    SPONSORED

- จอแสดงผลขนาด 3.2 นิ้ว แบบ nHD AMOLED Capacitive Touchscreen 16 ล้านสี ความละเอียด 360x640 พิกเซล
- ระบบประมวลผล ความเร็ว 1GHz
- ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle
- ขนาด 110 x 50.7 x 9.7 มิลลิเมตร
- น้ำหนัก 96 กรัม
- หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 2GB สามารถรองรับ microSD card ได้สูงสุด 32GB
- กล้องดิจิตอล ด้านหลังตัวเครื่อง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แบบ Fixed focus
- รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi b/g, Bluetooth เวอร์ชั่น 3.0, GPS (A-GPS), microUSB Port และ หูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร
- รองรับเทคโนโลยี NFC

การออกแบบ Nokia 700

สำหรับดีไซน์ของ Nokia 700 นั้น ในบางจุดยังคงเป็นกลิ่นอายของความเป็น Nokia X3-02 Touch and Type อยู่ ซึ่งองค์ประกอบส่วนใหญ่ของ Nokia 700 นั้น จะเป็นโลหะผสมกับพลาสติก ส่วนขอบของตัวเครื่องมีลักษณะโค้งมน ประกอบกับตัวเครื่องมีขนาดเล็ก ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างพอดีมือ เรียกได้ว่า Nokia 700 ออกแบบได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว

นอกจากนี้ วัสดุต่างๆ ภายในตัวเครื่อง ยังใช้วัสดุแบบรีไซเคิลที่ทางโนเกียได้ระบุว่า กว่า 60% ของวัสดุที่ใช้นั้น เป็นมิตรต่อธรรมชาติอย่างแน่นอน

จอแสดงผลของ Nokia 700 นั้น มีขนาด 3.2 นิ้วแบบ ClearBlack AMOLED Display ความละเอียด 360x640 พิกเซล ซึ่งความละเอียดต่อจุดนั้น อยู่ที่ 229 ppi ถึงให้สีสันและความคมชัดอย่างดีเยี่ยม ที่สำคัญก็คือ เมื่อนำไปทดสอบการใช้งานในที่ๆ มีแสงจ้า พบว่า Nokia 700 ยังใช้งานได้อีกเช่นกัน

สำหรับสีสันของ Nokia 700 มีให้เลือกทั้งหมด 5 สี ได้แก่ Silver White, Cool Grey, Peacock Blue, Coral Red และ Purple

มาดูส่วนประกอบอื่นๆ ของตัวเครื่องกันบ้าง

ด้านบนของจอแสดงผล ประกอบด้วย Proximity Sensor ปิดหน้าจออัตโนมัติขณะสนทนา, Ambient Light Sensor ปรับความสว่างของหน้าจอตามสภาพแวดล้อม และลำโพงสำหรับสนทนา

ด้านล่างของจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่มแบบ Hardware 3 ปุ่ม คือ ปุ่มรับสาย ปุ่มเข้าสู่เมนูหลัก และปุ่มวางสาย นอกจากนี้ ยังมีลำโพงขนาดใหญ่อยู่ด้านล่างอีกด้วย

ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ไม่มีปุ่มอะไรพิเศษ

ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่มสำหรับชัตเตอร์ถ่ายภาพ, ปุ่มล็อคตัวเครื่อง และปุ่มปรับเสียง

ด้านบนของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ช่องสำหรับชาร์ตแบตเตอรี่, microUSB Port และ ช่องสำหรับหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร

ด้านล่างของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ไมโครโฟนสำหรับสนทนา

ด้านหลังของตัวเครื่อง ประกอบด้วย กล้องดิจิตอล ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และไมโครโฟนสำหรับสนทนาตัวที่สอง เพื่อตัดเสียงรบกวนรอบข้าง

ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle

สำหรับระบบปฏิบัติการที่ใช้บน Nokia 700 คือ ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle ที่เป็นรุ่นพัฒนามาจากระบบปฏิบัติการ Symbian Anna โดยสิ่งที่เพิ่มเข้ามานั่นคือ หน้า Homescreen ที่เพิ่มได้สูงสุดถึง 6 หน้า (จากเดิม 3 หน้า) ซึ่งแต่ละหน้า Homescreen นั้น ก็จะมีรูป Wallpaper ที่แตกต่างกันไป แล้วแต่ผู้ใช้งานจะตั้งค่า นอกจากนี้ User Interface ที่ออกแบบให้แตกต่างไปจาก Symbian รุ่นก่อนๆ ทำให้ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle น่าใช้มากขึ้นอีกด้วย

ส่วนที่ถูกเพิ่มเข้ามาบนระบบปฏิบัติการ Symbian Belle นั้น คือ การใช้งานในส่วนของ Notification Area โดยการดึงจากบนลงล่าง คล้ายๆ กับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั่นเอง

นอกจากนี้ ระบบปฏิบัติการ Symbian Belle ยังมีฟังก์ชั่นการจัดเรียงแอพพลิเคชั่นต่างๆ สร้าง Shortcut และการย้ายไอคอนของแต่ละแอพพลิเคชั่น ไปไว้ตามใจชอบได้ นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถสร้างโฟลเดอร์ใหม่ เพื่อจัดเรียงแอพพลิเคชั่นให้เป็นหมวดหมู่ได้อีกด้วย

บราวเซอร์มีการปรับปรุงเล็กน้อย

สำหรับการปรับปรุงบราวเซอร์บนระบบปฏิบัติการ Symbian Belle นั้น ถือว่า มีการปรับปรุงการใช้งานเล็กน้อยเท่านั้น แต่ก็ยังสามารถใช้งานได้ดีอยู่ ด้านล่างนั้น จะมีปุ่ม Shortcut ทั้งหมด 5 ปุ่ม ได้แก่ ปุ่ม Back, ปุ่ม Next/Forward, Bookmarks, Tabs และเมนู ซึ่งปุ่ม Tabs นั้น เหมาะสำหรับการเปิดหน้าเว็บเพจหลายๆ หน้า ซึ่งสามารถใช้งานได้สะดวกมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

นอกจากนี้ ยังรองรับฟังก์ชั่น Text reflow หรือการใช้งานทั้ง 2 แนวคือ แนวตั้ง และแนวนอนอีกด้วย

บทสรุป

Nokia 700 นั้น ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนตัวที่สอง ที่รองรับระบบปฏิบัติการ Symbian Belle โดยมีจุดเด่นอยู่ที่ การออกแบบตัวเครื่อง และสีสัน รวมไปถึงระบบประมวลผลความเร็วถึง 1GHz และความสามารถในการรองรับเทคโนโลยี NFC จึงทำให้ Nokia 700 เป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่งของโนเกียในขณะนี้

 

รายละเอียดเพิ่มเติม : thaimobilecenter.com

Update : 15/09/2011

Nokia 700 Nokia 700 spec Nokia 700 preview

ข่าวที่เกี่ยวข้อง