หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

CEO ไมโครซอฟต์เผยมือถือรุ่นต่อไป (Surface Phone) จะแตกต่างและปฏิวัติวงการมือถืออย่างที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน

ถึงแม้เมื่อวานนี้ ทาง ไมโครซอฟท์ (Microsoft) จะมีความเคลื่อนไหวกับการเปิดตัว Windows 10 S ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด เจาะกลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการคอมพิวเตอร์พีซีในราคาย่อมเยา ท้าชน Chrome OS นั้น แต่กลับไม่มีวี่แววของ สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จากไมโครซอฟท์ ที่ถึงแม้ที่ผ่านมา จะยังคงมีข่าวลือเกี่ยวกับ Surface Phone อีกทั้งทางไมโครซอฟท์เอง ก็ไม่ได้เปิดตัว Windows Phone รุ่นใหม่มาปีกว่า ๆ จนทำให้ส่วนแบ่งการตลาด Windows Phone ในตอนนี้ ต่ำกว่า 1% ไปเสียแล้ว แต่ล่าสุด ทางไมโครซอฟท์เอง ก็ยังยืนยันว่า จะยังคงทำสมาร์ทโฟนอยู่

    SPONSORED

Satya Nadella

โดย Satya Nadella ซีอีโอจากไมโครซอฟท์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ผ่านทาง Podcast กับสื่ออย่าง Make Me Smart เกี่ยวกับแนวโน้มของ มือถือจากไมโครซอฟท์ ว่า จะมีทิศทางอย่างไรต่อไป ซึ่งทาง Satya Nadella ก็บอกใบ้ว่า ไมโครซอฟท์เอง จะยังคงพัฒนา สมาร์ทโฟน ต่อไป แต่มือถือจากไมโครซอฟท์นั้น จะไม่เหมือนกับมือถือที่วางจำหน่ายในตลาดตอนนี้ โดย ไมโครซอฟท์ มีผู้ผลิตตัวสมาร์ทโฟนให้แล้ว นั่นก็คือ HP แต่สิ่งที่ ไมโครซอฟท์ ต้องทำต่อไป นั่นก็คือ การให้ความสำคัญในเรื่องของ ความปลอดภัย รวมไปถึงฟีเจอร์ที่ทางเราพัฒนามาโดยเฉพาะ นั่นก็คือ Continuum ที่สามารถเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปได้

นอกจากนี้ ทาง Satya Nadella ยังเผยอีกว่า ก่อนที่จะพัฒนา มือถือรุ่นต่อไป จะต้องมั่นใจเสียก่อนว่า แอปพลิเคชันและบริการต่าง ๆ สามารถใช้งานบน Android และ iOS ได้ อีกทั้งยังเอ่ยถึงผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Surface ที่ถือว่า เป็นตัวอย่างที่ดีในการทำให้ ไมโครซอฟท์ สร้างฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างและไม่เหมือนใคร แต่ในกลุ่มสมาร์ทโฟน ก็ยังคงไม่เผยว่าจะมีรูปแบบอย่างไร

ฟีเจอร์ Continuum

ถึงแม้ในครั้งนี้ ทางไมโครซอฟท์จะยังไม่เผยรายละเอียดเกี่ยวกับ สมาร์ทโฟนรุ่นถัดไป มากนัก แต่คาดกันว่า น่าจะมาพร้อมกับคุณสมบัติในการเปลี่ยนสมาร์ทโฟนให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์พีซีได้ ถึงแม้ว่า ฟีเจอร์ Continuum ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2015 จะเป็นฟีเจอร์ที่สามารถเปลี่ยน Windows Phone ที่ติดตั้ง Windows 10 ให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมได้ และสามารถรัน Universal Apps อย่าง Microsoft Office ได้ก็ตาม แต่ก็ยังไม่สามารถทำได้อย่างเต็มรูปแบบ เพราะมีข้อจำกัดก็คือ ไม่สามารถใช้งานกับ Windows Phone ได้ทุกรุ่น ซึ่งจะต้องเป็นรุ่นที่ใช้ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่เท่านั้น

 

 

---------------------------------------
ที่มา : theverge.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/05/2017

Microsoft surface phone

ข่าวอัพเดทล่าสุด