หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยโฉม NIO EP9 รถยนต์ไฟฟ้าที่ "เร็วที่สุดในโลก" ด้วยความเร็วสูงสุด 321 กม./ชม. พร้อมชาร์จไฟแค่ 45 นาที วิ่งได้ไกล 426 กิโลเมตร!

วงการรถยนต์พลังงานไฟฟ้านับวันยิ่งมีผู้เล่นเข้ามาแข่งขันภายในตลาดกันอย่างต่อเนื่อง โดยในปัจจุบันหนึ่งในแบรนด์ที่โด่งดังและมีชื่อเสียงในด้านนี้อยู่นั่นก็คือ Tesla ที่นำทัพโดย Elon Musk นั่นเอง ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ก็ได้ทำการเปิดตัว Tesla Model S P100D รถยนต์ไฟฟ้าที่ว่ากันว่าวิ่งได้เร็วที่สุดในโลกเป็นที่เรียบร้อย แต่ดูเหมือนว่า Tesla จะต้องเจอคู่แข่งหน้าใหม่ที่เตรียมลุยตลาดนี้เช่นเดียวกัน แถมยังมีอาวุธเด็ดในด้านความเร็วที่ไม่เป็นรองใครอีกด้วย

คู่แข่งรายใหม่ที่ว่านี้คือรถยนต์รุ่น EP9 ซึ่งเป็นรถยนต์คันแรกของแบรนด์ NIO จากบริษัท NextEV ผู้ผลิตแห่งแดนมังกร สำหรับ NIO EP9 แม้ว่าจะเป็นรถยนต์คันแรกจากแบรนด์นี้ แต่กลับทำลายสถิติโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังครองสถิติใหม่แห่งรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (EV) ที่ทำเวลา lap time ได้เร็วที่สุดบนสนามแข่งในประเทศเยอรมนีอย่าง Nürbhurgring Nordschliefe ซึ่งเป็นหนึ่งในสังเวียนอันเลื่องชื่อสำหรับพิสูจน์ความเร็วของรถยนต์ระดับซูเปอร์คาร์นั่นเอง

นอกจากนี้ EP9 ยังทำลายสถิติสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าที่สนาม Circuit Paul Ricard ในประเทศฝรั่งเศส หลังทำเวลาได้ 1 นาที 52.7 วินาที น้อยกว่าสถิติเดิมประมาณ 50 วินาที สำหรับด้านขุมพลังของ EP9 นับว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เพราะมีอัตราการเร่งจาก 0-96 กม./ชม. ได้ภายในเวลา 2.7 วินาที ซึ่งจะช้ากว่า Tesla P100D พร้อมโหมด Ludicrous ประมาณ 0.2 วินาทีเท่านั้น และสามารถเร่งความเร็วจาก 0-199 กม./ชม. ได้ในเวลา 7.1 วินาที นอกจากนี้ยังทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 321 กม./ชม. อีกด้วย ส่วนใครที่กังวลเกี่ยวกับด้านพลังงานก็ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะ EP9 จะใช้เวลาเพียงแค่ 45 นาทีเท่านั้นสำหรับการชาร์จพลังงานไฟฟ้าแบบเต็มถัง และยังวิ่งได้ไกลสูงสุดถึง 426 กิโลเมตรเลยทีเดียว

อีกทั้ง ดูเหมือนว่า EP9 ยังถูกสร้างมาเพื่อท้าชนกับแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่าง Tesla Model P100D ด้วย เนื่องจากทางบริษัทเคลมว่า EP9 คือ "รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลก" ซึ่งค่อนข้างจะสอดคล้องกับคำโปรยของ Tesla ไม่ใช่น้อยที่อ้างว่า P100D คือ "รถ Production car (รถที่ผลิตเพื่อการวางจำหน่ายจริง และไม่มีการดัดแปลงจากโรงงาน) ที่เร็วที่สุดในโลก" แต่เนื่องด้วยในขณะนี้ EP9 ยังไม่ได้วางจำหน่ายอย่างจริงจัง จึงทำให้ยังไม่มีผลทดสอบที่แน่ชัดเปิดเผยออกมาว่า แท้จริงแล้วรถยนต์จากทั้ง 2 ค่ายนี้ใครจะเร็วกว่ากันแน่

อย่างไรก็ดี ไม่ว่ารถยนต์จะสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ขนาดไหน แต่การขับขี่กับเพื่อนร่วมทางบนท้องถนนยังคงต้องใช้ความเร็วที่เหมาะสม เพื่อป้องกันอุบัติเหตุและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จะดีกว่าครับ

---------------------------------------
ที่มา : Tech Crunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

 

 

Update : 22/11/2016

NIO EP9 Next EV

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด