หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยทฤษฎีใหม่ของ Dock connector บน ไอโฟน 5 (iPhone 5) สามารถใช้งานร่วมกับ microUSB ได้

อัพเดทข่าวล่าสุด เกี่ยวกับ ไอโฟน 5 (iPhone 5)

[27-มิถุนายน-2555] หลังจากที่เราได้ทราบกันไปแล้วว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ ไอโฟน 5 (iPhone 5) จะเปลี่ยน Dock connector แบบใหม่ จากแบบเดิมที่ 30-pin เหลือเพียง 19-pin ซึ่งสอดคล้องกับ ภาพหลุด ไอโฟน 5 (iPhone 5) ที่เผยให้เห็นถึง Dock connector ที่มีขนาดเล็กลง นอกจากนี้ เว็บไซต์ techcrunch ยังได้รับข้อมูลจากโรงงานผู้ผลิตชิ้นส่วน ไอโฟน 5 (iPhone 5) ว่า Dock connector จะมีขนาดเล็กลงจริงตามข่าวลือ (ข่าวเก่า)

ล่าสุด เว็บไซต์ gizmodo ได้ตั้งสมมติฐานเกี่ยวกับ Dock connector 19-pin ครับว่า ถ้าหาก Dock connector มีขนาดเล็กลงตามข่าวลือจริง ก็ควรจะมีขนาดตามมาตรฐานสากลด้วย อย่างที่ทราบกันครับว่า พอร์ตการเชื่อมต่อบน iPhone นั้น จะต้องใช้อุปกรณ์ที่ Apple กำหนดไว้เท่านั้น ไม่เหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นทั่วๆ ไป ที่ใช้พอร์ตการเชื่อมต่อแบบ microUSB ซึ่งสามารถใช้สาย data ของอะไรก็ได้ (เป็นบางรุ่น) ซึ่งจะมีผลดีต่อทั้งผู้ผลิตเอง และบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เสริมด้วย ซึ่งความหมายของ gizmodo ก็คือว่า Dock connector แบบ 19-pin นี้ ก็ควรจะใช้ได้กับ microUSB ทั้งทางด้านการรับส่งข้อมูล และการชาร์ตแบตเตอรี่ได้ในตัวนั่นเอง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องพกสาย data ของ Apple ก็ได้

ส่วนท่านใดที่คิดว่า ถ้าหากเปลี่ยน Dock connector มาเป็นแบบ 19-pin คงไม่สามารถใช้สาย data อันเก่าได้ ก็เลยมีผู้ออกแบบนามว่า Mela ออกแบบการเชื่อมต่อผ่าน Dock connector แบบ 19-pin ให้ดูดังภาพด้านล่าง อย่างไรก็ดี คอนเซปท์นี้ ไม่ใช่คอนเซปท์จาก Apple นะครับ เป็นเพียงข้อสันนิษฐานเท่านั้น ซึ่งเรายังไม่สามารถสรุปได้ว่า Dock connector แบบ 19-pin ตามข่าวนี้ จะสามารถใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ด้วยหรือไม่ - gizmodo.com

 

 

 

Update : 02/03/2018

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด