หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ล้ำหน้าไปอีก! Hyundai เผยโฉมรถยนต์ Santa Fe SUV รุ่นปี 2019 ใช้ลายนิ้วมือในการปลดล็อกประตูและสตาร์ทรถ โดยไม่ต้องใช้กุญแจ

ในงาน China Guangzhou International Automobile Exhibition ครั้งที่ 16 ที่ประเทศจีนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Hyundai แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเกาหลีใต้ ได้นำรถยนต์รุ่น Santa Fe SUV (2019) รุ่นที่ 4 ไปจัดแสดงในงาน ซึ่งจุดเด่นของรถยนต์รุ่นนี้ก็คือ จะใช้การปลดล็อกประตู รวมถึงสตาร์ทเครื่องด้วยการสแกนลายนิ้วมือ โดยจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังไว้ที่จับประตูและปุ่มสตาร์ทเครื่อง

    SPONSORED

ปกติแล้ว ระบบการสแกนลายนิ้วมือส่วนใหญ่จะเห็นบนสมาร์ทโฟนเสียส่วนมาก แต่ในปัจจุบันเริ่มมีการนำระบบสแกนลายนิ้วมือไปใช้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ซึ่งทาง Hyundai เองก็ได้นำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้กับรถยนต์รุ่นใหม่ แทนการใช้กุญแจไข หรือปุ่ม Push Start ในกรณีที่รถยนต์คันดังกล่าวมีคนขับหลายคน ก็สามารถลงทะเบียนลายนิ้วมือเพิ่มได้ ซึ่งระบบจะทำการตั้งค่าระบบต่าง ๆ ภายในรถยนต์ให้อัตโนมัติตามบุคคลที่สแกนลายนิ้วมือเข้าใช้งาน เช่น การปรับเบาะ หรือปรับกระจกด้านข้าง โดยในอนาคตจะมีการเพิ่มฟังก์ชันด้านอื่น ๆ เช่น การตั้งค่าอุณหภูมิ, ความชื้น หรือองศาของพวงมาลัย เป็นต้น

ส่วนใครที่กังวลว่า การใช้ลายนิ้วมือจะปลอดภัยจริงหรือ ? ซึ่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ใช้บนรถยนต์รุ่นนี้ จะมีการตรวจจับระดับของกระแสไฟฟ้าจากนิ้วอื่น ๆ รวมถึงลายนิ้วมือจะมีการเข้ารหัสก่อนทำการปลดล็อก เพื่อป้องกันการใช้ลายนิ้วมือปลอม โดยทาง Hyundai เผยว่า อัตราการผิดพลาดอยู่ที่ 1 ใน 50,000 เท่านั้น ซึ่งเป็นระดับเดียวกับระบบ Touch ID บน iPhone นั่นเอง

นอกเหนือจากการปลดล็อกประตูและสตาร์ทรถด้วยการสแกนลายนิ้วมือแล้ว Hyundai รุ่น Santa Fe SUV (2019) นี้ ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีด้านอื่นด้วย เช่น ระบบแจ้งเตือนที่เบาะหลังด้วยเซ็นเซอร์แบบ Ultrasonic ตรวจจับการเคลื่อนไหวของเด็ก เพื่อให้คนขับมั่นใจว่า ไม่ลืมเด็กไว้ในรถ, ระบบสั่งการด้วยเสียงจาก Baidu และระบบชาร์จสมาร์ทโฟนแบบไร้สาย

แม้ว่า Hyundai รุ่น Santa Fe SUV (2019) จะไม่ใช่รถยนต์รุ่นแรกของโลกที่ใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือในการสตาร์ทรถ แต่ก็เป็นรายแรกที่มีการติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่มือจับประตู โดยทาง Hyundai จะเปิดตัว Santa Fe SUV (2019) อย่างเป็นทางการในจีนราว ๆ ไตรมาสแรกปี 2019 นี้ และคงจะได้ทราบกันว่า ราคาของรถยนต์รุ่นนี้อยู่ที่เท่าไหร่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : engadget.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/12/2018

Business Hyundai Santa Fe SUV

ข่าวอัพเดทล่าสุด