หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รู้หรือไม่? การนอนกลางวัน ช่วยเพิ่มความจำได้

[1-กรกฏาคม-2557] การงีบหลับในตอนกลางวัน ฟังดูแล้วเหมือนกับกิจวัตรของคนขี้เกียจ แต่เชื่อหรือไม่ครับว่า การนอนกลางวันนั้น มีคุณประโยชน์หลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือ ช่วยเพิ่มความจำได้นั่นเอง ด้วยการใช้เวลางีบแค่ 20 นาทีเท่านั้น แม้กระทั่งบริษัทยักษ์ใหญ่ชื่อดังอย่าง Apple กับ Google ยังอนุญาตให้พนักงาน ได้มีเวลาพักผ่อนในช่วงกลางวันเช่นกัน

โดยผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Colorado Boulder เผยว่า เด็กที่ไม่ได้นอนตอนกลางวัน จะมีอาการไม่สดใส, ขาดความกระตือรือร้น, เกิดอาการเครียด และมีทักษะในการแก้ปัญหาต่างๆ ลดลง เมื่อเทียบกับเด็กคนอื่นที่นอนกลางวัน ซึ่งในผู้ใหญ่ ก็สามารถเกิดอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน ถ้าหากไม่ได้แอบงีบครับ

ไม่เพียงเท่านั้น ทางนักวิจัย ยังได้ค้นพบอีกว่า การงีบในช่วงระยะเวลาต่างกัน ผลที่ได้รับก็จะต่างกันด้วย โดยช่วงเวลาที่ได้ชื่อว่าเป็น พลังงีบ (Power Nap) ได้ดีที่สุด ก็คือ การงีบ 10-20 นาที ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เพียงพอที่จะทำให้สมองได้พักผ่อน โดยจะเป็นการช่วยกระตุ้นสมอง เสริมสร้างพลังงานและความกระตืนรือร้นอีกด้วย แต่ถ้าหากงีบหลับนานเกินไป จนกระทั่งฝัน เมื่อตื่นขึ้นมาแทนที่จะรู้สึกสดชื่น อาจจะต้องปวดศีรษะหรือมึนหัวแทน

แต่ถ้าหากงีบยาวถึง 90 นาที จะเหมาะสำหรับผู้ที่นอนไม่พอในตอนกลางคืนเสียมากกว่า ซึ่งจะช่วยเติมเต็มวงจรการนอนให้สมบูรณ์ และช่วยปรับด้านอารมณ์, ความรู้สึก รวมไปถึงความทรงจำอีกด้วย

เห็นคุณประโยชน์ของการงีบไปบ้างแล้ว อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : minds.com

Update : 27/03/2015

นอนกลางวัน

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด