หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เมื่อการขุด Bitcoin มันธรรมดาไป เปลี่ยนมาเป็นการขุดแร่บนดวงจันทร์แล้วนำมาขายกันดีกว่า เริ่มปฏิบัติการจริงได้ในอีก 3 ปีข้างหน้า

Moon Express บริษัทเอกชนด้านการสำรวจอวกาศจากฟลอริดา สหรัฐฯ ได้เผยโปรเจ็คยักษ์กับการสร้างฐานของหุ่นยนต์บนขั้วโลกใต้ของดวงจันทร์ ที่วางแผนไว้ว่าจะเริ่มโปรเจ็คในปี 2020 แต่ก่อนที่โปรเจ็คยักษ์นี้จะสำเร็จได้นั้น จำเป็นจะต้องสร้างยานอวกาศรูปแบบใหม่เสียก่อน ซึ่งมีชื่อว่า MX Robotic Explorers เพื่อนำลงจอดและลำเลียงกองทัพหุ่นยนต์ไปยังพื้นผิวดวงจันทร์แบบถาวร ซึ่งเป้าหมายของโปรเจ็คนี้ก็คือ การขุดหาน้ำและแร่ธาตุต่าง ๆ บนดวงจันทร์ ซึ่งทรัพยากรเหล่านี้สามารถนำกลับมาขายบนโลกได้อีกด้วย

ก่อนหน้านั้น ทาง Moon Express ได้เคยเปรยแนวคิดเกี่ยวกับการขุดหาแร่บนดวงจันทร์มาก่อน แต่เพิ่งจะมาเปิดเผยแบบเป็นรูปเป็นร่างเมื่อไม่นานมานี้ โดยจะเริ่มแผนด้วยการส่งยาน MX-1E ไปส่งสำรวจพื้นที่ก่อน ซึ่งยานตัวนี้ มีความสูงเทียบเท่ามนุษย์ น้ำหนักราว ๆ 66 ปอนด์ สามารถตั้งอยู่บนผิวดวงจันทร์ได้ และถูกออกแบบให้กระโดดได้ เพื่อย้ายตำแหน่งจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง นอกจากนี้ MX-1E ยังเป็น 1 ใน 5 ทีมที่เข้ารอบจากการประกวดในโครงการ Google Lunar X Prize ซึ่งเป็นการแข่งขันระดับโลกกับการส่งยานอวกาศพร้อมหุ่นยนต์สำรวจ ไปยังพื้นผิวบนดวงจันทร์

MX-2

MX-9

นอกเหนือจากยาน MX-1E แล้ว ทาง Moon Express ยังได้วางแผนสำหรับขั้นตอนต่อไปด้วยการสร้างยานที่มีลักษณะแตกต่างกันถึง 3 ลำ สำหรับการใช้งานในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งได้แก่ MX-2, MX-5 และ MX-9 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์แบบประหยัดพลังงานที่มีชื่อว่า PECO อีกทั้งยังสามารถทำหน้าที่ได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การลงจอด, การโคจรรอบดวงจันทร์ รวมไปถึงสามารถเดินทางไปยังที่ใดก็ได้ในระบบสุริยะจักรวาล

โดยยาน MX-9 สามารถบรรทุกยานที่มีขนาดเล็กอย่าง MX-1E ได้ เพื่อทำการสำรวจพื้นผิวของดวงจันทร์และแร่ธาตุต่าง ๆ เมื่อลงจอด และนำทรัพยากรเหล่านั้นกลับมายังโลก นอกจากนี้ ยาน MX-9 ยังได้รับการออกแบบให้สามารถนำตัวเองไปพร้อม ๆ กับยานอวกาศลำใดก็ได้เช่นกัน

สำหรับการเก็บหิน และแร่ธาตุต่าง ๆ บนดวงจันทร์ ทาง Moon Express สามารถนำมาขายให้กับใครก็ได้ที่ต้องการ รวมไปถึงนักวิจัยจาก NASA ด้วย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่า จะใช้เทคโนโลยีใดในการขุดเจาะแร่ธาตุและหินเหล่านี้

ด้านยาน MX-1E นั้น ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการทดสอบที่ Cape Canaveral ในฟลอริดา ซึ่งทาง Moon Express เผยว่า จะสามารถใช้งานได้จริงในปลายปีนี้ เพื่อให้ทันกับ Timeline ของการประกวด Google Lunar X Prize นั่นเอง และถ้าหาก MX-1E สามารถเป็นทีมแรกที่สามารถชนะการประกวดนี้ได้ จะได้รับเงินรางวัลกว่า 20 ล้านเหรียญฯ อีกด้วย

 

 

---------------------------------------
ที่มา : cnet.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/07/2017

Moon Express MX-1E MX-2 MX-9

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด