หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Mobileye เซ็นเซอร์อัจฉริยะแจ้งเตือนคนขับก่อนชน ลดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนในมุมอับ

อุบัติเหตุบนท้องถนนเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา โดยเกิดขึ้นได้ทั้งจากความประมาทและเหตุสุดวิสัย คนที่เคราะห์ร้ายที่สุดก็มักจะหนีไม่พ้นนักปั่นและนักบิดซึ่งเป็นรถเล็ก รวมไปถึงคนเดินถนนธรรมดา เพราะรถใหญ่มักจะไม่ทันสังเกต ที่ผ่านมาก็มีหลายกรณีที่รถบรรทุกหรือรถพ่วงไปเฉี่ยวกับรถจักรยานยนต์หรือนักปั่นโดยไม่รู้ตัว เพราะตัวรถที่ใหญ่และยาวทำให้คนขับมองมุมต่างๆ ได้ไม่ทั่วถึง ทำให้เกิดเหตุสลดตามมา

เพื่อลดการสูญเสียบนท้องถนน จึงมีการนำเทคโนโลยีเซ็นเซอร์เข้ามาช่วย โดยบริษัท Taylor and Sons จากประเทศอังกฤษ ได้คิดค้นระบบเซ็นเซอร์ Mobileye สำหรับรถบรรทุกที่จะคอยเตือนคนขับเมื่อมีคนหรือยานพาหนะอื่นๆ อยู่ในระยะที่ใกล้เกินไป ให้ผู้ขับขี่หยุดรถได้ทันก่อนจะเกิดการปะทะ

Mobileye มีการทำงานคล้ายกับเซ็นเซอร์กันชนทั่วไป โดยจะแสดงสัญญาณเตือนให้คนขับเห็นผ่านหน้าปัดเล็กๆ บนคอนโซลหน้ารถ เมื่อมีคนหรือยานพาหนะอยู่ห่างจากตัวรถในระดับปลอดภัย สัญญาณไฟจะเป็นสีเขียว หากเข้ามาใกล้ในระยะเสี่ยง ไฟก็จะกลายเป็นสีส้ม และหากอยู่ในระยะชน ไฟก็จะเปลี่ยนเป็นสีแดง นอกจากนี้ยังมีระบบแจ้งเตือนนอกตัวรถ เมื่อรถบรรทุกกำลังจะเลี้ยว จะมีเสียงแจ้งเตือนว่า รถบรรทุกกำลังจะเลี้ยวไปทางไหน เพื่อให้รถเล็กที่อยู่ข้างๆ สามารถหลบได้ทัน

นอกจากจะนำมาใช้กับรถบรรทุกแล้ว ยังสามารถนำมาใช้กับรถยนต์ทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ และบริษัทอื่นๆ ยังได้นำระบบเซ็นเซอร์ที่คล้ายๆ กันมาใช้กับรถยกและยานพาหนะสำหรับงานก่อสร้างต่างๆ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในไซต์งานอีกด้วย

ในบ้านเรามีรถจักรยานยนต์และนักปั่นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักปั่นที่จำเป็นต้องมาปั่นบนถนนเพราะขาดแคลนเลนจักรยาน หากมีการนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับรถบรรทุกบ้านเราบ้างก็คงจะดีไม่น้อยครับ

---------------------------------------
ที่มา : motherboard

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 31/10/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด