หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

มิตซูบิชิ เปิดตัว Mitsubishi eK X EV รถยนต์ไฟฟ้าไซซ์กะทัดรัดที่ญี่ปุ่น วิ่งได้ไกล 180 กม. เริ่มที่ 640,000.-

ด้วยกระแสของรถยนต์ไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมทั่วโลก ทำให้ผู้ผลิตรถยนต์หลายค่าย ต่างเข็นรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่มาเปิดตัวอย่างต่อเนื่อง และล่าสุด เป็นคิวของ Mitsubishi ที่เปิดตัว Mitsubishi eK X EV รถยนต์ไฟฟ้าประเภท Kei-Car อย่างเป็นทางการ ซึ่งรุ่นนี้เป็นรุ่นที่พัฒนาร่วมกับ Nissan Motors และเป็นคู่แฝดของ Nissan Sakura EV ที่เพิ่งเปิดตัวที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อไม่นานมานี้

 

โดย Mitsubishi eK X EV เป็นรถยนต์ไฟฟ้าในตระกูล eK X series และใช้พื้นฐานด้านการออกแบบเดียวกับ Nissan Sakura EV เนื่องจากเป็นรถยนต์ประเภท Kei-Car ในญี่ปุ่น ทำให้ตัวถังมีความยาวที่ 3,395 มม.  ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 64 แรงม้า พร้อมแบตเตอรี่ความจุ 20 kWh  ขับได้ไกลสูงสุด 180 กิโลเมตรต่อการชาร์จเต็มในแต่ละครั้ง

สำหรับระยะเวลาในการชาร์จแบตเตอรี่ ถ้าหากชาร์จด้วยไฟบ้าน จะใช้เวลาราว ๆ 8 ชั่วโมง แต่ถ้าชาร์จด้วยกำลังไฟ 30kW ภายในเวลา 40 นาที จะชาร์จได้ราว ​ๆ 80% นอกจากนี้ ยังรองรับระบบ V2L (Vehicle to Load) และ V2H (Vehicle to Home) สำหรับจ่ายกระแสไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกด้วย

แม้ว่าตัวถังและรูปทรงจะมีขนาดที่กะทัดรัด แต่ Mitsubishi eK X EV ก็มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ระบบ MI-PILOT, สามารถควบคุมระบบแอร์ได้ผ่านแอปพลิเคชัน และมีระบบผู้ช่วยฉุกเฉิน SOS อีกด้วย

 

ส่วนภายในห้องโดยสาร ประกอบด้วย หน้าจอขนาด 9 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay และ Android Auto พร้อมระบบ Smartphone-link Display Audio (SDA) และรองรับได้ 4 ที่นั่ง

 

โดย Mitsubishi eK X EV จะมีให้เลือก 2 รุ่นย่อยคือ รุ่น G ราคา 2,398,000 เยน หรือราว ๆ 640,000 บาท และรุ่น P ที่ตกแต่งในสไตล์ Crossover ราคา 2,932,000 เยน หรือราว ๆ 789,000 บาท

 

 

-------------------------------------
ที่มา : techradar.com
นำเสนอบทความโดย : techmoblog.com

Update : 24/05/2022

EV รถยนต์ไฟฟ้า Mitsubishi eK X EV