หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สิทธิบัตรใหม่จาก Microsoft กับฟีเจอร์ล้างข้อมูล และล็อกตัวเครื่องบนแลปท็อปที่ถูกขโมย แม้จะถูกปิดเครื่องหรือตัดการเชื่อมต่อก็ตาม

สำหรับฟีเจอร์ประเภท Anti-theft เกี่ยวกับการป้องกันการขโมย หรือตามหาของที่สูญหาย ปกติแล้วจะพบบน สมาร์ทโฟน เสียส่วนใหญ่ แต่สำหรับบนโน้ตบุ๊ค หรือแลปท็อป ยังไม่รองรับฟีเจอร์เหล่านี้ อีกทั้งการจับหัวขโมยแลปท็อปทำได้ค่อนข้างยาก เพราะแค่ล้างข้อมูลในตัวเครื่องก็สามารถนำไปขายเป็นมือสองได้แล้ว แต่ล่าสุด Microsoft ได้เผยสิทธิบัตรฉบับใหม่ กล่าวถึงการอนุญาตให้ผู้ใช้ปกป้องข้อมูลบนแลปท็อป ในกรณีที่ถูกขโมย แม้ว่าในตอนนั้นจะไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไว้ก็ตาม

โดยสิทธิบัตรฉบับนี้ เจ้าของเครื่อง สามารถสั่งให้ปิดการทำงานของแลปท็อปที่ถูกขโมยได้ ด้วยการล้างข้อมูลทั้งหมดและล็อกตัวเครื่อง แม้ว่าหัวขโมยจะทำการตัดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต, ปิดเครื่อง หรือถอดซิมทิ้ง โดยจะใช้ฟังก์ชันคล้าย ๆ กับ Emergency call ส่งสัญญาณไปยังเครือข่ายกลาง รีโมตเข้าเครื่องเพื่อปิดการทำงานของแลปท็อปเครื่องดังกล่าว นั่นหมายความว่า ต่อให้หัวขโมยได้แลปท็อปไป ก็ไม่สามารถนำไปขายได้เนื่องจากตัวเครื่องไม่สามารถใช้งานได้นั่นเอง

แต่การที่จะทำให้ฟีเจอร์ดังกล่าวสมบูรณ์ได้นั้น ทาง Microsoft จะต้องเข้าไปเจรจากับทางผู้ให้บริการเครือข่าย ซึ่งดูเหมือนว่า ได้เข้าไปพูดคุยตกลงกันแล้วหลายเจ้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น Vodafone, AT&T, T-Mobile และ BT/EE อย่างไรก็ดี ถ้าหากฟีเจอร์ดังกล่าวถูกนำมาใช้งานจริง อาจจะตกเป็นประเด็นในเรื่องของความเป็นส่วนตัว ที่ผู้ใช้บางรายอาจจะไม่ประทับใจถ้าหากต้องถูกติดตามพิกัดอยู่ตลอดเวลา

เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Microsoft และ Qualcomm ได้จับมือร่วมกันในการผลิตอุปกรณ์ใหม่ที่จะทำงานบน Windows 10 ด้วยชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 835 และจะออกสู่ตลาดในช่วงปลายปีนี้ ภายใต้คอนเซปท์ Always Connected PCs (พีซีที่มีการเชื่อมต่อตลอดเวลา) ซึ่งฟีเจอร์จากสิทธิบัตรฉบับใหม่ น่าจะเป็นส่วนหนึ่งของโปรเจ็คดังกล่าวด้วยเช่นกัน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : gizmochina.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/07/2017

Microsoft IT

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด