หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไมโครซอฟท์ (Microsoft) เผยแล้ว Windows 8 มีทั้งหมด 3 รุ่น : Windows 8, Windows 8 Pro และ Windows RT

[17-เมษายน-2555] ตามธรรมเนียมครับ สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows ในแต่ละรุ่นนั้น มักจะไม่ได้มาเพียงแค่ edition เดียว ยกตัวอย่างเช่น Windows 7 นั้น มีทั้ง Windows 7 Ultimate, Windows 7 Professional, Windows 7 Home Premium และ Windows 7 Home Basic สำหรับ Windows 8 นั้น ทางไมโครซอฟท์ ได้สรุปออกมาแล้วว่า Windows 8 นั้น จะมีทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน นั่นก็คือ Windows 8 รุ่นปกติ, Windows 8 Pro และ Windows RT โดยแต่ละรุ่น มีความแตกต่างกันดังนี้ครับ

1) Windows 8 รุ่นปกติ สำหรับซีพียูแบบ x86 ทั้ง 32 bit และ 64 bit ซึ่งมีฟีเจอร์การใช้งานในระดับผู้ใช้ทั่วไปครบถ้วนครับ โดยผู้ที่ใช้ Windows 7 Stater, Home Basic และ Home Premium สามารถอัพเกรดเป็น Windows 8 รุ่นปกติได้

    SPONSORED

2) Windows 8 Pro สำหรับการใช้งานภาคธุรกิจ เทียบเท่า Windows 7 Professional และ Ultimate โดยมีฟีเจอร์เพิ่มเติมมาจาก Windows 8 รุ่นปกติ อย่างเช่น การเข้ารหัส, การจัดการบริหาร PC และการเชื่อมต่อโดเมน เป็นต้น

3) Windows RT หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ Windows on ARM หรือ WOA โดยเป็นเวอร์ชั่นสำหรับหน้าจอสัมผัส ซึ่งจะรวม Microsoft Office จำพวก Word, Excel, PowerPoint และ OneNote มาให้ในตัวด้วย

ลองมาดูตารางการใช้งานฟีเจอร์ของแต่ละรุ่นกัน

 

สำหรับราคาของแต่ละรุ่น ไมโครซอฟท์ยังไม่เปิดเผยครับ

 

 

 

 

---------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : windowsteamblog.com


Update : 17/04/2012

Microsoft Windows 8 Windows 8 Pro Windows RT