หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Microsoft เตรียมยุบแผนกมือถือ พร้อมเลิกจ้างพนักงานอีกนับพัน อาจปิดฉากมือถือ Lumia หันไปทุ่มเทกับ Surface Phone แทน

หลังจากที่ Windows Phone ตระกูล Lumia มียอดขายซบเซามาต่อเนื่องยาวนาน จน Microsoft เริ่มทยอยขายกิจการส่วนสมาร์ทโฟนให้เจ้าอื่นๆ ดูแลต่อแล้ว ในวันนี้ดูเหมือนว่าสมาร์ทโฟนตระกูล Lumia จะปิดฉากลงจริงๆ เมื่อ Microsoft ได้ออกมายืนยันว่าจะยุบแผนกสมาร์ทโฟนที่เหลืออยู่อย่างแน่นอนในเร็วๆ นี้

นอกจากยุบแผนกแล้ว สำนักข่าวรอยเตอร์ยังรายงานอีกว่า Microsoft จะเลิกจ้างพนักงานประมาณ 1,350 คนในการปรับโครงสร้างครั้งนี้ด้วย โดยเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Microsoft ก็เพิ่งจะเลย์ออฟพนักงานในแผนกดังกล่าวไป 1,850 คนเช่นกัน โดยส่วนใหญ่เป็นพนักงานที่ประจำในฟินแลนด์ การเลิกจ้างพนักงานนี้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวฟินแลนด์อย่างมาก เพราะ Microsoft เคยให้สัญญาว่าจะประคับประคองธุรกิจ Nokia ให้อยู่รอดและจะหลีกเลี่ยงการปิดโรงงานในฟินแลนด์ แต่ก็ไม่สามารถทำตามสัญญาที่ให้ไว้ได้ จนรัฐบาลฟินแลนด์ถึงกับออกมาวิพากษ์วิจารณ์ Microsoft ในเรื่องนี้

    SPONSORED

Satya Nadella CEO คนปัจจุบันของ Microsoft อธิบายถึงการตัดสินใจในครั้งนี้ว่า เป็นการปรับโครงสร้างที่จำเป็นต่อการดำเนินแผนธุรกิจสมาร์ทโฟนต่อไป


ภาพคอนเซ็ปต์ของ Surface Phone

อย่างไรก็ตาม เมื่อแผนกถูกยุบไปแล้ว เราคงจะไม่ได้เห็นสมาร์ทโฟน Lumia รุ่นใหม่ๆ ออกมาอีก แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า Microsoft จะยังเดินหน้าธุรกิจสมาร์ทโฟนต่อไป โดยมุ่งเน้นพัฒนา Surface Phone เพียงตระกูลเดียว ซึ่งจะช่วยพลิกสถานการณ์ให้ Windows Phone ชิงส่วนแบ่งตลาดคืนมาได้หรือไม่นั้น คงต้องติดตามกันต่อไป

 

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Mobipicker

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 14/07/2016

Microsoft surface phone lumia

ข่าวอัพเดทล่าสุด