หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Microsoft ควักกระเป๋า 9 แสนล้านบาท ซื้อกิจการ LinkedIn โซเชียลเน็ตเวิร์คระดับโลกที่เน้นเครือข่ายด้านอาชีพการงานของผู้ใช้

Microsoft ยักษ์ใหญ่วงการไอทีได้เปิดเผยอย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้ ถึงการวางแผนซื้อกิจการ LinkedIn โซเชียลเน็ตเวิร์คทางด้านการงานอาชีพ (work-focused social network) ที่ใหญ่ที่สุด ด้วยเงินสดมูลค่า 2 หมื่น 6 พันล้านเหรียญ (9 แสน 2 หมื่นล้านบาท) ซึ่งนับเป็นการตัดสินใจทางธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของ Microsoft

หลังจากแถลงการณ์ดังกล่าว ราคาหุ้นของ LinkedIn พุ่งสูงขึ้นเป็น 196 เหรียญต่อหน่วยทันที อย่างไรก็ตาม Microsoft เปิดเผยว่าหลังจากควบกิจการ LinkedIn แล้ว LinkedIn จะยังคงมีแบรนด์ของตนเองและยังมีอิสระในการดำเนินธุรกิจอยู่เช่นเดิม และ CEO คนปัจจุบัน Jeff Weiner ก็จะยังคงอยู่ในตำแหน่ง แต่จะต้องขึ้นตรงต่อ Satya Nadella ซึ่งเป็น CEO ของ Microsoft

Satya Nadella และ Jeff Weiner

“ทีมงาน LinkedIn ได้สร้างธุรกิจอันยอดเยี่ยมที่มีหัวใจอยู่ที่การเชื่อมโยงมืออาชีพจากทั่วโลกเข้าด้วยกัน เมื่อเราทั้งสองได้ทำงานร่วมกัน เราจะสามารถเร่งการเติบโตของ LinkedIn รวมไปถึง Microsoft Office 365 และ Dynamics ขึ้นได้ ในขณะที่เรามุ่งมั่นที่จะเสริมแกร่งให้กับทุกๆ คนและทุกๆ องค์กรบนโลกใบนี้ไปด้วย” Satya Nadella กล่าว

Microsoft วางแผนจะปิดการซื้อขายภายในปีนี้ และการตัดสินใจดังกล่าวก็ได้ผ่านการรับรองจากคณะกรรมการผู้บริหารของทั้งสองบริษัทเรียบร้อยแล้ว

การซื้อกิจการในครั้งนี้นับเป็นการซื้อธุรกิจยักษ์ใหญ่ครั้งแรกของ Satya Nadella นับตั้งแต่ขึ้นนั่งเก้าอี้ CEO เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ซึ่งเม็ดเงินที่ Microsoft ควักออกไปนั้นก็มากมายมหาศาลพอๆ กับสิ่งที่ LinkedIn จะนำมาสู่บริษัทหลังจากนี้ นั่นก็คือเครื่อข่ายของผู้คนกว่า 433 ล้านคนทั่วโลกที่อยู่บน LinkedIn ซึ่งจำนวนไม่น้อยยอมจ่ายเงินเพื่อใช้บริการระดับพรีเมียม

Microsoft ไม่ได้บอกอย่างชัดเจนว่าจะซื้อกิจการ LinkedIn เพื่อเอาไว้ทำอะไรกันแน่ แต่คาดว่าน่าจะใช้เป็นกุญแจสำคัญในการขยายตัวตนบนโซเชียลเน็ตเวิร์คของ Microsoft ให้ชัดเจนและมีพลังมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

--------------------------------------- 
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com
 

Update : 16/06/2016

Microsoft LinkedIn

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด