หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Surface Book 2 อาจไม่ใช่แล็ปท็อปถอดจอแยกได้อีกต่อไป หลังรูปแบบการทำงานคล้ายกับ Surface Pro แท็ปเล็ตต่อคีย์บอร์ดได้ ลุ้นเปิดตัวเร็วสุดสิ้นเดือนนี้ ในราคาเริ่มต้นถูกลงที่ 35,000 บาท!

เมื่อปลายปี 2015 ที่ผ่านมา Microsoft ได้สร้างเสียงฮือฮาแก่วงการไอที ด้วยการเผยโฉม Surface Book แล็ปท็อปทรงประสิทธิภาพที่มาพร้อมกับความพิเศษ ด้วยการถอดหน้าจอออกจากแผงคีย์บอร์ดได้ เพื่อแปลงร่างเป็นแท็ปเล็ตสำหรับผู้ที่ต้องการพกพา หรือขีดเขียนเป็นพิเศษนั่นเอง แต่ดูเหมือนว่า Microsoft อาจตัดสินใจถอดฟีเจอร์เด่นดังกล่าวออกบน Suface Book 2 ว่าที่แล็ปท็อประดับไฮเอนด์รุ่นสานต่อแล้ว พร้อมทั้งหันไปใช้งานดีไซน์เหมือนกับแล็ปท็อปธรรมดาทั่วๆ ไปแทน

Surface Book สามารถถอดจอออกเพื่อแปลงร่างเป็นแท็ปเล็ตได้

Digitimes สื่อจากประเทศไต้หวัน ได้เผยรายงานฉบับใหม่ ซึ่งอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งข่าวด้าน Supply Chain รายหนึ่ง โดยระบุว่า ในขณะนี้ Surface Book รุ่นใหม่ได้ถูกป้อนเข้าสู่กระบวนการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Surface Book 2 มีการเปลี่ยนแปลงหลายจุดด้วยกัน เริ่มตั้งแต่ดีไซน์ตัวเครื่องที่จะเป็นแบบฝาพับ (Clamshell) เหมือนกับแล็ปท็อปทั่วๆ ไป ไม่ใช่ดีไซน์แบบ 2-in1 เหมือนกับ Surface Book รุ่นเดิมแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนดีไซน์ไปบ้าง แต่ Surface Book รุ่นใหม่ยังคงเลือกใช้งานหน้าจอแสดงผลขนาด 13.5 นิ้ว พร้อมขึ้นโครงด้วยแม็กนีเซียมอัลลอยด์อยู่เช่นเดิม แต่จะปรับราคาให้น้อยลงกว่ารุ่นก่อน ด้วยราคาเริ่มต้นประมาณ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 35,000 บาทเท่านั้น จากเดิมที่มีเคาะราคาขายเริ่มที่ 1,299 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 45,000 บาท

Surface Pro ก็สามารถถอดจอออก เพื่อแปลงร่างเป็นโน๊ตบุ๊คได้เช่นเดียวกัน

สำหรับเหตุผลที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ทั้งในเรื่องของราคาที่ถูกลง และดีไซน์ที่เปลี่ยนไปนั้น แหล่งข่าวรายดังกล่าวระบุว่า Surface Book รุ่นปัจจุบันมีราคาที่สูงเกินไป และความต้องการของผู้ใช้งานยังคงมีน้อย ส่วนในเรื่องของการตัดฟีเจอร์ถอดหน้าจอนั้น เพราะต้องการลดความสับสนกับไลน์ผลิตภัณฑ์ Surface Pro แท็ปเล็ตของ Microsoft ที่สามารถนำไปต่อกับแผงคีย์บอร์ด เพื่อแปลงร่างเป็นโน๊ตบุ๊คได้นั่นเอง

ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่า Surface Book 2 จะมาพร้อมกับคุณสมบัติเด่นภายในอย่างไรบ้าง แต่ทาง Digitimes เปิดเผยว่า แล็ปท็อปรุ่นดังกล่าวจะถูกเผยโฉมให้เห็นในช่วงอย่างเร็วสุดช่วงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ คงต้องจับตาดูกันดีๆ ครับ


---------------------------------------
ที่มา : Forbes

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/03/2017

Microsoft Surface Book Surface Book 2

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด