หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Microsoft ชี้ iPad Pro กำลังเลียนแบบ Surface ในฐานะเป็นผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์ 2-in-1 (tablet และ computer)

ในช่วง 1-2 เดือนมานี้ วงการแท็ปเล็ตกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลังสองค่ายใหญ่อย่าง Microsoft และ Apple ได้เผยโฉมแท็ปเล็ตทรงพลังรุ่นล่าสุดอย่าง New Surface Pro และ New iPad Pro (2017) ซึ่งแม้ว่าแท็ปเล็ตจากทั้งสองค่ายจะมีดีไซน์ และฟีเจอร์เด่นต่างกันออกไป แต่ดูเหมือนว่า Ryan Gavin ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายผลิตภัณฑ์ Surface ของ Microsoft กลับไม่คิดเช่นนั้น เพราะเขาคิดว่า iPad Pro อาจกำลังเลียนแบบ Surface อยู่

เมื่อไม่นานมานี้ Ryan Gavin ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ Business Insider เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ตระกูล Surface รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Surface Pro โดยจุดที่น่าสนใจของอยู่ที่ Ryan Gavin ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคู่แข่งอย่าง iPad Pro เอาไว้ด้วย โดยระบุว่า ทาง Microsoft ได้มีการศึกษา และพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภท 2-in-1 (ผลิตภัณฑ์ที่สามารถเปลี่ยนร่างเป็น Tablet หรือโน๊ตบุ๊คได้ในเครื่องเดียว) มาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว แต่เมื่อ Surface ได้เปิดตัวครั้งแรก ทุกคนกลับมีข้อกังขาต่อผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ รวมไปถึง Apple ด้วย แต่หลังจากนั้น Apple กลับเดินตามรอยสร้างผลิตภัณฑ์ 2-in-1 เหมือน Microsoft ซึ่ง iPad Pro เป็นตัวอย่างที่เห็นได้แบบชัดเจนที่สุด

แม้ว่าแท็ปเล็ตทั้งสองรุ่นอาจมีรูปแบบการทำงานที่คล้ายคลึงกัน แต่ต้องไม่ลืมว่าทั้ง Surface Pro และ iPad Pro นั้น ชูจุดเด่นเพื่อตอบโจทย์ลูกค้าคนละกลุ่ม ซึ่ง Surface Pro จะเหมาะกับผู้ใช้ที่มีความคุ้นเคยกับระบบปฏิบัติการ Windows ที่ใช้บนคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่อยู่แล้ว ส่วน iPad Pro ก็เหมาะสำหรับผู้ที่คุ้นชินกับการใช้ iOS หรือ MacOS มาก่อน แต่อย่างไรก็ดี ไม่ว่าการแข่งขันครั้งนี้ของทั้งสองแบรนด์จะเป็นไปเช่นไร ท้ายที่สุดแล้วผลประโยชน์จะตกอยู่กับผู้ใช้งานที่มีตัวเลือกแท็ปเล็ตดีๆ มากขึ้นครับ

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena, PhoneRadar

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 05/07/2017

surface pro ipad pro