หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ปิดฉาก Windows Vista หลังล่าสุด Microsoft เลิกซัพพอร์ตอย่างเป็นทางการแล้ว แนะหันไปใช้งาน Windows 10 แทน

เชื่อว่าหลายต่อหลายคนคงรู้จักชื่อของระบบปฏิบัติการ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง Windows Vista กันอย่างแน่นอน โดยหลังจากที่ Windows Vista ได้ถูกเผยโฉมครั้งแรกเมื่อปี 2007 ล่าสุดทาง Microsoft ได้ออกมาประกาศยุติการซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย ถือเป็นการปิดฉากกว่า 10 ปีที่ Windows Vista ได้โลดแล่นอยู่บนคอมพิวเตอร์ทั่วทุกมุมโลก แต่ Windows Vista มีความเป็นมาอย่างไรนั้น เราลองไปย้อนประวัติเพื่อทำความรู้จักกันหน่อยดีกว่า

สำหรับ Windows Vista ถูกพัฒนาภายใต้โค้มเนม Longhorn ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีนั้น เคยถูกตั้งเป้าที่จะปฏิวัติ Windows ด้วย File System และ UI แบบใหม่หมดจด แต่การพัฒนาโปรเจ็กต์ Longhorn ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิด จนทำให้ทาง Microsoft ต้องรีเซ็ตแผนการครั้งนี้ และตั้งเป้าไปที่การพัฒนา Windows Vista ให้มีความสเถียรภาพแทน โดยในช่วงระหว่างการพัฒนานั้น Microsoft เองก็มีไอเดียใหม่ๆ ที่อยากนำมาใส่บน Windows Vista ด้วย อย่างเช่น WinFS (Windows Future Storage) หรือระบบจัดเก็บไฟล์ในรูปแบบฐานข้อมูล ที่จะช่วยให้สามารถค้นหาได้อย่างรวดเร็ว แต่ฟีเจอร์ดังกล่าวกลับไม่เกิดขึ้นจริงบน Windows Vista จนท้ายที่สุด Microsoft ได้นำไปใส่ให้แก่ผลิตภัณฑ์ด้าน SQL Server แทน

โดยภายในตัว Windows Vista เอง ก็มีของใหม่ติดตัวมาหลายอย่างด้วยกัน โดยสิ่งแรกที่หลายคนน่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงนั่นก็คือ หน้า UI แบบใหม่ที่เรียกว่า Aero หรือ Aero Glass ซึ่งเป็นตัวช่วยทำให้ Windows Vista มีความล้ำยุค ด้วยการเปลี่ยนแถบต่างๆ ให้มีความโปร่งใสราวกับกระจก นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับ Sidebar หรือแถบที่อยู่บริเวณด้านข้างหน้าจอ ซึ่งผู้ใช้สามารถเพิ่ม Widget ต่างๆ เช่น นาฬิกา หรือกระดาษจดบันทึก รวมไปถึงฟีเจอร์ Flip 3D หรือระบบที่ชวยให้เราเห็นหน้าต่างการทำงานในแต่ละโปรแกรม และสลับใช้งานไปมาได้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของการกด Alt+Tab นั่นเอง

อย่างไรก็ดี หน้าตา Windows Vista ที่สวยงามยิ่งขึ้นนี้ กลับก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้งานบางส่วน เนื่องจาก คอมพิวเตอร์บางรุ่นที่มีสเปกเก่าๆ หรือไม่แรงมากนัก จะไม่สามารถใช้งาน Windows Vista ได้เต็มประสิทธิภาพได้ โดยถึงแม้ทาง Microsoft จะแก้เกมด้วยแคมเปญ Vista Ready ซึ่งจะมีการนำสติ๊กเกอร์ไปติดกับคอมพิวเตอร์ เพื่อแสดงให้เห็นว่า สามารถใช้งาน Windows Vista ได้ แต่กลับมีปัญหาในเรื่องของไดรเวอร์ที่ยังไม่รองรับกับ Aero Glass นอกจากนี้ Windows Vista ยังพบปัญหาด้านการบริโภคทรัพยากร RAM ด้วยเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่า Windows Vista อาจไม่ใช่ระบบปฏิบัติการที่ดีที่สุดจาก Microsoft แต่ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาบน Windows Vista ได้กลายมาเป็นรากฐานสำคัญของ Windows รุ่นต่อๆ มาอย่าง Windows 7, Windows 8 และ Windows 10 ซึ่งเราจะเห็นจากแถบค้นหา รวมถึง Start Menu และฟังก์ชัน UAC (User Account Control) ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Windows Vista นั่นเอง

ทั้งนี้ ผู้ที่กำลังใช้งาน Windows Vista อยู่ในขณะนี้ก็ไม่ต้องตกใจไป เพราะยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ แต่จะไม่ได้รับอัปเดตด้านความปลอดภัยจาก Microsoft อีกต่อไปแล้ว ซึ่งอาจส่งผลให้ Windows เกิดช่องโหว่มากยิ่งขึ้น โดยทาง Microsoft แนะนำว่าให้อัปเดตเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุดในขณะนี้อย่าง Windows 10 

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge, Venturbeat

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 12/04/2017

Microsoft Windows Vista

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด