หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไมโครซอฟท์ ส่อแววปิดกิจการ Windows Phone หลังปลดพนักงานร่วม 2,000 ชีวิต ด้านซีอีโอย้ำ ธุรกิจมือถือยังอยู่ แต่เน้นภาคธุรกิจแทน

ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมานี้ ธุรกิจด้านสมาร์ทโฟนของ ไมโครซอฟท์ ไม่ค่อยสู้ดีนัก แม้จะเข้าซื้อกิจการของโนเกียเพื่อชูให้ Windows Phone สามารถแข่งขันกับระบบปฏิบัติการคู่แข่งอย่าง Android กับ iOS แต่สุดท้ายก็กลับไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะแอปพลิเคชันที่รองรับมีน้อยกว่า และล่าสุด ไมโครซอฟท์ ประกาศปลดพนักงานในธุรกิจด้านสมาร์ทโฟนถึง 1,850 ตำแหน่ง ซึ่งแบ่งเป็นพนักงาน 1,350 ตำแหน่งในฟินแลนด์ (Nokia เดิม) และอีก 500 ตำแหน่งทั่วโลก

สาเหตุของการปลดพนักงานในครั้งนี้ ก็เพื่อลดค่าใช้จ่ายของธุรกิจสมาร์ทโฟน และปรับโครงสร้างใหม่ ซึ่งในครั้งนี้ ไมโครซอฟท์จ่ายค่าชดเชยให้กับพนักงานเป็นจำนวนเงินกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว

    SPONSORED

และข่าวการปลดพนักงานออกจำนวนมากในครั้งนี้ ทำให้หลายฝ่ายมองว่า ธุรกิจสมาร์ทโฟนของไมโครซอฟท์ มีแววว่าจะปิดตัวลง แต่ด้าน Satya Nadella ซีอีโอของไมโครซอฟท์ ได้ออกมาเผยว่า ไมโครซอฟท์ จะยังคงอยู่ในธุรกิจสมาร์ทโฟนต่อไป เพียงแต่เน้นภาคธุรกิจเป็นหลัก ทั้งด้านความปลอดภัย, การจัดการ และฟีเจอร์ Continuum (ฟีเจอร์ที่เปลี่ยน Windows Phone ที่ติดตั้ง Windows 10 ให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมได้ ด้วยการเชื่อมต่อ Windows Phone เข้ากับหน้าจอมอนิเตอร์) แทน

โดยเมื่อปีที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ เพิ่งจะปลดพนักงานแผนก R&D กว่า 2,300 ตำแหน่งในฟินแลนด์

 

 

---------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/05/2016

Microsoft Windows Phone

ข่าวอัพเดทล่าสุด