หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

microSD เตรียมออกมาตรฐานใหม่ "A1" เพื่อบ่งบอกว่าสามารถรันแอป Android จากการ์ดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ปัจจุบันนี้การ์ด microSD มีหลายมาตรฐาน ซึ่งจำแนกตามคุณสมบัติเช่นความเร็ว (Speed Class 2 4 6 10 หรือ UHS-1) และความจุ (SDHC, SDXC) ซึ่งสามารถดูได้จากสัญลักษณ์เฉพาะบนตัวการ์ด แต่ในเร็วๆ นี้กำลังจะมีมาตรฐานใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกอย่างหนึ่งซึ่งก็คือ Application Performance Class ที่จะเป็นตัวชี้วัดว่าการ์ด microSD นี้สามารถรันแอปพลิเคชันได้อย่างลื่นไหลเต็มประสิทธิภาพหรือไม่ครับ

มาตรฐานใหม่นี้จะมีประโยชน์โดยตรงกับผู้ใช้ Android เพราะตั้งแต่เวอร์ชัน Marshmallow เป็นต้นมา เราสามารถที่จะแปลงหน่วยความจำภายนอกอย่างการ์ด microSD ให้เป็นหน่วยความจำภายในได้ด้วยฟีเจอร์ Adoptable Storage Devices ทำให้เราสามารถรันแอปพลิเคชันจากบนการ์ดได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ Android จะมองการ์ด microSD ว่าเป็นหน่วยความจำภายนอก และให้เราใช้เก็บรูปภาพหรือวิดีโอได้เท่านั้น แต่ปัญหาก็คือ microSD หลายรุ่นหลายยี่ห้อไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะรันแอปพลิเคชันได้ ลำบากผู้ใช้ต้องไปเสี่ยงดวงเอาว่าซื้อมาแล้วจะใช้ได้หรือไม่ เพื่อกำจัดปัญหานี้ ทาง SD Association จึงได้กำหนดมาตรฐาน Application Performance Class เพื่อการันตีให้ผู้ใช้ได้ทราบว่า microSD รุ่นนี้สามารถรันแอปพลิเคชันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแน่นอน

 

สัญลักษณ์ของ Application Performance Class จะมีลักษณะตามที่เห็นด้านบน โดยเบื้องต้นจะมีแค่ระดับ Basic (A1) และจะทยอยเปิดตัว Class ใหม่ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ ตามพัฒนาการของตลาด สำหรับการ์ด microSD ที่ได้รับสัญลักษณ์ A1 จะมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้ :

  • Random Read Input-Output access Per Second (IOPS) ไม่ต่ำกว่า 1500

  • Write IOPS ไม่ต่ำกว่า 500

  • ประสิทธิภาพการอ่าน-เขียนข้อมูลโดยรวม ไม่ต่ำกว่า 10 MB/s

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/11/2016

Android microSD A1

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด