หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ปริศนาดาวอังคาร มนุษย์สามารถใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นได้ จริงหรือ? Mars One จะจอดบนดาวอังคารสำเร็จหรือไม่?

ถึงแม้จะยังไม่มีข้อมูลยืนยันได้อย่างแน่ชัดว่า มนุษย์เราจะสามารถใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารได้หรือไม่ แต่แผนการสำรวจดาวอังคารนั้น ก็ยังคงมีอยู่ต่อไป กับโครงการ Mars One ที่มีแผนส่งมนุษย์โลกขึ้นไปสำรวจดาวอังคาร ในอีก 12 ปีข้างหน้า หรือในปี 2027 นั่นเอง ซึ่งมนุษย์ 4 คนแรกที่จะได้ไปเยือนดาวอังคารนั้น ไม่สามารถทราบชะตากรรมตัวเองได้ว่า จะมีชีวิตรอดกลับมาได้หรือไม่ และต่างทราบดีอยู่แล้วว่า การเดินทางในครั้งนี้ เป็นแบบ one-way trip ที่ถึงแม้จะเสี่ยงแค่ไหน ก็ยินดีที่จะขึ้นไปสำรวจ เพื่อทำภารกิจสุดระทึกให้เสร็จสิ้น

โดยซีอีโอของโครงการ Mars One อย่าง Bas Lansdorp เชื่อว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ มนุษย์เรา จะสามารถไปเหยียบและสร้างอาณานิคมของมนุษย์บนดาวอังคารได้ แม้ว่าในตอนนี้ จะยังไม่มีหลักการ หรือเทคโนโลยี ที่จะทำให้มั่นใจได้ว่า มนุษย์จะสามารถใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารได้จริง รวมไปถึง Bas Lansdorp ก็ยังไม่รู้ว่า จะมีวิธีใดบ้างที่ทำให้มนุษย์ไปอยู่บนดาวอังคาร แต่เจ้าตัวเชื่อว่า Mars One จะทำให้ความฝันดังกล่าว เป็นความจริง

    SPONSORED

ภาพคอนเซปท์ภายในยานอวกาศ ภายใต้โครงการ Mars One

อย่างไรก็ดี โครงการ Mars One นี้ มีนักวิจัยจากสถาบัน MIT ต่างไม่เห็นด้วยกับการส่งมนุษย์ขึ้นไป เนื่องจากปัจจัยหลายๆ อย่างบนดาวอังคาร ที่ทำให้สิ่งมีชีวิตจากโลกไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ โดยเฉพาะเรื่องของสภาพอากาศ ซึ่งเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว บน Mars One จะต้องมีพื้นที่เพาะปลูกพืชถึง 200 ตารางเมตร แต่ในความเป็นจริง มีเพียง 50 ตารางเมตรเท่านั้น แต่พื้นที่เพาะปลูกนี้ ก็ถือว่า ยังไม่ปลอดภัยเท่าที่ควร เนื่องจากพืชพวกนี้ จะสร้างระดับก๊าซออกซิเจนที่มากเกินความจำเป็น ทำให้ต้องมีการปล่อยก๊าซไนโตรเจนเพื่อลดระดับของออกซิเจนลง ซึ่งจะส่งผลให้ไนโตรเจนหมดลงอย่างรวดเร็ว และนักบินอวกาศไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้

โดยทางนักวิจัยจาก MIT เสริมอีกว่า การตั้งถิ่นฐานของมนุษย์บนดาวอังคาร เป็นเรื่องที่น่าจะเป็นไปได้ แต่ในตอนนี้ยังไม่สามารถหาข้อมูลมายืนยันได้ 100% เพราะยังต้องศึกษาอีกมาก และต้องมีระบบกับเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริม

โดยเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา โครงการ Mars One ได้ประกาศรายชื่อผู้ที่ได้รับการคัดเลือกทั้งหมด 100 คน จากผู้สมัครทั้งหมด 2 แสนกว่าคน ที่จะอาสาไปสำรวจดาวอังคาร และจะคัดเลือกเหลือเพียง 24 คนเท่านั้น เพื่อให้เหลือบุคคลที่พร้อมที่สุด ซึ่งจะมีการทดสอบในหลายๆ เรื่อง โดยเฉพาะในเรื่องของการใช้ชีวิตบนยานอวกาศ ที่คาดว่า น่าจะใช้เวลานานถึง 7 เดือน และถ้าหากสามารถนำยานลงจอดได้ ก็จะต้องใช้ชีวิตให้อยู่รอดบนดาวอังคารได้อีกด้วย

มนุษย์เรา จะสามารถใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารได้หรือไม่ เรื่องนี้ยังคงเป็นปริศนาต่อไป แต่ก็ถือว่า โครงการ Mars One นี้ ทำให้เราเข้าใกล้ดาวอังคารไปได้อีกขั้นครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : engadget.com

Update : 30/03/2015

Mars One

ข่าวอัพเดทล่าสุด