หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

งานเข้า “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ถูกแฮ็คเกอร์เจาะบัญชีโซเชียลมีเดีย 3 บัญชีรวด

การขโมยรหัสผ่านบัญชีในโลกออนไลน์เป็นเรื่องที่เราเห็นกันอยู่บ่อยๆ และหลายคนยังอาจจะเคยโดนกับตัวมาบ้างแล้ว แต่ใครจะคาดคิดว่าเจ้าพ่อโซเชียล มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้ง Facebook จะตกเป็นเหยื่อของแฮ็คเกอร์ด้วยเหมือนกัน

เมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผ่านมา แฮ็คเกอร์ที่อ้างชื่อว่า OurMine Team ได้ขโมยรหัสผ่านและเจาะเข้าบัญชีโซเชียลเน็ตเวิร์คของมาร์ก ทั้ง Twitter, Pinterest และ LinkedIn และยังได้โพสต์รหัสผ่าน LinkedIn ของเขาเอาไว้ด้วย ในโพสต์ยังมีลิงค์ไปยังบัญชีทวิตเตอร์ของมือแฮ็ค ซึ่งถูกปิดไปอย่างรวดเร็วในเวลาต่อมา

นอกจากนี้ดูเหมือนว่าแฮ็คเกอร์จะได้พยายามแฮ็คบัญชี Instagram ของมาร์กด้วย แต่ไม่สำเร็จ คาดว่าระบบรักษาความปลอดภัยของ Instagram ได้ปกป้องบัญชีของมาร์กให้รอดพ้นจากเงื้อมมือของแฮ็คเกอร์ไปได้

การแฮ็คในครั้งนี้คาดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับกรณีแฮ็คฐานข้อมูล LinkedIn เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งแฮ็คเกอร์ได้นำข้อมูลรหัสผ่านกว่าล้านบัญชีที่รวบรวมมาจากการแฮ็คตั้งแต่ปี 2012 มาเผยแพร่บนโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งเมือครั้งที่โดนเจาะระบบครั้งแรกในปี 2012 นั้น LinkedIn ได้เข้ารหัสลับข้อมูลบัญชีด้วยฟังก์ชัน SHA-1 โดยไม่มีการใส่ Salt ทำให้ข้อมูลถูก crack ไปอย่างง่ายดาย เปิดโอกาสให้แฮ็คเกอร์มีโอกาสได้ศึกษาลักษณะการตั้งรหัสผ่านของผู้ใช้จริงๆ จากข้อมูลที่ขโมยมาได้ และพัฒนาขีดความสามารถในการเจาะข้อมูลยิ่งขึ้นไปอีก

จากกรณีนี้เป็นไปได้ว่า มาร์กได้ใช้อีเมล์และรหัสผ่านเดียวกันในหลายๆบัญชี ทำให้แฮ็กเกอร์สามารถแฮ็คบัญชีของเขาได้พร้อมกันหลายๆ บัญชีในครั้งเดียว ผู้ที่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยบนโลกออนไลน์จะทราบดีว่าพฤติกรรมเช่นนี้เป็นเรื่องที่อันตรายอย่างยิ่งและควรหลีกเลี่ยง แต่คนส่วนใหญ่ก็ยังคงมีพฤติกรรมเช่นนี้อยู่อาจจะเพราะความไม่ใส่ใจหรือเพื่อความสะดวกในการจดจำ แม้กระทั่ง CEO ของโซเชียลเน็ตเวิร์กระดับโลกก็ยังเผลอมีพฤติกรรมนี้ ซึ่งโชคยังดีที่บัญชีเหล่านั้นเป็นบัญชีที่เขาแทบไม่ได้ใช้แล้ว

อย่างไรก็ตาม โฆษก Facebook ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อกรณีการแฮ็คที่เกิดขึ้นนี้

ความปลอดภัยในโลกออนไลน์เป็นเรื่องสำคัญ การขโมยข้อมูลส่วนตัวในโลกออนไลน์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป วันใดวันหนึ่งเราอาจจะตกเป็นเหยื่อโจรไซเบอร์ก็เป็นได้ ดังนั้นใครที่ชอบตั้งรหัสผ่านจำง่ายอย่าง 12345 และใช้ซ้ำกันหมดทุกบัญชี แนะนำว่าให้เปลี่ยนรหัสผ่านใหม่เสียตั้งแต่ตอนนี้ก็จะลดความเสี่ยงลงไปได้มากทีเดียวครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : TechCrunch
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 08/06/2016

facebook Mark Zuckerberg