หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัว MacBook Air รุ่นใหม่ มาพร้อมชิป Apple M1 ครั้งแรก, จอ Retina 13.3 นิ้ว และดีไซน์แบบไร้พัดลม เคาะราคาไทยเริ่มต้น 32,900 บาท

ภายในงานอีเวนท์ One More Thing เมื่อช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา ทาง Apple ได้ทำการเปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง MacBook Air รุ่นอัปเกรดช่วงปลายปี 2020 ซึ่งความพิเศษก็คือ เป็น MacBook Air รุ่นแรกที่มาพร้อมกับชิปเซ็ตประมวลผลที่ทาง Apple พัฒนาขึ้นมาเองภายใต้ชื่อ Apple M1

 

    SPONSORED

สำหรับ MacBook Air รุ่นปลายปี 2020 ยังคงมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล Retina Display ขนาด 13.3 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี True Tone สำหรับปรับแสง และสีของหน้าจอให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมแบบอัตโนมัติ ภายในมาพร้อมกับดีไซน์แบบไร้พัดลม (Fanless) และขับเคลื่อนการทำงานทั้งหมดด้วยชิปเซ็ต M1 ตัวใหม่ล่าสุด 

 

    SPONSORED

สำหรับชิปเซ็ต M1 ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 5 นาโนเมตร โดยมัดรวม CPU แบบ 8 คอร์, GPU แบบ 8 คอร์, DRAM และ Neural Engine เข้าไว้ในชิปเซ็ต ซึ่งทาง Apple เปิดเผยว่า CPU และ GPU จะแรงกว่าชิปเซ็ตสำหรับแล็ปท็อปรุ่นใหม่ถึง 2 เท่า และที่สำคัญ Apple ยังชูจุดเด่นด้านแบตเตอรี่ที่ใช้ได้นานที่สุดเท่าที่ MacBook Air เคยมีมา ด้วยระยะเวลาการใช้งานสูงสุดถึง 18 ชั่วโมง

 

ในส่วนของแอปพลิเคชันสำหรับชิปเซ็ต M1 นั้น ทาง Apple ได้เสนอโซลูชันด้วย Universal Apps โดยจะช่วยให้แอปพลิเชันสำหรับ Mac รวมถึงแอปพลิเคชันทั้งหมดที่ Apple พัฒนาขึ้น จะสามารถทำงานร่วมกับชิปเซ็ต M1 ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และที่สำคัญในอนาคตเราจะสามารถใช้งานแอปพลิเคชันจาก iPhone รวมถึง iPad บน Mac ได้ด้วย ส่วนแอปพลิเคชันอื่นๆ ที่เคยทำงานเข้ากับชิปเซ็ต Intel ก็จะสามารถรันบน MacBook ที่ใช้ชิปเซ็ต M1 ได้ด้วย Rosetta 2 ที่มีอยู่ในระบบปฏิบัติการ macOS Big Sur ที่จะปล่อยให้อัปเดตอย่างเป็นทางการในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 ที่กำลังจะถึงนี้

ส่วนสเปกด้านอื่นๆ มาพร้อมกับ RAM ขนาดสูงสุด 16GB, หน่วยความจำ SSD สูงสุด 2TB, ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบ Touch ID, รองรับ Wi-Fi 6, พอร์ต Thunderbolt 3 จำนวน 2 พอร์ตรองรับการต่อจอนอกความละเอียดสูงสุด 6K, กล้อง FaceTime ความละเอียดระดับ HD 720p และระบบลำโพงคู่พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos

สำหรับ MacBook Air รุ่นใหม่ที่ใช้ชิป Apple M1 เปิดราคาวางจำหน่ายในประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ประกาศกำหนดการวางจำหน่าย รายละเอียดดังนี้

  • รุ่นความจุ 256GB ราคา 32,900 บาท
  • รุ่นความจุ 512GB ราคา 41,400 บาท 

 

-------------------------------------
ที่มา : Apple
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/11/2020