หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Lucasfilm จ้างยูทูปเบอร์คนดังร่วมทีม หลังโชว์ผลงาน Deepfake แก้ไขใบหน้าของ Luke Skywalker ในซีรี่ส์ The Mandalorian

ผลงานดีจนเตะตาผู้กำกับภาพยนตร์ชื่อดัง สำหรับยูทูปเบอร์สัญชาติอังกฤษอย่าง Shamook เจ้าของแชนแนล Deepfakes ที่ถือว่า เป็นยูทูปเบอร์มากฝีมือ และมีความเชี่ยวชาญในการทำ Deepfake กับการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์สร้างใบหน้าแบบเสมือนจริง ซึ่งผลงานล่าสุดที่ทำให้ชื่อของ Shamook เป็นที่พูดถึงอย่างมาก ก็คือ การโชว์ฝีมือการตัดต่อใบหน้าของ Luke Skywalker ในซีรี่ส์ของจักรวาล Star Wars อย่าง The Mandalorian ที่ทำได้เนียนแบบไร้ที่ติ ทำให้ล่าสุด มีรายงานว่า ทาง Lucasfilm ได้ว่าจ้าง Shamook จาก Deepfakes มาร่วมงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

    SPONSORED

สำหรับคนที่เป็นแฟนของภาพยนตร์ Star Wars คงจะทราบกันดีว่า ซีรี่ส์ The Mandalorian ของจักรวาล Star Wars นั้น จะมีการอ้างอิงตัวละครจากหนังไตรภาค ซึ่งปัจจุบันนักแสดงคนดังกล่าวก็มีอายุมากแล้ว จึงไม่สามารถนำมาแสดงต่อได้ หรือการเปลี่ยนเป็นตัวแสดงท่านอื่นก็คงจะไม่ได้อรรถรส ด้วยเหตุนี้ เทคนิคด้าน CG จึงเข้ามามีบทบาทในตรงนี้ ที่จะสามารถทำให้ใบหน้าของนักแสดงในช่วงวัยหนุ่ม มาปรากฏในตอนจบของ The Mandalorian | Season 2 ได้

อันที่จริง เทคนิคด้าน CG ก็มีความเนียนในระดับหนึ่งอยู่แล้ว แต่ทาง Shamook เชื่อว่า เทคโนโลยีด้าน Deepfake น่าจะทำให้มีความสมจริงมากกว่านี้ จึงได้โชว์สกิลในการใช้เทคนิคดังกล่าว ตัดต่อใบหน้าของ Luke Skywalker ให้เหมือนกับใบหน้าที่อยู่ในภาค Return of the Jedi  ทำให้ทาง Industrial Light and Magic ซึ่งเป็นบริษัทที่ดูแลด้าน CG Graphics ของ Lucasfilm มองเห็นความสามารถของ Shamook จึงติดต่อเพื่อชวนมาร่วมงานด้วยกัน

    SPONSORED

สำหรับตำแหน่งของ Shamook ก็คือ Senior Facial Capture Artist ซึ่งเจ้าตัวก็ได้ยืนยันว่า ร่วมงานกับ Lucasfilm แล้วเช่นกัน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizmodo.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/07/2021

Lucasfilm Deepfake