<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หัวขโมยโดนตัดเงินในบัญชีอัตโนมัติ หลังบุกเข้าไปขโมยของใน Amazon Go ร้านค้าไร้พนักงานจาก Amazon

Amazon Go ร้านค้าแบบไร้พนักงานแคชเชียร์ เปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อปี 2016 และมีจุดขายที่ต่างจากร้านสโตร์ทั่วไป ซึ่งผู้ใช้จะต้องมีแอปพลิเคชัน Amazon Go ติดตั้งบนสมาร์ทโฟนเสียก่อน และสามารถเดินเข้าร้านได้ด้วยการสแกนบาร์โค้ด โดยในระหว่างที่ผู้ใช้กำลังเดินจับจ่ายซื้อของภายใน Amazon Go จะมีการ track ว่าลูกค้าหยิบจับสินค้าอะไรออกไปจากชั้นวางบ้าง ก่อนจะคำนวณและหักเงินออกจากบัญชีที่ผูกไว้กับ Amaozon Go อัตโนมัติ

 

    SPONSORED

และดูเหมือนว่า เทคโนโลยีสุดล้ำดังกล่าว จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับร้าน Amazon Go ในช่วงเหตุการณ์ของกลุ่มผู้ประท้วงเพื่อคืนความยุติธรรมให้กับการเสียชีวิตของ George Floyd เมื่อสื่อ Reddit รายงานว่า ร้าน Amazon Go ใน Seattle ถูกกลุ่มผู้ประท้วงทุบกระจกเพื่อเข้าไปขโมยของในร้าน แต่สุดท้ายแล้ว หัวขโมยคนดังกล่าวก็ถูกหักเงินจากบัญชีไปอัตโนมัติ

 

สำหรับโพสต์ดังกล่าวบน Reddit ได้สร้างข้อกังขาว่า ทาง Amazon ทำการหักเงินออกจากบัญชีของหัวขโมยได้อย่างไร ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ทำการสแกนแอปฯ ก่อนเข้าร้าน และไม่ได้เดินผ่านทางเครื่องตรวจจับ (เพราะทุบกระจกเข้าไป) อีกทั้งไม่มีรายละเอียดใด ๆ เผยออกมามากนัก หรือจะเป็นเพียงแค่โพสต์เรียกยอดไลค์เท่านั้น

ปัจจุบัน Amazon Go มีทั้งหมด 21 สาขา ใน 4 เมือง ได้แก่ New York, Chicago, San Francisco และ Seattle

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizmochina.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/06/2020

Business Amazon Go