หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Lightning Motorcycles มอเตอร์ไซต์พลังไฟฟ้าสุดล้ำ วิ่งได้ไกลถึง 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จเพียงครั้งเดียว

ในช่วงหลาย ๆ ปีที่ผ่านมา เราคงจะได้เห็นวิวัฒนาการของยานพาหนะ ที่ลดการใช้น้ำมัน มาใช้พลังงานไฟฟ้าแทน เพื่อลดปัญหามลพิษและรักษาสิ่งแวดล้อม แต่ด้วยข้อจำกัดของยานพาหนะแบบพลังงานไฟฟ้าที่ยังไม่สามารถแทนที่น้ำมันได้แบบเต็มร้อย โดยเฉพาะเรื่องของระยะทางเมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน ยังถือว่าได้ระยะทางที่น้อยกว่า และยังไม่มีสถานีที่รองรับการชาร์จพลังงานไฟฟ้าแบบเพียงพอ และล่าสุด ได้มีผู้พัฒนา มอเตอร์ไซต์พลังงานไฟฟ้า ที่สามารถวิ่งได้ระยะทางไกลถึง 500 ไมล์ หรือราว ๆ 800 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้งได้สำเร็จแล้ว

โดยมอเตอร์ไซต์พลังไฟฟ้าสุดล้ำคันนี้ มีชื่อว่า Lightning Motorcycles พัฒนาโดย Richard Hatfield ซึ่งจริง ๆ แล้ว Lightning Motorcycles คันนี้ ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกในปี 2006 และได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงการสร้างสถิติในหลาย ๆ รายการ ไม่ว่าจะเป็น สถิติความเร็วสูงสุดของรถมอเตอร์ไฟฟ้า ในปี 2009, รางวัล Pikes Peak ขับขึ้นเขาระยะทาง 12 ไมล์ที่ความสูงเกือบ 5,000 ฟุต และล่าสุด สามารถขับได้ไกลถึง 500 ไมล์จาก San Francisco ไปยัง Los Angeles ด้วยการชาร์จไฟเพียงครั้งเดียวเท่านั้น

กว่าที่จะพัฒนา Lightning Motorcycles มอเตอร์ไซต์พลังงานไฟฟ้า ให้มาถึงจุดนี้ได้นั้น ทางผู้พัฒนาได้เข้าไปศึกษาด้านแบตเตอรี่กับทาง Battery Innovation Center ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหากำไร โดยมีกลุ่มผู้เชี่ยวชาญทั้งจากผู้นำด้านอุตสาหกรรม, มหาวิทยาลัย และตัวแทนจากรัฐบาล มาร่วมทดสอบและพัฒนา เพื่อให้แบตเตอรี่เหล่านี้ปลอดภัย และมีน้ำหนักเบา จนสามารถสร้างแบตเตอรี่บนมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าคันนี้ได้สำเร็จ

 

 

 

---------------------------------------
ที่มา : digitaltrends.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/03/2017

Lightning Motorcycles

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด