หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

LG เผยสิทธิบัตรใหม่ โชว์คอนเซ็ปต์มือถือหน้าจอครอบคลุมทั้งหน้าและหลัง คาดได้เห็นของจริงปีหน้า

ดูเหมือนว่าระยะนี้ LG จะฟิตเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะปล่อยข่าว LG G6 เรือธงตัวใหม่ออกมาอย่างต่อเนื่องแล้ว ล่าสุดยังได้ยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรฉบับใหม่ที่ โชว์คอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแสดงผลยาวครอบคลุมทั้งด้านหน้าและด้านหลังตัวเครื่องเลยทีเดียว

สิทธิบัตรดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ขึ้นเมื่อไม่กี่วันก่อน แสดงให้เห็นหน้าจอแสดงผลที่ครอบคลุมตั้งแต่ตัวเครื่องด้านหน้าเรื่อยไปจนถึงขอบด้านบน และยาวต่อเนื่องไปจนถึงตัวเครื่องด้านหลัง หรือพูดอีกอย่างก็คือ เป็นดีไซน์ที่ครอบคลุมการแสดงผลทั้งด้านหน้าและด้านหลังโดยใช้หน้าจอเพียงจอเดียว อย่างไรก็ตามตัวสิทธิบัตรมีผลแค่แสดงกรรมสิทธิ์ของคอนเซ็ปต์ดังกล่าวเท่านั้น ไม่ได้บ่งชี้ถึงการพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่หรือเป็นดีไซน์ที่พร้อมใช้งานแล้วแต่อย่างใด


คอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนจอรอบด้านของ Apple

LG ไม่ใช่เจ้าแรกที่คิดจะแหกกรอบการดีไซน์แบบนี้ แบรนด์อื่นๆ ก็พยายามคิดค้นวิธีกำจัดขอบจอออกไปเช่นกัน ที่เห็นได้ชัดก็คือ Xiaomi Mi Mix ที่เคยสร้างความฮือฮามาแล้วเมื่อปลายปีด้วยหน้าจอแสดงผลที่ครอบคลุมด้านหน้าถึง 90% ในขณะที่ Apple ก็ยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรดีไซน์ “จอรอบด้าน” ไปเมื่อปีที่แล้ว ส่วน Samsung ก็กำลังทุ่มเทการพัฒนาจอ OLED ที่สามารถพับงอได้ “หน้าจอไร้ขอบโค้งงอได้” จึงกลายเป็นเทรนด์ใหม่ของสมาร์ทโฟนปี 2017 นี้


Xiaomi Mi Mix

นอกจากหน้าจอโค้งงอแล้ว เรายังอาจจะได้เห็นเทคโนโลยีใหม่ๆ จากหลายๆ แบรนด์ในงาน MWC 2017 ที่จะจัดขึ้นในปลายเดือนนี้อีกด้วย แต่เชื่อว่า LG คงจะไม่นำสมาร์ทโฟนแบบในสิทธิบัตรมาโชว์แน่นอน เพราะเทคโนโลยีพลิกโฉมแบบนี้ต้องใช้เวลาไม่น้อยในการพัฒนา อย่างเร็วที่สุดคาดว่าปีหน้าถึงจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Techradar

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/02/2017

LG