หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ล้ำขั้นยิ่งกว่า! LG ซุ่มพัฒนาอุปกรณ์ใหม่คล้ายแท็ปเล็ตหน้าจอโปร่งแสงแบบพับได้ หลังพบข้อมูลขอยื่นจดสิทธิบัตร

หนึ่งในค่ายที่กำลังพัฒนาหน้าจอแสดงผลแบบบิดงอได้นอกเหนือจาก Samsung ที่พัฒนามาเป็นระยะเวลาพอสมควรแล้ว ก็ยังมี LG ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีใต้อีกหนึ่งรายที่ริเริ่มทำหน้าจอโปร่งแสงและบิดงอได้อย่างจริงจัง โดยเคยพานวัตกรรมหน้าจอโปร่งแสงตัวจริง ที่ม้วนเข้าหากันได้ราวกับหนังสือพิมพ์ไปโชว์ภายในงาน CES เมื่อต้นปีนี้ แต่หากจะพัฒนาแต่หน้าจอแสดงผลในสเกลขนาดใหญ่เพียงอย่างเดียวคงไม่ดีแน่ ซึ่งดูเหมือนว่า LG กำลังพยายามประดิษฐ์สิ่งที่ล้ำหน้าไปกว่านั้น ด้วยการจับย่อส่วนให้เล็กลงจนหยิบจับสะดวกยิ่งขึ้นอีกทั้งยังสามารถสัมผัสเพื่อสั่งการได้อีกด้วย

แหล่งข่าวแห่งหนึ่งจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้ค้นพบข้อมูลเอกสารขอยื่นจดสิทธิบัตรฉบับใหม่จาก LG ที่เปิดเผยให้เห็นถึงหน้าตาของอุปกรณ์ปริศนารุ่นหนึ่งซึ่งมีดีไซน์คล้ายกับแท็ปเล็ต โดยด้านซ้ายมีหน้าจอแสดงผลพร้อมแผงควบคุมฟังก์ชันวิดีโอและเพลง ส่วนด้านขวาคาดว่าเป็นหน้าจอแสดงผลตัวที่สอง แต่มีความพิเศษอยู่ที่มันสามารถพับเข้าหากันได้ราวกับหนังสือ และที่พิเศษที่สุดก็คือหน้าจอมีความโปร่งใสจนมองทะลุออกไปอีกด้านเหมือนกับกระจกใสเลยทีเดียว แต่น่าเสียดายที่สิทธิบัตรฉบับดังกล่าวไม่ได้บ่งบอกรายละเอียดสำคัญเกี่ยวกับอุปกรณ์ปริศนารุ่นนี้มากนัก

ทั้งนี้ LG ได้เริ่มวางโร้ดแมปการพัฒนาอุปกรณ์ที่มีหน้าจอแสดงผลแบบบิดงอได้มาตั้งแต่ปี 2013 แล้ว ซึ่งจุดที่น่าสนใจอยู่ที่บริษัทตั้งเป้าผลิตแท็ปเล็ตออกมาในช่วงปีระหว่างปี 2015 - 2017 ด้วย ถึงแม้จะไม่ได้ระบุลงในรายละเอียดว่าแท็ปเล็ตจะมีหน้าจอที่พับหรือบิดงอได้หรือไม่ แต่ต้องไม่ลืมว่า LG เคยสร้างเสียงฮือฮากับวงการสมาร์ทโฟนมาแล้วด้วยการส่ง LG G Flex และ LG G Flex 2 สมาร์ทโฟนที่มอบคำนิยามของคำว่าจอโค้งตัวจริง ซึ่งไม่แน่ว่าเราอาจได้เห็นของเด็ดด้วยแท็ปเล็ตโฉมใหม่จาก LG ภายในเร็วๆ นี้ก็เป็นได้ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : phandroid

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 07/10/2016

LG