หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Lenovo Vibe K5 สมาร์ทโฟนรุ่นสุดคุ้ม ด้วยลำโพงเสียงคู่ระบบ Dolby Atmos บนตัวเครื่องขนาดหน้าจอ 5 นิ้ว และกล้อง 13 ล้านพิกเซล ในราคาค่าตัวเพียง 5,290 บาท

สำหรับสมาร์ทโฟนที่มีระดับราคาอยู่ที่ 5,000 บาทนั้น ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายหลายรุ่น โดยส่วนใหญ่แล้ว สเปคของสมาร์ทโฟนที่มีระดับราคาประมาณนี้ มักจะใกล้เคียงกัน ทำให้แต่ละรุ่นต้องมีจุดเด่นเพื่อให้ตัวเครื่องมีความพิเศษมากกว่ารุ่นอื่น เช่นเดียวกับ สมาร์ทโฟนที่จะนำมารีวิวให้ชมกันในวันนี้ กับ Lenovo Vibe K5 สมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ที่มีราคาค่าตัวเพียง 5,290 บาท และเมื่อพิจารณากันที่สเปคกับคุณสมบัติในด้านอื่น ๆ แล้ว พบว่า เป็นอีกรุ่นที่มีความคุ้มค่าไม่น้อยเลยทีเดียว

โดยจุดขายของ Lenovo Vibe K5 รุ่นนี้ นั่นก็คือ ลำโพงเสียงคู่ด้วยระบบ Dolby Atmos พร้อมซอฟท์แวร์ปรับแต่งเสียงในตัว ทำให้เสียงที่ออกมานั้น มีความคมชัดมากเป็นพิเศษ ส่วนคุณสมบัติอื่น ๆ นั้น ก็ถือว่า คุ้มค่าในราคา 5,000 บาทเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว แบบ IPS LCD ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล, ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 415 แบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 1.4 GHz, หน่วยประมวลผลภาพกราฟิก Adreno 405 GPU, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, หน่วยความจำภายในขนาด 32 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 32 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED, รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด, รองรับเครือข่าย 4G LTE, แบตเตอรี่ขนาด 2750 mAh และทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop)

เห็นคุณสมบัติเบื้องต้นกันไปแล้ว Lenovo Vibe K5 รุ่นนี้ จะใช้งานได้ดีขนาดไหน มาพิสูจน์ไปพร้อม ๆ กันกับ รีวิว Lenovo Vibe K5 โดยทีมงาน techmoblog ครับ

สเปค Lenovo Vibe K5
 • หน้าจอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล (294 ppi)
 • ชิปเซ็ต 64-bit Qualcomm MSM8929 Snapdragon 415 แบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 1.4 GHz
 • หน่วยประมวลผลภาพกราฟิก Adreno 405 GPU
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
 • หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 32 GB
 • กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/2.2 และไฟแฟลชแบบ LED
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE
 • แบตเตอรี่ขนาด 2750 mAh
 • ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop)

>> สเปค Lenovo Vibe K5 อย่างละเอียด คลิกที่นี่

รีวิว Lenovo Vibe K5 : ดีไซน์ และการออกแบบ

Lenovo Vibe K5 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล (294 ppi), ขนาดตัวเครื่อง 142 x 71 x 8 มิลลิเมตร และน้ำหนักตัว 142 กรัม

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, ลำโพงสำหรับสนทนา,​ เซ็นเซอร์ต่าง ๆ และไฟ LED แจ้งเตือนสถานะที่มุมบนขวา

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล เป็นปุ่มควบคุมการทำงานแบบ 3 สัมผัส ประกอบด้วย ปุ่มเมนู, ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ

ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดตัวเครื่อง หรือล็อกหน้าจอแสดงผล และปุ่มปรับระดับเสียง ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง ไม่มีปุ่มควบคุมใด ๆ

ด้านบนของตัวเครื่อง ประกอบด้วย พอร์ต microUSB และช่องหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง เป็นไมโครโฟนสำหรับสนทนา ซึ่งถือว่า แตกต่างจาก มือถือ Android รุ่นอื่น ที่ส่วนใหญ่ พอร์ต microUSB และช่องหูฟัง จะอยู่ด้านล่างเสียมากกว่า

ด้านหลังของตัวเครื่อง ประกอบด้วย กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาดกว้าง F/2.2, ไฟแฟลชแบบ LED และไมโครโฟนตัวที่สองสำหรับตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ส่วนลำโพงเสียงนั้น เป็นลำโพงคู่ระบบ Dolby Atmos ที่ถือว่า เป็นจุดขายของรุ่นนี้นั่นเอง

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง ประกอบด้วย ตัวเครื่อง Lenovo Vibe K5, สายชาร์จ, Adapter, คู่มือการใช้งาน และฟิล์มกันรอย โดยรุ่นนี้ ไม่มีหูฟังแถมมาให้

รีวิว Lenovo Vibe K5 : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

Lenovo Vibe K5 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop) โดยแอปพลิเคชันทั้งหมดในเครื่อง จะปรากฎที่หน้าหลัก (ไม่มีหน้าแอปพลิเคชันรวม) ซึ่งผู้ใช้สามารถสร้างโฟลเดอร์ หรือถอนการติดตั้งแอปพลิเคชันที่ไม่ต้องการได้จากหน้านี้

ด้านบนของหน้าจอ จะเป็นแถบการแจ้งเตือน (Notification) พร้อมกับทางลัดเพื่อตั้งค่าการใช้งานตัวเครื่อง

ปรับแต่งรูปแบบการใช้งานได้ตามใจ ทั้ง Widget, วอลเปเปอร์, ธีม และอื่น ๆ

โดยธีมและภาพวอลเปเปอร์ มีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ

Task Manager สลับไปใช้งานแอปพลิเคชันอื่น หรือปิดการทำงานแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้งาน

แอปพลิเคชันยอดนิยมจาก Google รวมไปถึงแอปฯ ด้านโซเชียล ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Skype หรือ WeChat ได้ถูกติดตั้งไว้แล้ว พร้อมใช้งานทันที

Lenovo K5 Vibe ได้ติดตั้งแอปพลิเคชันเครื่องคิดเลข, เครื่องบันทึกเสียง และวิทยุ FM ไว้แล้ว ไม่ต้องดาวน์โหลดเพิ่มเติม

โดยเครื่องคิดเลข จะมีให้เลือกใช้งาน 2 รูปแบบ นั่นก็คือ แบบมาตรฐาน และเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์

สำหรับจุดขายของ Lenovo Vibe K5 นั้นก็คือ ลำโพงคู่ระบบเสียง Dolby Atmos นั่นเอง ซึ่งจากการเปิดทดสอบเสียงนั้น พบว่า ให้เสียงที่ดัง และคมชัด แต่ก็มีข้อสังเกต นั่นก็คือ ตัวลำโพงเสียงถูกติดตั้งไว้ที่ฝาด้านหลัง ฉะนั้น ถ้าหากวางเครื่องในแนวราบ ก็จะทำให้ความดังของเสียงลดลงไป อีกทั้งลำโพงทั้ง 2 ข้างมีตำแหน่งที่ค่อนข้างใกล้กัน ทำให้การแยกเสียงแบบซ้ายขวาทำได้ค่อนข้างยาก ถ้าหากอยู่ในตำแหน่งด้านบนกับด้านล่างตัวเครื่อง น่าจะดีกว่า

มาทดสอบ Benchmark กันบ้าง โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant ทำได้ 20,881 คะแนน ส่วนการทดสอบด้วยโปรแกรม AnTuTu ทำได้ 31,160 คะแนน

การทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench 3 ทำได้ 595 คะแนนสำหรับการทดสอบแบบ Single-Core และทำได้ 2,315 คะแนนสำหรับการทดสอบแบบ Multi-Core ส่วนระบบมัลติทัช รองรับ 5 จุด

รีวิว Lenovo Vibe K5 : กล้องถ่ายรูป

Lenovo Vibe K5 มาพร้อมกับกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมฟังก์ชัน Beauty ปรับความเนียนของใบหน้า ส่วนกล้องด้านหลัง ความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดการถ่ายภาพ 2 แบบ นั่นก็คือ โหมดปกติ และพาโนรามา นอกจากนี้ ยังสามารถใส่เอฟเฟกต์ให้กับภาพถ่ายได้อีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหน้า

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง

บทสรุปการใช้งาน

สำหรับ Lenovo Vibe K5 นั้น ถือว่า เป็นสมาร์ทโฟนที่เหมาะกับผู้ที่มีงบประมาณไม่มาก เนื่องจากมีราคาวางจำหน่ายเพียง 5,290 บาทเท่านั้น ประกอบกับสเปคและคุณสมบัติต่าง ๆ ก็ถือว่าอยู่ในระดับกลาง ๆ โดยรวมแล้วก็ถือว่า เป็นอีกรุ่นที่คุ้มค่าสมราคาเช่นกัน ทั้งหน้าจอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว แบบ IPS LCD ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล, ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 415 แบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 1.4 GHz, หน่วยประมวลผลภาพกราฟิก Adreno 405 GPU, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, หน่วยความจำภายในขนาด 32 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 32 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED, รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด, รองรับเครือข่าย 4G LTE, แบตเตอรี่ขนาด 2750 mAh และทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop) นอกจากนี้ ยังโดดเด่นด้วยลำโพงเสียงคู่ระบบ Dolby Atmos ที่ให้เสียงดังและชัดเจนอีกด้วย

หากใครที่มองหา สมาร์ทโฟนสเปคกลาง ๆ ราคาไม่แพงสักรุ่น Lenovo Vibe K5 รุ่นนี้ ถือว่า ตอบโจทย์ได้มากเลยทีเดียว

จุดเด่นของ Lenovo Vibe K5

 • ลำโพงเสียงคู่ระบบ Dolby Atmos พร้อมซอฟท์แวร์ปรับคุณภาพของเสียง ให้เสียงดังชัดเจนและคมชัดมากเป็นพิเศษ
 • หน้าจอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ IPS LCD Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล (294 ppi)
 • ชิปเซ็ต 64-bit Qualcomm MSM8929 Snapdragon 415 แบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 1.4 GHz
 • หน่วยประมวลผลภาพกราฟิก Adreno 405 GPU
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
 • หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 32 GB
 • กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงกว้าง F/2.2 และไฟแฟลชแบบ LED
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE
 • แบตเตอรี่ขนาด 2750 mAh
 • ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 (Lollipop)
 • วิทยุ FM ในตัว
 • ระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
 • ไฟ LED แจ้งเตือนที่มุมบนขวา

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

 • ระบบปฏิบัติการที่ใช้ยังเป็นเวอร์ชันเก่า
 • ลำโพงเสียงคู่ของรุ่นนี้ ไม่เหมาะกับการใช้งานในแนวราบ เนื่องจากตัวลำโพงอยู่ด้านหลัง ทำให้ความดังของเสียงลดลงไป
 • ไม่มีหูฟังแถมมาให้ในชุดมาตรฐาน

ข้อควรทราบ: “เครื่อง Lenovo Vibe K5 ที่ท่านเห็นในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทาง เลอโนโว เท่านั้น ยังไม่ใช่เครื่องที่วางจำหน่ายจริงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นตัวเครื่อง หรือฟังก์ชันการทำงานบางอย่างอาจจะยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนกับเครื่องที่วางจำหน่ายจริง”

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 29/07/2016

Lenovo VIBE K5 รีวิว Lenovo Vibe K5

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด