หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Lenovo A680 มือถือ 2 ซิมการ์ด มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 5 นิ้ว และรองรับการใช้งานที่หลากหลาย ในราคาคุ้มค่า น่าสัมผัส

กลับมาอีกครั้ง กับบทความรีวิว มือถือและสมาร์ทโฟน โดยทีมงาน techmoblog ครับ ซึ่ง สมาร์ทโฟน ที่ทางทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ ก็คือ Lenovo A680 สมาร์ทโฟนหน้าจอ 5 นิ้ว ในราคาเบาๆ สบายกระเป๋า โดย Lenovo A680 นั้น มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.3 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB, กล้องดิจิตอลด้านหลังตัวเครื่อง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ภายในเครื่องเดียวอีกด้วย เห็นสเปคแบบนี้แล้ว หลายๆ ท่านคงจะคิดว่า Lenovo A680 รุ่นนี้ น่าจะมีราคาเฉียดหมื่นอย่างแน่นอน แต่จริงๆ แล้ว Lenovo A680 เคาะราคาอยู่ที่ 4,190 บาทเท่านั้น เรียกได้ว่า สุดคุ้มจริงๆ สำหรับมือถือหน้าจอ 5 นิ้วรุ่นนี้ มาดูกันว่า Lenovo A680 รุ่นนี้ จะมีความน่าสนใจกันอย่างไรบ้าง กับบทความ รีวิว Lenovo A680 โดยทีมงาน techmoblog ครับ

สเปค Lenovo A680

- จอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen ความละเอียด 854 x 480 พิกเซล
- หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex A7 Processor (MTK6582 chipset) ความเร็ว 1.3 GHz
- หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
- หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 4 GB รองรับ microSD card สูงสุด 32 GB
- กล้องด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA
- กล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไม่มีไฟแฟลช
- รัน Android 4.2 (Jelly Bean)
- รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ภายในเครื่องเดียว
- รองรับการใช้งานเครือข่าย 3G
- แบตเตอรี่ขนาด 2000 mAh
- ราคาเปิดตัว 4,190 บาท

>> สเปค Lenovo A680 อย่างละเอียด คลิกที่นี่

รีวิว Lenovo A680 : ดีไซน์ และการออกแบบ

Lenovo A680 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาด 5.0 นิ้ว แบบ TFT LCD Capacitive Touchscreen ความละเอียด 854 x 480 พิกเซล ซึ่งถือว่า เป็นขนาดที่กำลังพอดี ไม่ใหญ่เกินไป หรือเล็กจนเกินไป

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย กล้องด้านหน้า ความละเอียดระดับ VGA, Accelerometer Sensor ช่วยหมุนหรือปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอให้แบบอัตโนมัติ ตามลักษณะการจับถือของผู้ใช้, Proximity Sensor สำหรับการปิดหน้าจอแบบอัตโนมัติขณะสนทนา และลำโพงสำหรับสนทนา

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่มควบคุมการทำงานแบบสัมผัส 3 ปุ่มด้วยกัน ได้แก่ ปุ่มเมนู, ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ (Back)

ด้านขวาของตัวเครื่อง ประกอบด้วย ปุ่ม Home สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อคหน้าจอแสดงผล ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนของตัวเครื่อง ประกอบด้วย พอร์ต microUSB 2.0 สำหรับเสียบสายเพื่อเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ หรือชาร์จแบตเตอรี่ และ ช่องหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร ส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง เป็น รูไมโครโฟน และช่องสำหรับแกะฝาหลังตัวเครื่อง

สำหรับฝาหลังของ Lenovo A680 เป็นพลาสติก ผิวเรียบลื่น ประกอบด้วย ลำโพงเสียง และ กล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล โดยสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ไม่มีไฟแฟลช และระบบโฟกัสเป็นแบบ Fixed Focus

Lenovo A680 รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ดภายในเครื่องเดียว โดยใช้ซิมการ์ดแบบ miniSIM ครับ สำหรับหน่วยความจำภายในตัวเครื่อง แม้จะมีขนาดแค่ 4 GB แต่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ด้วย microSD card สูงสุด 32 GB ส่วนแบตเตอรี่ มีความจุอยู่ที่ 2000 mAh

รีวิว Lenovo A680 : อินเทอร์เฟส และทดสอบการใช้งานเบื้องต้น

Lenovo A680 รุ่นนี้ รันระบบปฏิบัติการ Android 4.2 (Jelly Bean) ตั้งแต่แกะกล่อง พร้อมกับปรับแต่ง อินเทอร์เฟส ให้เข้ากับสไตล์ของ เลอโนโว โดยการปัดไปด้านซ้ายหรือขวา เป็นการปลดล็อคตัวเครื่อง ส่วนการกดปุ่ม Power ค้างไว้ จะเป็นการเปิดเมนูลัดขึ้นมา ประกอบด้วย ปิดเครื่อง, รีสตาร์ทเครื่อง, Airplane Mode รวมไปถึงการเปิด-ปิดเสียง และเปิด-ปิดระบบสั่น

ในส่วนของหน้า Homescreen ผู้ใช้สามารถเลือก แอพพลิเคชั่น หรือปรับแต่งการใช้งาน Widget ได้ตามใจชอบ โดยสามารถเพิ่มหน้า Homescreen ได้สูงสุด 9 หน้าด้วยกัน

นอกจาก Widget แล้ว ยังสามารถเปลี่ยนเอฟเฟกต์ต่างๆ, ธีม รวมไปถึง วอลเปเปอร์ ได้อีกด้วย

สำหรับ Notification Center บน Lenovo A680 รุ่นนี้ อาจจะดูแปลกตาไปเสียหน่อย เมื่อเทียบกับ มือถือแอนดรอยด์ รุ่นอื่นๆ โดยหน้ารวมนั้น จะเป็นการแจ้งเตือนทั้งหมด แต่ถ้าต้องการเข้าสู่เมนูลัด จะต้องแตะที่ไอคอนมุมบนขวา (รูปคน) ส่วนไอคอนข้างๆ กันนั้น (รูปขั้นบันได) เป็นการลบข้อมูลการแจ้งเตือนทั้งหมดครับ

ส่วนการแตะปุ่ม Home ค้างไว้ จะเข้าสู่เมนู Multitasking สำหรับเข้าสู่แอพพลิเคชั่นที่เคยเปิดไว้ก่อนหน้า หรือลบแอพพลิเคชั่นที่ไม่ใช้งาน เพื่อเป็นการเพิ่ม RAM ให้กับตัวเครื่องนั่นเอง

มาดูกันที่ หน้าแอพพลิเคชั่นรวม กันบ้างครับ จะเห็นได้ว่า Lenovo A680 รองรับแอพพลิเคชั่นพื้นฐานอย่างครบครันเลยทีเดียว รวมไปถึง บริการต่างๆ จาก กูเกิล ก็มีให้ใช้งานอย่างมากมาย ไม่ต้องดาวน์โหลดเพิ่มเติมแต่อย่างใด

อย่างที่กล่าวไว้ในตอนต้นว่า Lenovo A680 รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ฉะนั้น ผู้ใช้สามารถเลือกโทรออกจากซิมการ์ดใดก็ได้ตามต้องการ อย่างไรก็ดี ในหน้าการใช้งานโทรศัพท์ จะเห็นได้ว่า ปุ่มโทรออกนั้น มีเพียงปุ่มเดียว ซึ่งถ้าหากต้องการเลือกซิมการ์ดเพื่อทำการโทรออก สามารถทำได้ด้วยการ ลากจากด้านบนลงด้านล่าง ก็จะมี ซิมการ์ด ปรากฏขึ้นมาให้เลือกครับ ซึ่งผู้ใช้จะต้องทำการเลือกซิมการ์ดก่อน แล้วค่อยกดเบอร์โทรศัพท์ เพื่อทำการโทรออกในภายหลัง

นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่าการทำงานของแต่ละซิมการ์ดได้ ในหน้า Settings หัวข้อ SIM Management

ส่วนในหน้า Settings จะมีเมนูหลักๆ อยู่ 2 เมนูด้วยกัน ได้แก่ Common Settings และ All Settings โดยเมนู Common Settings จะเป็นการตั้งค่าการใช้งานในส่วนที่ใช้งานบ่อยๆ ส่วน All Settings จะเป็นการตั้งค่าการใช้งานทั้งหมด

ทดสอบ เบราว์เซอร์ บน Lenovo A680 กันบ้าง โดยจะมีทั้ง Android Browser และ Google Chrome ให้เลือกใช้ แต่สามารถดาวน์โหลดเบราว์เซอร์เพิ่มเติมได้ จาก Play Store

ความน่าสนใจของ Lenovo A680 รุ่นนี้ ก็คือ มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่น ที่มีชื่อว่า Cleaner และ Cleanup ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาโดย เลอโนโว นั่นเอง ซึ่งสามารถแตะเพื่อให้ระบบ ทำการลบข้อมูลที่ไม่จำเป็นออก ทำให้ตัวเครื่อง ประมวลผลได้เร็วขึ้น ไม่ค้าง หรือกระตุก ขณะใช้งาน

นอกจากนี้ ยังมี SECUREit แอพพลิเคชั่นสแกนไวรัส เพื่อทำการตรวจสอบว่า มีแอพพลิเคชั่นมัลแวร์ หรือไวรัส ฝังอยู่ในตัวเครื่องหรือไม่

มาดูแอพพลิเคชั่นพื้นฐานบน Lenovo A680 กันบ้างครับ อย่างแรกก็คือ แอพพลิเคชั่นนาฬิกา ผู้ใช้สามารถตั้งค่า ทั้งเวลา หรือวันที่, ตั้งนาฬิกาปลุก หรือใช้เป็นนาฬิกาจับเวลา ได้จากแอพพลิเคชั่นนี้

แอพพลิเคชั่น เครื่องคิดเลข และ วิทยุ FM รองรับบน Lenovo A680 ด้วยเช่นกัน ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดเพิ่มแต่อย่างใด ซึ่งการใช้งานวิทยุ FM นั้น จะต้องเสียบหูฟังเสียก่อน

ส่วนแอพพลิเคชั่นสำหรับการบันทึกเสียง ก็มีให้ใช้งานด้วยเช่นกันครับ

สำหรับงานเอกสาร บน Lenovo A680 ก็มี Kingsoft Office ให้ใช้งานครับ รองรับทั้ง Word, Memo, Presentation และ Spreadsheet นอกจากนี้ ยังรองรับการพิมพ์ภาษาไทยอย่างเต็มรูปแบบ

Lenovo A680 มีระบบ GPS และ A-GPS ในตัว สามารถใช้งานร่วมกับ Google Maps และแอพพลิเคชั่นนำทางได้

ทดสอบการเล่นเกมกันบ้างครับ โดย Lenovo A680 มาพร้อมกับ หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex A7 Processor (MTK6582 chipset) ความเร็ว 1.3 GHz และหน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB สามารถเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล ไม่กระตุกแต่อย่างใด

และถ้าหากแอพพลิเคชั่นที่ให้มาในตัวเครื่อง ยังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้จาก Play Store ครับ

ปิดท้ายด้วยการทดสอบ Benchmark บน Lenovo A680 กันบ้าง โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant วัดความเร็วในการทำงานของ CPU และกราฟฟิค อยู่ที่ 5805 คะแนน, AnTuTu ทดสอบ CPU, 2D & 3D graphics, SD card และ Database อยู่ที่ 16816 คะแนน ซึ่งถือว่า ได้ผลการทดสอบในระดับกลางๆ

ส่วนมัลติทัช รองรับ 2 จุดครับ

รีวิว Lenovo A680 : ทดสอบกล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

มากันที่การทดสอบ การถ่ายรูปด้วยกล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล บน Lenovo A680 กันบ้างครับ ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ไม่มีไฟแฟลช และระบบโฟกัส เป็นแบบ Fixed Focus ฉะนั้น เหมาะสำหรับการถ่ายรูปวิวทิวทัศน์ มากกว่าที่จะเน้นโฟกัสจุดใดจุดหนึ่งครับ ซึ่งโหมดการถ่ายรูปนั้น มีให้เลือกใช้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โหมดปกติ, HDR, โหมดใบหน้าสวย, Panorama และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ ยังสามารถเปิดสัญญาณ GPS เพื่อระบุตำแหน่งของภาพถ่าย, ใส่เอฟเฟกต์ให้กับภาพถ่าย หรือปรับสมดุลสีขาว ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ดี จากการทดสอบถ่ายภาพ ทีมงาน techmoblog ขอแสดงความเห็นส่วนตัวในเรื่องของ สมดุลสีขาว หรือ White Balance ว่า ให้สีสันที่ค่อนข้างเพี้ยนจากความเป็นจริงครับ ซึ่งจากภาพตัวอย่างด้านล่าง จะเห็นได้ว่า การทดสอบถ่ายภาพภายในร้าน ที่มีแสงไฟสีส้ม ภาพที่ได้จะออกโทนฟ้า แทนที่จะเป็นโทนสีส้ม ซึ่งเมื่อทดสอบกับ การถ่ายภาพด้วย สมาร์ทโฟน รุ่นอื่น พบว่า ให้สีสันของภาพที่ต่างกัน มาชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องบน Lenovo A680 กันครับ

**คลิกที่ภาพเพื่อขยายขนาด และชมภาพขนาดเต็มแบบไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ

บทสรุปการใช้งาน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับบทความ รีวิว Lenovo A680 ซึ่งถ้าหากเปรียบเทียบคุณสมบัติที่มี กับ ราคาจำหน่าย เพียง 4,190 บาท ถือว่า คุ้มค่าสมราคาครับ ไม่ว่าจะเป็น จอแสดงผลขนาด 5 นิ้ว ที่เพิ่มพื้นที่ในการใช้งาน ทำให้มองเห็นได้เต็มตามากขึ้น, คุณสมบัติในการรองรับ 2 ซิมการ์ดในเครื่องเดียว ไม่จำเป็นต้องพกพา สมาร์ทโฟน หลายเครื่อง, หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Processor ความเร็ว 1.3 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB และกล้องด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมกับ แอพพลิเคชั่นพื้นฐาน ที่จำเป็นต่อการใช้งานในชีวิตประจำวัน อีกมากมาย

อย่างไรก็ดี ด้วยราคาจำหน่ายที่ไม่เกิน 5,000 บาท ทำให้มีคุณสมบัติบางอย่างถูกลดทอนลงไป ไม่ว่าจะเป็น ไม่มีไฟแฟลช, ความละเอียดของหน้าจอแสดงผล, หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง รวมไปถึงระบบโฟกัสภาพ ที่เป็นแบบ Fixed Focus ฉะนั้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อ ควรจะต้องถามตนเองดูเสียก่อนว่า คุณสมบัติที่ขาดหายไปเหล่านี้ จำเป็นต่อการใช้งานมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีผลต่อการใช้งาน ก็ถือว่า Lenovo A680 รุ่นนี้ เป็น มือถือ 2 ซิมอีกรุ่น ที่น่าสนใจครับ

จุดเด่นของ Lenovo A680

• รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ภายในเครื่องเดียว
• จอแสดงผลกว้าง 5.0 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen ความละเอียด 854 x 480 พิกเซล
• หน่วยประมวลผลแบบ Quad-Core Cortex A7 Processor (MTK6582 chipset) ความเร็ว 1.3 GHz
• หน่วยความจำ RAM ขนาด 1 GB
• หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 4 GB รองรับ microSD card สูงสุด 32 GB
• รองรับการใช้งานเครือข่าย 3G
• ระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS
• มีวิทยุ FM ในตัว
• กล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
• ราคาจำหน่ายเพียง 4,190 บาท

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

• กล้องดิจิตอลด้านหลังตัวเครื่อง ไม่มีไฟแฟลช
• กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียดอยู่เพียงแค่ระดับ VGA เท่านั้น
• ระบบโฟกัส เป็นแบบ Fixed Focus เหมาะกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ มากกว่าจะที่เน้นโฟกัสจุดใดจุดหนึ่ง
• ฟังก์ชันสมดุลสีขาว ให้สีสันที่ค่อนข้างเพี้ยนจากความเป็นจริง

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 26/03/2015

Lenovo A680 รีวิว Lenovo A680

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด