หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

หลอกรถยนต์ไร้คนขับให้มาติดกับแบบง่าย ๆ ทำอย่างไร ชมคลิป

ถึงแม้ว่าทุกวันนี้ นวัตกรรมของวงการรถยนต์ จากรถยนต์พลังงานไฟฟ้า จะก้าวสู่รถยนต์แบบไร้คนขับ (Self-Driving Car) กันแล้ว แต่ก็ยังไม่มีการอนุญาตให้ใช้ รถยนต์ไร้คนขับ กันอย่างจริงจัง เนื่องจากข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง ทั้งในด้านเทคนิครวมไปถึงกฎหมาย ทำให้ในปัจจุบัน รถยนต์ไร้คนขับเป็นเพียงแค่รุ่นทดสอบใช้งานเท่านั้น เพราะต้องใช้เวลาในการทดสอบอีกหลายปีจึงจะสามารถลงสนามจริงได้

และด้วยความฉลาดของรถยนต์ไร้คนขับ ที่มีการพัฒนาควบคู่กับเทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI กับการเรียนรู้ลักษณะของสิ่งแวดล้อมรอบด้านผ่านทางเซ็นเซอร์ต่าง ๆ โดยเฉพาะการแปลความหมายของเส้นแบ่งเลน ในบางครั้งก็กลายเป็นกับดักไปเสียเอง เมื่อทางนักออกแบบชาวอังกฤษรายหนึ่ง ได้ลองทดสอบความฉลาดของ รถยนต์ไร้คนขับ แต่ในขณะเดียวกันก็พบ "จุดอ่อน" ไปในตัว

โดย James Bridle นักออกแบบชาวอังกฤษที่ปัจจุบันอาศัยอยู่ที่ประเทศกรีซ ได้ลองวาดเส้นแบ่งเลนที่ประกอบไปด้วย เส้นทึบ ที่หมายถึงการห้ามแซง, ห้ามเปลี่ยนเลน และเส้นประ ที่สามารถแซงหรือเปลี่ยนเลนได้ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่คนขับรถต้องรับทราบกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ด้านรถยนต์ไร้คนขับเอง ก็ต้องเรียนรู้เส้นถนนเหล่านี้เช่นกัน โดย James Bridle ได้ลองวาดเส้นทึบกับเส้นประแบบวงกลม ซึ่งเส้นประอยู่วงนอก และเส้นทึบอยู่วงใน จากนั้นลองทดสอบกับ รถยนต์ไร้คนขับว่า จะสามารถผ่านกับดักนี้ไปได้หรือไม่ และที่สำคัญ วัสดุที่ใช้วาดเส้นสีขาวนี้ แหล่งข่าวเผยว่า ไม่ได้ใช้สีขาวทา แต่เป็นเกลือโรยบนถนนแทน

จากคลิปวีดีโอ Autonomous Trap 001 จะเห็นว่า เมื่อรถยนต์ไร้คนขับเจอเส้นประ ก็แล่นเข้าวงกลมตามปกติ แต่เมื่อเจอเส้นทึบที่ด้านหน้า ก็หยุดรถ จะถอยหลัง, เลี้ยวซ้ายหรือขวา ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากถูกล้อมด้วยเส้นทึบทั้งหมด ซึ่ง James Bridle มองว่า แม้ระบบ AI จะมีความฉลาดในการแยกแยะความแตกต่างของเส้นบนถนน แต่ก็ถือว่าเป็นจุดอ่อนอีกเช่นกัน ในกรณีที่เส้นเหล่านี้คือกับดักของพวกดักปล้น ซึ่งคลิปนี้คงจะเป็นกรณีศึกษาได้ดีสำหรับการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับในอนาคตว่า จะแก้ไขสถานการณ์นี้อย่างไร

 

 

---------------------------------------
ที่มา : techcrunch.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/07/2017

Self-Driving Car James Bridle Autonomous Trap 001

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด