หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ระบบสแกนลายนิ้วมือ ไม่จำเป็นอีกต่อไป เมื่อใช้ LatentGesture

[10-เมษายน-2557] นักวิจัยจากสถาบัน Georgia Institute of Technology ได้พัฒนาระบบด้านความปลอดภัยแบบใหม่ ที่มีชื่อว่า LatentGesture ซึ่งจะช่วยป้องกัน สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต จากผู้ไม่ประสงค์ดี ไม่ให้สามารถเข้าไปใช้งานได้ ผ่านทางการจดจำวิธีการ swipe ของผู้ใช้ครับ

โดยกลุ่มนักวิจัย เผยว่า ระบบดังกล่าว จะเรียนรู้ทิศทางการสัมผัสของบุคคลนั้นๆ แล้วเปรียบเทียบกับ การสัมผัสของเจ้าของเครื่องว่า ตรงกันหรือไม่ ซึ่งแต่ละคน จะมีลักษณะเฉพาะในการใช้งานทัชสกรีนไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะสไลด์ก่อน แล้วค่อย swipe หรือบางคนก็ลากนิ้วไปรอบๆ หน้าจอ นอกจากนี้ น้ำหนักในการกดนิ้วมือ ก็ต่างกันอีกด้วย

    SPONSORED

หลังจากที่ระบบได้ทำการสร้างโปรไฟล์ของผู้ใช้แต่ละคน ก็จะเริ่มมีการทดสอบด้านการ swipe ซ้ำไปซ้ำมา จนถึงจุดที่ระบบสามารถจดจำได้ เพียงแค่นี้ คนแปลกหน้า ก็จะไม่สามารถใช้งานแท็บเล็ต หรือสมาร์ทโฟนของเราได้อีกต่อไป

ระบบ LatentGesture ได้ถูกทดสอบที่ห้องแล็ปของสถาบัน Georgia Institute of Technology บนอุปกรณ์แอนดรอยด์ พบว่า มีความแม่นยำบนสมาร์ทโฟนถึง 98% ส่วนบนแท็บเล็ต แม่นยำถึง 97% เลยทีเดียว

นอกจากนี้ LatentGesture ยังถูกต่อยอดไปยังการใช้งานด้านอื่นๆ เช่น ป้องกันไม่ให้เด็กๆ แอบใช้งาน สมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ของพ่อแม่ได้ โดยเฉพาะปัญหาเรื่องการจ่ายเงินซื้อไอเท็มในเกม ที่มักจะเป็นปัญหากับผู้ปกครอง ก็จะหมดไป ถ้าใช้ระบบ LatentGesture

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : digitaltrends.com

Update : 27/03/2015

LatentGesture

ข่าวอัพเดทล่าสุด