หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เพื่อนร่วมงานวางดอกไม้ไว้อาลัย จากเหตุสลด Knightscope K5 หุ่นยนต์ รปภ. ทิ้งตัวลงบ่อน้ำพุดับปริศนา ด้านบริษัทออกมาชี้แจงแก้เขินแจงหุ่นยนต์แค่อยากเล่นน้ำเฉยๆ

จากกรณี Knightscope K5 หุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยในห้างสรรพสินค้าทิ้งตัวลงบ่อน้ำดับปริศนาเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ปี 2560 ท่ามกลางสายตาประชาชนเป็นจำนวนมาก อย่างไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งก็ทำให้เกิดกระแสบนโลกอินเตอร์เน็ต ทั้งตลก ขบขัน บางคนก็สงสัยและสันนิษฐานอย่างจริงจังว่าเกิดจากอะไรกันแน่

ล่าสุด มีคนนำดอกไม้และรูปภาพไปวางไว้อาลัยบริเวณแท่นชาร์จของเจ้าหุ่นยนต์ตัวนี้ พร้อมตั้งชื่อมันว่า "Steve" ซึ่งก็น่าจะเป็นพนักงานออฟฟิศที่ทำงานอยู่ตึกเดียวกับเจ้า Knihgtscope K5 ตัวนี้ และได้โพสต์ภาพลง Twitter เพื่อไว้อาลัยจากการจากไปของเจ้าหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยตัวนี้  ซึ่งก็มีคนออกมา retweet กันเป็นจำนวนมากถือเป็นเรื่องกึ่งจริงกึ่งเล่นและเป็นกระแสอยู่บนโลกออนไลน์ตอนนี้

ด้าน Knigtscope บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนตร์ได้ออกมาเกาะกระแสกับเค้าด้วย โดยการโพสต์ชี้แจงทีเล่นทีจริง โดยอ้างว่ามีข้อความจาก steve ที่อธิบายถึงสาเหตุการทิ้งตัวครั้งนี้ว่า "ผมเคยได้ยินมาว่า มนุษย์สามารถแช่น้ำเพื่อคลายร้อนได้ แต่หุ่นยนต์อย่างผมกลับไม่ใช่แบบนั้น ผมขอโทษจริงๆ"

สำหรับ Knightscope K5 ถือเป็นหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัยที่ถูกนำมาใช้งานจริงและที่ผ่านมาก็ทำงานได้บ้างไม่ได้บ้าง กระแสในโลกออนไลน์ส่วนใหญ่ก็มักพูดถึงเรื่องการครองโลกของหุ่นยนตร์ที่อาจจะไม่น่ากลัวอย่างที่คิด เมื่ออย่างน้อยเราก็รู้แล้วว่ามันสามารถตกน้ำดับได้ ก็ถือเป็นข่าวคลายเครียดเล็กน้อยๆที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ อย่างไรก็ดีวันก่อน Elon Musk ก็ออกมาเตือนถึงความอันตรายของ AI ที่ควรถูกควบคุมและพัฒนาไปอย่างระมัดระวัง ไม่อย่างนั้นอาจจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์ได้ซึ่งหลายฝ่ายก็มีความเป็นห่วง

ส่วนกระแสที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ก็แสดงให้เห็นว่า หลายคนก็เริ่มตื่นตัวกับการเข้ามามีส่วนร่วมในสังคมของหุ่นยนตร์ รวมถึงภัยที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยสังเกตจากความเห็นหลายๆ ความเห็นที่ตลกขบขันกับการจากไปของเจ้าหุ่นยนตร์ตัวนี้ โลกข้างหน้าหุ่นยนต์จะเป็นอันตรายกับเราหรือไม่คงไม่มีใครรู้ แต่อย่างน้อยการพัฒนาอย่างระมัดระวังก็อาจเป็นเรื่องที่จำเป็น และก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่า อนาคตเราจะสามารถใช้งานหรือควบคุมเทคโนโลยีที่เราสร้างขึ้นมาได้ดีแค่ไหน หรือมันอาจจะเป็นภัยกับเราจริงๆหรือไม่ คงต้องรอดูกันต่อไปครับ

---------------------------------------

ที่มา : Mashable, Twitter

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 20/07/2017

IT Knightscope K5

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด