หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Kenguru รถยนต์ไฟฟ้าไซส์จิ๋วที่ออกแบบมาสำหรับผู้นั่งวีลแชร์ พร้อมวิ่งได้ไกล 100 กม. ต่อการชาร์จ 8 ชม. คาดเคาะราคาขายที่ 8.5 แสนบาท

แม้ว่ารถยนต์พลังงานไฟฟ้าจะถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง แต่หากพูดถึงรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับผู้ที่นั่งวีลแชร์แล้ว อาจจะยังไม่ค่อยมีให้เห็นบนท้องตลาดกันมากเท่าไหร่นัก แต่ในวันนี้ก็มีแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์รายหนึ่งที่ตั้งเป้าสร้างสรรค์รถยนต์พลังงานไฟฟ้าคันจิ๋ว ที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกในกางเดินทางแก่ผู้ที่นั่งวีลแชร์โดยเฉพาะแล้ว

รถยนต์ไฟฟ้าคันจิ๋วที่ว่านี้คือ Kenguru โปรเจ็กต์การพัฒนารถยนต์จากบริษัทประเทศฮังการี ซึ่งแม้ว่าภายนอกอาจดูเหมือนรถยนต์ทั่วๆ ไป แต่ที่ห้องโดยสารจะไม่มีเบาะนั่ง ทำให้ผู้ใช้สามารถเข็นวีลแชร์เข้าไปในตัวรถได้เลย ส่วนการขับเคลื่อนรถยนต์คันนี้ จะควบคุมผ่านแฮนด์มอเตอร์ไซต์แทนพวงมาลัย ไม่ว่าจะเป็น การเร่ง เบรก หรือเลี้ยว ซึ่งนับว่าสะดวกมากเลยทีเดียว ส่วนสมรรถภาพของ Kenguru สามารถเร่งความเร็วได้สูงสุดประมาณ 45 กม./ชม. และสามารถวิ่งได้ไกลราว 100 กม. ต่อการชาร์จแบตเตอรี่เพียง 1 ครั้ง โดยใช้เวลาชาร์จแบตราว 8 ชั่วโมง

โปรเจ็กต์รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ได้เกิดขึ้น หลัง Stacy Zoern นักฏหมายสาวรายหนึ่งที่ต้องใช้วีลแชร์อยู่ตลอดเวลาเนื่องจากอาการด้านกล้ามเนื้อร่วมประสาท ได้พบแนวคิดการสร้างรถยนต์ในลักษณะด้านต้นมาจาก Istvan Kissaroslki ในปี 2006 แต่เมื่อปี 2008 โปรเจ็กต์ดังกล่าวเกือบต้องปิดฉากลง หลังประสบปัญหาด้านการเงิน ทำให้ Zoern ได้ลาออกจากงานประจำเพื่อลงแรงพัฒนารถ Kenguru เต็มรูปแบบ พร้อมกับเปิดระดมทุนเพื่อให้โปรเจ็กต์ดังกล่าวสามารถดำเนินต่อไปได้

สำหรับความคืบหน้าของ Kenguru ในตอนนี้ อยู่ในช่วงเฟสการพัฒนารุ่นต้นแบบแล้ว พร้อมกับย้ายฐานการผลิตจากฮังการีมาที่สหรัฐอเมริกาเป็นที่เรียบร้อย โดยคาดว่า Kenguru จะมีราคาวางจำหน่ายที่ 25,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 850,000 บาท ซึ่งคงต้องเอาใจช่วยกันต่อไปว่า โปรเจ็กต์ Kenguru จะสามารถผลิตในเชิงพาณิชย์ได้จริงในช่วงเวลาใดครับ

 

 

---------------------------------------
ที่มา : Stuff, Now This Future, Cardelexpert

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 22/06/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด