หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Just Eat ผู้ให้บริการ food delivery ในยุโรป เตรียมทดสอบการส่งอาหารถึงหน้าประตูบ้านด้วยหุ่นยนต์ครั้งแรกในกรุงลอนดอน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

Just Eat ผู้ให้บริการส่งอาหารถึงบ้านยักษ์ใหญ่ในยุโรป จับมือกับบริษัท Starship Technologies จากประเทศเอสโตเนีย เตรียมการทดสอบนำหุ่นยนต์ 6 ล้อมาใช้ส่งอาหารตามบ้านเป็นครั้งแรกในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยจะเริ่มทดสอบอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ในเบื้องต้นจะจำกัดรัศมีการเดินทางของหุ่นยนต์แค่ 1 ไมล์เท่านั้น หากการทดสอบเป็นไปด้วยดีอาจเพิ่มรัศมีการเดินทางเป็น 3 ไมล์ หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถเดินทางได้ด้วยตนเอง แต่จะมีเจ้าหน้าที่คอยควบคุมจากระยะไกลอยู่อีกทีหนึ่ง สามารถเดินหลบหลีกสิ่งกีดขวางได้ด้วยกล้อง 9 ตัว พร้อมเซ็นเซอร์อัลตร้าโซนิค ระยะมองเห็นรอบทิศ 360 องศา และระยะเบรก 30 เซนติเมตร โดยเมื่อถึงที่หมายแล้ว ลูกค้าจะต้องใส่รหัสเพื่อรับอาหารที่สั่งไว้ จึงไม่ต้องกลัวว่าจะมีคนอื่นสวมรอยเอาอาหารไประหว่างทาง

    SPONSORED

บริษัท Starship Technologies ได้ทำการทดสอบหุ่นยนต์ตัวนี้ในอเมริกาและยุโรปมาตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ซึ่งทางบริษัทได้เปิดเผยว่ามีผู้ประกอบการสนใจจะนำหุ่นยนต์ไปทดสอบเชิงพาณิชย์ในกรุงลอนดอน แต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเป็นผู้ประกอบการเจ้าไหน ซึ่งในที่สุดก็ได้รู้กันว่าเป็น Just Eat

สำหรับด้านความปลอดภัย โฆษกของ Starship Technologies เปิดเผยว่า ยังไม่เคยมีกรณีที่หุ่นยนต์ถูกขโมยหรือปล้นระหว่างการทดสอบ ถึงอย่างไรก็ตาม ตัวหุ่นได้ติดตั้งฟีเจอร์กันขโมยเอาไว้หลายอย่างด้วยกันเพื่อเตรียมรับมือกับเหตุไม่คาดฝัน

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนที่แล้ว Just Eat เคยประกาศถึงแผนธุรกิจใหม่ที่น่าสนใจอีกแผนหนึ่ง ซึ่งก็คือแอปพลิเคชันบน Apple TV ที่อนุญาตให้อุปกรณ์ต่างๆ ในเครือข่าย Wi-Fi เดียวกันทำการซิงค์เข้าหากัน และวางออร์เดอร์อาหารร่วมกันได้

การส่งอาหารถึงหน้าบ้านด้วยหุ่นยนต์นับเป็นการเปิดโลกใหม่แห่งวงการ Delivery เลยก็ว่าได้ ในท้ายที่สุดแล้ววิธีแบบนี้จะใช้ได้จริงหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Venturebeat

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 06/07/2016

ข่าวอัพเดทล่าสุด