หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Jony Ive คนออกแบบ iPhone ประกาศลาออกจาก Apple ปลายปีนี้ โดยออกไปเปิดบริษัทของตัวเองและมี Apple เป็นหนึ่งในลูกค้ารายหลัก

นับว่าเป็นความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Apple อีกครั้ง เมื่อ Jony Ive หัวหน้าฝ่ายออกแบบ ประกาศลาออกจาก Apple ในปลายปีนี้ หลังจากทำงานกับ Apple นานถึง 27 ปี ซึ่งเริ่มทำงานกับ Apple ครั้งแรกในปี 1992 ซึ่ง Jony Ive จะออกไปเปิดบริษัทออกแบบของตนเองในชื่อ LoveFrom

    SPONSORED

โดย Jony Ive ถือว่าเป็นบุคคลที่มีบทบาทสำคัญใน Apple กับการออกแบบผลิตภัณฑ์หลายอย่าง ทั้ง iPhone, iPod, iMac, MacBook รวมถึง Apple Park สำนักงานแห่งใหม่ของ Apple ก็เป็นหนึ่งในผลงานของ Jony Ive เช่นกัน ซึ่งเจ้าตัวได้เผยในแถลงการณ์ว่า หลังจากทำงานกับ Apple มาเกือบ 30 ปี และโปรเจ็คอีกนับไม่ถ้วน รู้สึกภูมิใจมากกับผลงานชิ้นสุดท้ายกับการสร้างทีมดีไซน์เนอร์ และวัฒนธรรมด้านการออกแบบที่แข็งแกร่งให้กับ Apple

สำหรับบริษัทใหม่ของ Jony Ive ในชื่อ LoveFrom นั้น จะมีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2020 โดย Apple จะเป็นหนึ่งในลูกค้ารายหลักของบริษัท ซึ่ง Jony Ive เผยว่า ต่อให้ไม่ใช่พนักงานของ Apple อีกต่อไปแล้ว แต่ก็ยังคงมีความผูกพันกับ Apple ไม่ว่าจะอีกกี่ปีข้างหน้าก็ตาม

ส่วนชื่อของบริษัทใหม่นั้น จริง ๆ แล้วได้แรงบันดาลใจมาจาก Steve Jobs อดีตซีอีโอผู้ล่วงลับ ซึ่ง Jobs เคยบอกว่า หนึ่งในแรงกระตุ้นเมื่อต้องการทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ก็คือ ความรักและความเอาใจใส่ (Love & Care) แม้ว่าเราจะยังไม่เคยเจอกับคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ของเรามาก่อน หรือยังไม่เคยจะจับมือพวกเขา แต่การสร้างอะไรด้วยความเอาใจใส่นั้น เป็นการแสดงออกให้เห็นว่าเรารู้สึกขอบคุณคนเหล่านี้ จึงเป็นที่มาของบริษัทในชื่อ LoveFrom

โดย Tim Cook ได้เผยกับทาง The Financial Times ว่า ทีมออกแบบของ Apple จะยังคงเป็นทีมเดิม และจะยังคงทำงานร่วมกับบริษัทใหม่ของ Jony Ive ด้วยเช่นกัน ซึ่งหัวหน้าทีมออกแบบ ประกอบด้วย Evans Hankey รองประธานฝ่าย Industrial Design และ Alan Dye รองประธานฝ่าย Human Interface Design โดยทั้งคู่จะขึ้นตรงกับ Jeff Williams ผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการของ Apple หนึ่งในผู้ออกแบบ Apple Watch ส่วน Marc Newson หนึ่งในทีมดีไซน์ จะลาออกไปทำงานกับ Jony Ive

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com , 9to5mac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/06/2019

Jony Ive Business

ข่าวอัพเดทล่าสุด