หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

JD ท้าชน Lazada เตรียมบุกไทยหวังร่วมมือเครือเซ็นทรัล ปั้นไทยเป็นศูนย์กลางอีคอมเมิร์ซของภูมิภาคนี้

เป็นข่าวที่น่าจับตามองกันในตอนนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อทาง JD.com อีคอมเมิร์ซรายใหญ่อันดับ 2 ในจีน รองจาก Alibaba กำลังเจรจาร่วมลงทุนกับ เซ็นทรัลกรุ๊ป ด้วยมูลค่าการลงทุนถึง 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 17,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

โดยเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ทางสำนักข่าว Reuters ได้เคยรายงานว่า JD.com ประกาศแผนลงทุนในประเทศไทยภายในปีนี้ เพื่อต้องการให้ประเทศไทยเป็นเสมือนศูนย์กลางการให้บริการไปยังประเทศอื่นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และล่าสุด ทาง Reuters ได้มาอัปเดตความคืบหน้าอีกครั้ง ซึ่งเผยว่า ทาง JD.com อยู่ในระหว่างการเจรจากับทาง เซ็นทรัลกรุ๊ป เบื้องต้นนั้นมีแผนร่วมลงทุนราว ๆ 500 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยก่อนหน้านั้น ทาง JD.com ได้เข้าไปลงทุนในประเทศอินโดนีเซียมาแล้ว ซึ่งประกอบด้วยแพลทฟอร์มด้าน อีคอมเมิร์ซ และบริษัทสตาร์ทอัปด้านการเดินทางอย่าง Traveloka

แหล่งข่าวยังเผยอีกด้วยว่า การเจรจายังไม่เสร็จสิ้น เนื่องจากทั้ง 2 บริษัทยังไม่สามารถตกลงเงื่อนไขของการเป็นเจ้าของธุรกิจได้ นอกจากนี้ ทาง JD.com ก็ปฏิเสธในการให้ข้อมูลเกี่ยวกับการร่วมทุนกับทางเซ็นทรัลกรุ๊ปในตอนนี้

สำหรับการร่วมลงทุนกับ JD.com ถือว่า เป็นอีกหนึ่งความพยายามของ เซ็นทรัลกรุ๊ป ในการก้าวเข้าสู่ตลาดอีคอมเมิร์ซ ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว หลังจากที่ได้เข้าซื้อกิจการของ Zalora เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งการมาของ JD.com ไม่ได้มองเพียงแค่ตลาดไทยเพียงประเทศเดียว แต่มองไกลไปถึงการขยายธุรกิจอีคอมเมิร์ซให้ครอบคลุมทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั่นเอง

ด้าน Google และ Temasek ที่เคยเผยแพร่บทความวิจัยด้านตลาดอีคอมเมิร์ซในไทย เมื่อปี 2016 ระบุว่า ในอีก 10 ปีข้างหน้า ตลาดอีคอมเมิร์ซในไทยจะโตขึ้นถึง 29% มูลค่ากว่า 900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ​ ซึ่งบริษัทที่อยู่ในลำดับต้น ๆ ก็ได้แก่ Lazada จาก Alibaba, Ascend จาก CP และ 11 Street จากเกาหลีใต้ ส่วนตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นถึง 16 เท่าในปี 2025

 

 

---------------------------------------
ที่มา : reuters.com , jd.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/08/2017

Business JD.com เซ็นทรัลกรุ๊ป

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด