หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] JBL TUNER FM ลำโพงไร้สายพกพาลูกผสม เป็นได้ทั้งลำโพงเสียงและวิทยุ FM ในตัว รองรับการใช้งานได้นานถึง 8 ชั่วโมง เคาะราคาเพียง 3,590 บาท

ปกติแล้ว ลำโพงไร้สายจากแบรนด์ JBL จะเน้นเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเป็นหลัก ที่นอกจากจะรองรับการฟังเพลงแล้ว บางรุ่นยังสามารถใช้รับสายเรียกเข้า หรือรองรับการสั่งการด้วยเสียงผ่าน Google Assistant ได้ด้วยเช่นกัน แต่สำหรับลำโพงไร้สาย JBL TUNER FM ที่ทีมงานจะมารีวิวให้ชมกันในวันนี้ เรียกได้ว่า มาพร้อมกับความคลาสสิกและชวนย้อนวัยในสมัยยังเป็นเด็ก ๆ เพราะนอกจากจะเป็นลำโพงไร้สายที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทางระบบ Bluetooth แล้ว JBL TUNER FM ยังมาพร้อมกับวิทยุ FM ในตัว ที่ถือว่า หาได้ยากในยุคปัจจุบัน

สำหรับ JBL TUNER FM คือลำโพงไร้สายที่เป็นได้ทั้งลำโพงเสียงและวิทยุ FM ในตัว ด้วยดีไซน์กะทัดรัด ทำให้พกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวก อีกทั้งยังสามารถสลับไปใช้งานวิทยุ FM ได้ง่าย สามารถบันทึกสถานีที่ฟังบ่อยได้สูงสุด 5 สถานี พร้อมแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานถึง 8 ชั่วโมง เรียกได้ว่า JBL TUNER FM เป็นลำโพงไร้สายลูกผสมที่อัดแน่นด้วยฟังก์ชันการใช้งานทั้งการฟังเพลงและการใช้งานวิทยุ FM อย่างเต็มรูปแบบเลยทีเดียว

    SPONSORED

มาดูกันดีกว่าว่า คุณภาพเสียงที่ได้จาก JBL TUNER FM จะเป็นอย่างไร และวิทยุ FM สะดวกต่อการใช้งานมากน้อยแค่ไหน กับรีวิว JBL TUNER FM โดยทีมงาน techmoblog.com

 

สเปกและคุณสมบัติเบื้องต้นของ JBL TUNER FM
 • ขนาดตัวเครื่อง : 165 x 66 x 66 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 445 กรัม
 • Transducer : 1 x 44.5 mm.
 • Frequency Response : 85Hz - 20kHz
 • FM Tuning Range : 76MHz - 108MHz (ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศ)
 • รองรับ Bluetooth เวอร์ชัน 4.1 (A2DP V1.2, AVRCP V1.5)
 • Bluetooth Transmitter Power : 0-4dBm
 • Bluetooth Transmitter Frequency Range : 2.402 – 2.480GHz
 • Bluetooth Transmitter Modulation : GFSK/DQPSK/8DPSK
 • Rated Power : 5W RMS
 • Signal-to-Noise Ratio : >80dB
 • แบตเตอรี่แบบ Lithium-Ion Polymer ขนาด 1,500 mAh, 3.7V
 • แบตเตอรี่รองรับการใช้งานสูงสุด 8 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับการใช้งานและระดับเสียง)
 • ใช้เวลาในการชาร์จแบตเตอรี่จาก 0% จนเต็ม 100% ราว ๆ 3.5 ชั่วโมง

 

ดีไซน์ และการออกแบบ

สำหรับดีไซน์ของ JBL TUNER FM เป็นรูปทรงกระบอก คล้ายกับลำโพงไร้สาย JBL ซีรี่ส์อื่น อย่างเช่น JBL Charge และ JBL Flip แต่มีขนาดที่เล็ก กะทัดรัด ทำให้พกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวก

 

โดยตัวเครื่องจะมาพร้อมกับหน้าจอ LCD ขนาดเล็ก สำหรับบอกสถานะการทำงานต่าง ๆ เช่น สถานะของแบตเตอรี่, การเชื่อมต่อผ่านระบบ Bluetooth, ระดับความดังของเสียง รวมถึงบอกช่องสถานีในขณะที่ใช้งานด้านวิทยุอีกด้วย ส่วนตะแกรงลำโพงเป็นอะลูมิเนียมสีดำ ที่มีความแข็งแรงและทนทาน

 

ด้านซ้ายเป็นปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง ซึ่งเป็นปุ่มพลาสติก ส่วนด้านขวาของตัวเครื่อง เป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์ JBL

 

ด้านบนของตัวเครื่อง จะเป็นแผงควบคุมการทำงานทั้งหมด ซึ่งประกอบด้วย

 • สัญลักษณ์เครื่องหมาย + และ - สำหรับปรับระดับเสียง
 • FM สำหรับสลับเพื่อใช้งานวิทยุ FM
 • SCAN สำหรับค้นหาสถานีอัตโนมัติ
 • ปุ่ม TUNE- กับปุ่ม TUNE+ สำหรับค้นหาสถานีทีละคลื่น
 • ปุ่ม Bluetooth สำหรับเชื่อมต่อลำโพงกับสมาร์ทโฟน
 • เลข 1 - 5 คือปุ่มของช่องสถานีที่ทำการบันทึกไว้ โดยสามารถเลือกบันทึกได้สูงสุด 5 สถานี ซึ่งวิธีการบันทึกก็คือ เลือกสถานีที่ต้องการบันทึกและกดปุ่มค้างไว้ ยกตัวอย่างเช่น ต้องการบันทึกสถานีจส.100 ที่ปุ่มหมายเลขที่ 1 ก็ให้กดปุ่มหมายเลข 1 ค้างไว้สักครู่ ซึ่งในครั้งถัดไป ถ้าหากต้องการฟังจส.100 ก็เพียงแค่กดที่ปุ่มหมายเลข 1 ไม่จำเป็นต้องหมุนหาคลื่นอีก

 

ด้านหลังตัวเครื่องเป็นพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จแบตเตอรี่, พอร์ต AUX สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ที่ไม่มี Bluetooth และเสาอากาศสำหรับใช้งานวิทยุ FM โดย JBL TUNER FM รุ่นนี้ ไม่รองรับคุณสมบัติด้านการกันน้ำ จึงไม่แนะนำให้ใช้งานในขณะฝนตก หรือวางไว้ใกล้กับสระน้ำ

 

ส่วนฐานตัวเครื่องเป็นปุ่มยางที่ช่วยยึดเกาะกับพื้นผิวได้เป็นอย่างดี

 

ส่วนอุปกรณ์ที่ให้มาในชุดจำหน่ายมาตรฐาน ได้แก่ หัวปลั๊กแปลง, Adapter สำหรับชาร์จแบตเตอรี่, สาย microUSB, ใบรับประกัน และคู่มือการใช้งาน

 

เชื่อมต่อ และทดสอบคุณภาพเสียง

สำหรับการเชื่อมต่อลำโพงไร้สาย JBL TUNER FM ก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เปิดเครื่อง JBL TUNER FM และกดที่ปุ่ม Bluetooth 1 ครั้งเพื่อปล่อยสัญญาณ จากนั้นให้มาที่สมาร์ทโฟน และเข้าไปที่ Settings > Bluetooth และเลือกชื่อ JBL Tuner FM เพื่อทำการเชื่อมต่อ

 

ด้านคุณภาพเสียงที่ได้จาก JBL TUNER FM นั้น แม้จะเป็นลำโพงเสียงไซซ์เล็กแต่ก็ถือว่าทำได้ดีตามสไตล์ของ JBL ซึ่งเสียงเบสนั้นมีความกระชับ อิมแพคปานกลาง, เสียงแหลมเก็บรายละเอียดได้ดี ไม่แหลมบาดหู, เสียงกลางมีความคมชัด ฟังแล้วให้ความรู้สึกสบาย ๆ ส่วนเวทีเสียงมีความโปร่งกว้าง แยกชิ้นเครื่องดนตรีได้อย่างชัดเจน เหมาะสำหรับการฟังเพลงได้หลากหลายแนว

ส่วนการใช้งานวิทยุ FM นั้น ความคมชัดของเสียงและสัญญาณของคลื่นวิทยุ ก็เหมือนกับการใช้งานวิทยุ FM ทั่วไป ไม่แตกต่างอะไรมากนัก

 

บทสรุปการใช้งาน

สำหรับ JBL TUNER FM นั้น ถือว่า เป็นลำโพงไร้สายที่ให้มากกว่าการเป็นแค่ลำโพงเสียงทั่วไป เพราะนอกจากจะสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อใช้งานเป็นลำโพงเสียงแบบไร้สายได้แล้ว ยังสามารถสลับไปใช้งานวิทยุ FM ได้ง่าย ๆ แค่กดปุ่ม ให้อารมณ์ย้อนวัยไปยังบรรยากาศเก่า ๆ สมัยยังเด็ก อีกทั้งยังสามารถบันทึกสถานีโปรดได้สูงสุดถึง 5 สถานี และรองรับการใช้งานได้อย่างยาวนานถึง 8 ชั่วโมง

ด้วยขนาดที่กะทัดรัด ทำให้คุณภาพเสียงที่ได้อาจจะไม่กระหึ่มเท่าลำโพงเสียงรุ่นใหญ่ แต่โดยรวมก็ถือว่าทำได้ดีตามสไตล์ของ JBL ซึ่งสามารถฟังเพลงได้หลากหลายแนว และให้พลังเสียงที่คมชัด ส่วนบอดี้ตัวเครื่องนั้นถือว่าแข็งแรงในระดับหนึ่ง แต่ทั้งนี้ตัวเครื่องไม่มีคุณสมบัติด้านการกันน้ำ ฉะนั้น ควรเพิ่มความระมัดระวังถ้าหากต้องใช้งานช่วงฝนตก หรือใช้งานริมสระน้ำ

สำหรับจุดเด่นหลัก ๆ ของลำโพงไร้สาย JBL TUNER FM ก็ได้แก่

 • FM Digital Tuner มีวิทยุ FM ในตัว สามารถค้นหาสถานีอัตโนมัติ หรือกดเลือกค้นหาสถานีทีละคลื่น ซึ่งสามารถตั้งค่าสถานีโปรดได้สูงสุด 5 สถานี
 • รองรับการสตรีมเพลงจากสมาร์ทโฟนผ่านระบบ Bluetooth
 • สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 8 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับการใช้งานและระดับเสียง) และใช้เวลาในการชาร์จจนเต็ม 100% ประมาณ 3.5 ชั่วโมง
 • ตัวเครื่องมีจอแสดงผลขนาดเล็กแบบ LCD สำหรับแสดงสถานะการใช้งานต่าง ๆ เช่น สถานะของแบตเตอรี่, การเชื่อมต่อผ่านระบบ Bluetooth, ระดับความดังของเสียง รวมถึงบอกช่องสถานีในขณะที่ใช้งานด้านวิทยุ

 

โดย JBL TUNER FM มีราคาค่าตัวอยู่ที่ 3,590 บาท มีให้เลือกสีเดียวคือสีดำ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อได้ตามร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.mahajaklife.com

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 18/12/2019

JBL TUNER FMข่าวที่เกี่ยวข้อง