หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทดสอบแล้วได้ผลจริง! วิธีการลดความร้อนให้ MacBook ตามแบบฉบับของชาวญี่ปุ่นโดยไม่ต้องลงทุน แค่วางเหรียญ 10 เยนบนเครื่อง

สำหรับปัญหาเรื่องความร้อนเมื่อใช้งานแล็ปท็อปเป็นเวลานาน ๆ หรือเปิดหลาย ๆ โปรแกรมพร้อม ๆ กัน ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่ผู้ใช้จะต้องพบเจอ ซึ่งหลาย ๆ ท่านก็มีวิธีการระบายความร้อนที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นการพักใช้งานสักครู่, เปิดพัดลมจ่อ หรือเปลี่ยนไปใช้งานในห้องแอร์แทน แต่ล่าสุดในประเทศญี่ปุ่น ได้มีการพูดถึงวิธีการระบายความร้อนบน MacBook ด้วยการใช้ทองแดง เนื่องจากทองแดงมีคุณสมบัติในการระบายความร้อนที่ดีกว่าอะลูมิเนียม

แต่ก็ใช่ว่าทองแดงจะเป็นวัสดุที่มีให้พร้อมใช้งานในบ้าน ด้วยเหตุนี้ บัญชีทวิตเตอร์ @akinori_suzuki ชาวญี่ปุ่น จึงทดลองด้วยการนำวัสดุที่ทดแทนกันได้ นั่นก็คือ เหรียญ 10 เยน เพราะมีส่วนประกอบของทองแดงถึง 97% มาลองวางไว้บน MacBook และพบว่า ช่วยลดความร้อนที่เกิดขึ้นได้จริง

    SPONSORED

 

    SPONSORED

อันที่จริงข้อความนี้ถูกโพสต์ตั้งแต่ปี 2015 แต่กลับถูกนำมาพูดถึงกันอีกครั้งในช่วงที่หลาย ๆ คนต้องทำงานอยู่ที่บ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้งานโปรแกรม Video Conference อย่าง Zoom เมื่อใช้งานเป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลทำให้แล็ปท็อปที่ใช้อยู่เกิดความร้อนสะสมเพิ่มขึ้น และทำให้ตัวเครื่องร้อนจัด โดยบัญชีทวิตเตอร์ @youichi_itou ได้ลองนำวิธีข้างต้นไปใช้งานกับ MacBook Pro ของตนเอง และพบว่าได้ผลจริง หลังจากนั้นก็เริ่มมีทวีตทดลองแบบนี้ตามมาเป็นจำนวนมาก

 

ทางเว็บ soranews24 ได้ลองทดสอบกับ MacBook ที่ใช้งานอยู่บ้างว่า จะได้ผลจริงอย่างที่พูด ๆ กันหรือไม่ ด้วยการเปิดหลาย ๆ โปรแกรมที่ต้องใช้พลังงานมาก ๆ หลายโปรแกรมพร้อมกัน จนกระทั่งพัดลมหมุนเสียงดัง จากนั้นได้นำเหรียญ 10 เยนไปวางไว้ที่ด้านบนของแป้นคีย์บอร์ด เมื่อผ่านไป 5 นาทีพบว่า MacBook Pro เย็นลงจริง พัดลมหยุดหมุน และเมื่อลองแตะเหรียญ 10 เยนพบว่าอุ่น ๆ คล้ายกับว่าเป็นตัวดูดซับความร้อนเอาไว้ ซึ่งทาง soranews24 สรุปว่า วิธีดังกล่าวได้ผล

นอกเหนือจาก MacBook Pro แล้ว ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นได้ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่น ๆ ด้วย อย่างเช่น iPhone พบว่าได้ผลเช่นเดียวกัน แต่ทั้งนี้ ได้มีผู้ออกมาเตือนว่า หลังจากเลิกใช้งานแล็ปท็อปแล้ว อย่าลืมเก็บเหรียญ 10 เยนด้วย เพราะอาจจะเผลอลืมวางไว้แล้วปิดหน้าจอ ถึงขั้นทำให้หน้าจอแตกเลยทีเดียว

 

สำหรับในประเทศไทย จากการค้นหาข้อมูลของเหรียญ 25 สตางค์ (ข้อมูลจากกองกษาปณ์) พบว่า มีส่วนผสมของทองแดงถึง 99% ซึ่งน่าจะได้ผลแบบเดียวกับเหรียญ 10 เยนของญี่ปุ่น

 

 

-------------------------------------
ที่มา : soranews24.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/10/2020

MacBook Pro