หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ญี่ปุ่นกำหนดมาตรฐานสัญลักษณ์ปุ่มกดบนโถส้วมไฮเทคให้เหมือนกันทุกรุ่นทุกยี่ห้อ แก้ปัญหาชาวต่างชาติสับสนวิธีใช้งาน

ใครที่เคยไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นต้องเคยนั่งโถส้วมอัตโนมัติกันมาแล้วอย่างแน่นอน หรือถ้าไม่เคยไปก็คงได้ยินเสียงร่ำลือกันมาบ้าง โถส้วมไฮเทคที่ทำความสะอาดให้เราเสร็จสรรพเพียงแค่กดปุ่มไม่กี่ทีนี้จะเรียกว่าเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของญี่ปุ่นก็ได้ เพราะยังหาได้ยากมากในประเทศอื่น (บ้านเรามีที่ Terminal 21) แม้ว่ามันจะเป็นนวัตกรรมที่ “อเมซซิ่ง” สุดๆ ในสายตาชาวต่างชาติ แต่ผลสำรวจล่าสุดกลับพบว่ามันทำให้ชาวต่างชาติส่วนใหญ่ลำบากกว่าเดิม เพราะไม่เข้าใจวิธีใช้งานซะอย่างนั้น

หลายคนอาจจะมองเป็นแค่เรื่องเล็กน้อยใช้บ่อยๆ เดี๋ยวก็เป็นเอง แต่ชาวญี่ปุ่นไม่ใช่ชนชาติที่จะปล่อยปัญหาจิ๊บจ๊อยให้ผ่านไปเฉยๆ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา องค์กรอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์แห่งญี่ปุ่น (Japan Restroom Industry Association) จึงประกาศใช้ชุดสัญลักษณ์ (Pictogram) มาตรฐานบนแผงควบคุมของโถส้วมอัตโนมัติ เพื่อให้โถส้วมทุกรุ่นทุกยี่ห้อมีสัญลักษณ์ปุ่มกดที่เหมือนกันทั้งหมด ชาวต่างชาติที่อ่านภาษาญี่ปุ่นไม่ออกจะได้ไม่ต้องสับสนอีกต่อไป

ด้วยมาตรฐานใหม่ โถส้วมอัตโนมัติในอนาคตทั้งหมดจะใช้สัญลักษณ์ 8 แบบสำหรับปุ่มการทำงานพื้นฐาน 8 ปุ่ม ซึ่งมีดังต่อไปนี้

จากผลสำรวจเมื่อปี 2014 ชี้ว่า ปัญหายอดฮิตที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่พบเจอจากการใช้ห้องน้ำญี่ปุ่น คือไม่รู้วิธีใช้ และไม่เข้าใจว่าปุ่มไหนทำอะไรบ้าง นอกจากนี้การกดปุ่มฉุกเฉินโดยไม่ตั้งใจก็เกิดขึ้นบ่อยเช่นกัน ซึ่งปุ่มนี้มีไว้สำหรับขอความช่วยเหลือในกรณีที่มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เช่นลื่นล้ม หรือโรคประจำตัวกำเริบ เป็นต้น โดยจะมีเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือเราทันที

องค์กรอุตสาหกรรมสุขภัณฑ์แห่งญี่ปุ่นกล่าวว่า การกำหนดมาตรฐานสัญลักษณ์ใหม่ครั้งนี้ เป็นขั้นตอนหนึ่งในการบรรลุพันธกิจขององค์กรในการ “สื่อสารวัฒนธรรมสุขาที่สะอาดไปสู่ผู้คนทั่วทุกมุมโลก” และสร้าง “สภาพแวดล้อมของสุขาที่ทุกคนสามารถใช้ได้อย่างมีความสุข”

ต่อไปนี้ใครจะไปเที่ยวญี่ปุ่น เพียงแค่จำสัญลักษณ์ทั้ง 8 นี้ไว้ก็สามารถใช้โถส้วมอัตโนมัติได้สบายหายห่วงแล้วครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Gizmodo, Sanitary-net

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/01/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด