หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทดสอบ Drop Test ของ iPhone XS และ iPhone XS Max ที่มาพร้อมกระจกหน้าจอที่แข็งแกร่งที่สุดในโลก จะแกร่งสมชื่อหรือไม่ ให้คลิปตัดสิน

หลังจากที่ Apple ได้วางจำหน่าย iPhone XS และ iPhone XS Max อย่างเป็นทางการในกลุ่มประเทศแรก เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2018 ที่ผ่านมา ก็เริ่มมีการทดสอบเปรียบเทียบออกมาให้ชมกันบ้างแล้ว หนึ่งในนั้นก็คือ Drop Test หรือทดสอบความแข็งแกร่งของตัวสมาร์ทโฟนนั่นเอง

    SPONSORED

ซึ่งในหน้าเว็บไซต์ของ Apple รวมถึงในงานเปิดตัวนั้น ได้เผยว่า iPhone XS และ iPhone XS Max นั้น มาพร้อมกับกระจกที่แข็งแกร่งที่สุดเท่าที่เคยมีมาในสมาร์ทโฟน แต่จะแข็งแกร่งตามคำกล่าวอ้างจริงหรือไม่นั้น ล่าสุด สื่อต่างประเทศได้ทำการ Drop Test ทั้ง iPhone XS กับ iPhone XS Max ให้ชมกันแล้ว

โดย EverythingApplePro แชนแนลชื่อดังบน YouTube ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ได้ทดสอบ Drop Test ทั้ง iPhone XS และ iPhone XS Max ทั้งหมด 3 ระดับ ได้แก่ ระดับเอว, ระดับศีรษะ และระดับเหนือศีรษะ (ประมาณ 10 ฟุต)

การทดสอบแรกด้วยการ Drop Test ที่ระดับเอว ได้ผลการทดสอบดังนี้

  • iPhone XS : พบรอยแตกร้าวที่กระจกหน้าจอ ส่วนกระจกด้านหลังยังไม่พบรอยแตกร้าวใด ๆ
  • iPhone XS Max : ไม่พบรอยแตกร้าวทั้งกระจกด้านหน้าและด้านหลัง

ถัดมา เป็นการ Drop Test ที่ระดับศีรษะ ได้ผลการทดสอบดังนี้

  • iPhone XS : พบรอยแตกเล็กน้อยบริเวณกระจกเลนส์ ส่วนกระจกหน้าจอพบรอยแตกเพิ่มมากขึ้นเทียบกับการทดสอบแรก
  • iPhone XS Max : กระจกด้านหลังพบรอยแตกร้าว แต่กระจกหน้าจอยังไม่แตก

สุดท้าย เป็นการ Drop Test ที่ระดับเหนือศีรษะ (ความสูงประมาณ 10 ฟุต) ได้ผลการทดสอบดังนี้

  • iPhone XS : ยังไม่พบรอยแตกร้าวที่กระจกด้านหลัง ส่วนกระจกด้านหน้าไม่ได้ทำการทดสอบเพิ่ม เนื่องจากกระจกได้แตกละเอียดจากการทดสอบครั้งที่แล้ว
  • iPhone XS Max : กระจกด้านหลังแตกเพิ่มมากขึ้นถึงขั้นชิ้นส่วนกระจกหลุดออกมา เช่นเดียวกับกระจกด้านหน้าก็มีรอยแตกร้าวแล้วเช่นกัน

จากการทดสอบของทาง EverythingApplePro นั้น สรุปได้ว่า กระจกด้านหลังของ iPhone XS นั้น มีความแข็งแกร่งกว่า iPhone XS Max เพราะจากการทดสอบทั้ง 3 ครั้งไม่พบรอยแตกเลย ส่วน iPhone XS Max กระจกด้านหน้าแข็งแกร่งมาก พบว่าจะแตกได้ต้องมีความสูงถึง 10 เมตร ซึ่งจากการทดสอบทั้ง 3 ครั้งพบว่า ทั้ง iPhone XS และ iPhone XS Max ยังคงใช้งานได้ตามปกติ แต่ถ่ายภาพได้ไม่ชัดเจนเนื่องจากเลนส์กล้องได้รับความเสียหาย

นอกเหนือจากคลิปการทดสอบ Drop Test ของ iPhone XS กับ iPhone XS Max จาก EverythingApplePro แล้ว ยังมีคลิปทดสอบ Drop Test จากแชนแนลอื่นอีก ชมคลิปทั้งหมดได้ที่ท้ายข่าว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : EverythingApplePro , TechSmartt
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/09/2018

iPhone Xs iPhone XS Max

ข่าวอัพเดทล่าสุด